Ăn quả dại, bé trai 9 tuổi toàn thân nổi nốt nguy kịch

Tín được xuất viện. Ảnh: N.Phương.
Tín được xuất viện. Ảnh: N.Phương.
Ăn loại quả dại màu đen, cơ thể bé Sạch Tín 9 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh, nổi những nốt trên da, trợt loét miệng, mắt... đau đớn, không tự ăn uống hay tiểu tiện tiện được.

Theo người nhà, cậu bé ăn một quả dại mọc ven biển, màu đen, chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay. Tối về nhà Tín đau đầu, gia đình cho uống thuốc cảm. Tình trạng đau đầu không đỡ, sau một đêm ngủ dậy, mặt mũi Tín sưng vù, sốt, nổi bọng nước toàn thân. 

Gia đình đưa bé đến Bệnh viện huyện Kỳ Anh, sau 2 ngày điều trị, tình trạng bệnh không đỡ nên được chuyển tiếp lên bệnh viện tỉnh. Bé được chẩn đoán bị hội chứng Steven Johnson nhưng điều trị không thuyên giảm nên chuyển ra khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vào ngày 3/11.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt nhẹ, nổi bọng nước toàn thân, có nhiều nốt vỡ, trợt loét da… Sau khi khai thác kỹ nguyên nhân, bác sĩ xác định bệnh nhi mắc hội chứng Steven Johnson do ngộ độc với quả dại. Đây là hội chứng dị ứng với các chất lạ, thường là sau uống thuốc, cũng có thể sau ăn uống những thứ lạ khiến cơ thể bị dị ứng.

Các vết loét, bọng nước này có thể khiến trẻ bị rối loạn nước, điện giải, mất huyết tương. Chăm sóc da không tốt có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết. Vì thế, khoa Nhi đã hội chẩn với Khoa Da liễu, chống nhiễm khuẩn, khoa Mắt để điều trị.

Theo bác sĩ Nam, bé chỉ ăn một quả nhỏ nhưng tình trạng dị ứng do hội chứng Steven Johnson gây ra rất nặng nề. Bệnh nhân trải qua gần 15 ngày truyền dịch, kháng sinh, corticoid toàn thân, kháng histamine... tình trạng mới dần cải thiện. Bé đã được xuất viện vào đầu tuần này nhưng vẫn phải tiếp tục điều trị tại nhà.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên ăn những loại quả lạ, mọc dại; ngay cả những món ăn lạ, chưa từng ăn cũng cần cẩn thận, đặc biệt là người có cơ địa dị ứng.

Tháng 8 vừa qua, 3 học sinh người H’Mông ở Bảo Lộc, Cao Bằng, cũng tử vong vì ăn quả dại. Loại quả này mọc trên rừng có màu tím, tròn, hạt bên trong màu hồng. 6 giờ sau khi ăn, tất cả các em đều có biểu hiện bị ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, men gan tăng, rối loạn điện giải do mất nước…

Theo Nam Phương

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
TPO - Việc tuyển dụng nhằm thu hút, tạo nguồn công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn, chuyên ngành đào tạo và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm để bổ sung, tăng cường cho các vụ, cục thuộc Văn phòng Chính phủ.