Ăn nhầm sâu nái, hàng loạt bò giống chết gục

TP - Ngày 13/5, ông Lê Văn Thanh - Chánh văn phòng Hội Nông dân tỉnh Kon Tum cho biết: Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã có 57 con bò giống (nằm trong dự án hỗ trợ 5.000 bò giống cho hộ nghèo ở 5 tỉnh Tây Nguyên do Tập đoàn Vingroup phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tổ chức) đã bị chết và mất.

Nguyên nhân chủ yếu là do khâu vận chuyển không đảm bảo, người dân chăm sóc chưa đúng cách, bò ăn phải sâu nái hoặc chưa phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương… 

Trong đó, đáng lưu ý là khâu vận chuyển về xã xa, đường đi khó khiến bò kiệt sức. Trước tình hình này, UBND tỉnh Kon Tum đã cử đoàn đi kiểm tra, tìm giải pháp khắc phục. 

Theo ông Lữ Ngọc Cư - Ủy viên chuyên trách Ban Chỉ đạo Tây Nguyên: Kon Tum là tỉnh đầu tiên trong 5 tỉnh Tây Nguyên đã nhận đủ 1.000 con bò để triển khai chương trình giảm nghèo bền vững này.

 Ban Chỉ đạo đang khẩn trương tìm hiểu đúng nguyên nhân để điều chỉnh cách thức cho phù hợp, bảo đảm hiệu quả mục tiêu đã đề ra.

Sâu nái có tên khoa học Parasa lepida Cram, thuộc họLimacodidae, bộ Lepidoptera (Cánh vẩy). Sâu nái được xem là một loại sâu hại thứ yếu, gây hại trên dừa. Ngoài ra, chúng còn phá hại nhiều loại cây trồng khác như nhãn, chôm chôm, chuối, dừa nước…


MỚI - NÓNG