Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa hành trình tầm trung Nirbhay

 Tên lửa hành trình tầm trung Nirbhay. Ảnh: Sputnik
Tên lửa hành trình tầm trung Nirbhay. Ảnh: Sputnik
TPO - Phiên bản phóng từ trên không của tên lửa hành trình tầm trung Nirbhay có khả năng bắt đầu thử nghiệm vào năm 2021. Hải quân Ấn Độ đang yêu cầu Nirbhay có tầm bắn ít nhất 1.500 km; phạm vi báo cáo hiện tại của nó là 1.000 km.

Sau hai lần thất bại, Ấn Độ đã thực hiện thành công thử nghiệm phát triển tên lửa Nirbhay tầm trung (1.000km) từ một cơ sở quốc phòng ngoài khơi bang Odisha. Tên lửa hành trình tấn công mặt đất đang được phát triển để bổ sung cho tên lửa Brahmos siêu thanh do Ấn Độ cùng phát triển với Nga.

Tên lửa  hành trình tầm trung Nirbhay là tên lửa hành trình tầm xa đầu tiên do Ấn Độ thiết kế và phát triển. Đây là lần thử nghiệm thứ 6 của vũ khí, 3 trong số các thử nghiệm đã kết thúc trong thất bại; các tên lửa đã bị phá hủy giữa không trung sau khi đi chệch khỏi lộ trình của chúng.

Tên lửa được trang bị động cơ phản lực mini NPO Saturn 36MT của Nga, có thể được thay thế bằng động cơ do Ấn Độ phát triển ở giai đoạn sau.

Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) có kế hoạch phát triển các phiên bản phóng từ mặt đất, máy bay, tàu và tàu ngầm của tên lửa hành trình Nirbhay. Các nguồn tin nói với Sputnik rằng vào tháng 1 năm ngoái, Không quân Ấn Độ (IAF) đã chính thức bày tỏ sự quan tâm đến một phiên bản phóng từ trên không của Nirbhay để sử dụng trên không cho máy bay phản lực Su-30 MKI của họ. Phiên bản phóng từ trên không của tên lửa có khả năng bắt đầu thử nghiệm từ năm 2021. Hải quân Ấn Độ đang yêu cầu Nirbhay có tầm bắn ít nhất 1.500 km.

Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa hành trình tầm trung Nirbhay ảnh 1 Ấn Độ phóng tên lửa Nirbhay.

Tên lửa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân, tấn công mục tiêu phạm vi khoảng 1500km, giúp lục quân Ấn Độ có khả năng tấn công thọc sâu vào lãnh thổ của đối phương, vượt trội loại tên lửa tấn công mặt đất Babur của Pakistan, có tầm bắn từ 700 đến 1.000 km.

Loại tên lửa này có thể được lắp đặt trên nhiều phương tiện phóng với nhiều tầm bắn khác nhau, có khả năng bắn đồng loạt, thậm chí phóng ngay cả trong khi đang cơ động. Khi tiếp cận mục tiêu, tên lửa có thể ngoặt, xoay tròn, đổi hướng tấn công mục tiêu từ mọi góc độ.

Với khả năng tấn công đối đất và tấn công tàu chiến cỡ lớn trên biển tầm xa, khi lắp đặt đầu đạn hạt nhân (có khả năng mang 24 loại đầu đạn hạt nhân khác nhau) thì loại tên lửa này sẽ trở thành một thành viên trong bộ 3 tấn công hạt nhân “tam vị nhất thể”của Ấn Độ.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Sư đoàn 316, Quân khu 2 bàn giao nhà mới và tặng quà cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Vẹn nghĩa quân dân, ấm tình đồng đội

TP - Thời gian qua, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Quân khu 2 hối hả chạy đua với thời gian để kịp hoàn thiện, bàn giao những căn nhà mới, dành tặng cho các hộ nghèo nơi biên giới và đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.