Ấn định thời gian lãnh đạo Mỹ - Trung điện đàm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm trực tuyến vào ngày 28/7, dự kiến tập trung vào vấn đề Ukraine và Đài Loan (Trung Quốc).
Ấn định thời gian lãnh đạo Mỹ - Trung điện đàm ảnh 1

Hai ông Biden và Tập trong cuộc hội đàm trực tuyến vào tháng 11/2021. (Ảnh: Reuters)

Ngày 26/7, phát ngôn viên về an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby nói với báo chí rằng quản lý cạnh tranh kinh tế giữa hai nước sẽ là trọng tâm của cuộc hội đàm.

Đây sẽ là cuộc điện đàm thứ 5 giữa hai nhà lãnh đạo. Cuộc điện đàm lần này diễn ra sau khi Trung Quốc đưa ra cảnh báo quyết liệt về việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có kế hoạch thăm đảo Đài Loan (Trung Quốc).

“Mọi vấn đề, từ căng thẳng ở Đài Loan (Trung Quốc) đến xung đột ở Ukraine và cách quản lý tốt hơn sự cạnh tranh giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế”, ông Kirby nói về chủ đề của hội đàm.

“Đây là cuộc hội đàm được lên kế hoạch từ lâu và đã có một kế hoạch khá chặt chẽ để hai nhà lãnh đạo trao đổi”, ông Kirby nói.

Theo chính sách "Một Trung Quốc", Mỹ không có quan hệ ngoại giao với chính quyền Đài Loan (Trung Quốc), nhưng chịu ràng buộc bởi luật về cung cấp cho hòn đảo phương tiện để phòng vệ. Nhà Trắng khẳng định quan điểm này không thay đổi, dù đang có nhiều suy đoán về chuyến thăm của bà Pelosi.

Ông Kirby nói rằng chuyến đi của bà Pelosi là vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia của Mỹ, nhưng bà là người quyết định kế hoạch công tác.

Ông cũng nói rằng những phát biểu “hiếu chiến” từ Bắc Kinh về chuyến đi này sẽ chỉ khiến căng thẳng leo thang.

“Chúng tôi thấy điều đó vô ích và không có giúp gì trong tình huống này”, ông Kirby nói.

Chính quyền Biden đang tranh luận việc có nên bỏ tăng thuế đối với hàng hoá Trung Quốc để kích thích kinh tế Mỹ hay không. Tuy nhiên, ông Kirby cho biết quyết định sẽ không được đưa ra trước cuộc hội đàm.

Cuộc hội đàm diễn ra khi Quốc hội Mỹ đang cân nhắc luật chi khoảng 52 tỷ USD để hỗ trợ ngành công nghiệp thiết bị bán dẫn của Mỹ, cùng với biện pháp ưu đãi về thuế đầu tư vào các nhà máy chip với trị giá khoảng 24 tỷ USD. Chính quyền Biden cho rằng đây là bước đi quan trọng để cạnh tranh với Trung Quốc về kinh tế.

Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu cho dự luật này trong những ngày tới, sau đó đến Hạ viện.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…