Cơ quan phản gián Mỹ cảnh báo Trung Quốc tăng cường chiến dịch gây ảnh hưởng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 6/7, một cơ quan phản gián của Mỹ cảnh báo các quan chức cấp bang và địa phương, rằng Trung Quốc đang tăng cường chiến dịch gây ảnh hưởng nhằm kêu gọi thúc ép chính phủ liên bang thực hiện những chính sách có lợi cho Bắc Kinh.

Trung Quốc “hiểu rằng các lãnh đạo bang và địa phương của Mỹ có mức độ độc lập nhất định với Washington và có thể dùng họ làm đại diện để tác động lên các chính sách cấp quốc gia của Mỹ mà Bắc Kinh mong muốn”, Reuters dẫn văn bản của Trung tâm An ninh và phản gián quốc gia Mỹ gửi đến các quan chức bang và địa phương.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược, nhưng khẳng định sẽ tránh xung đột và tìm cách buộc Bắc Kinh phải tuân thủ các quy tắc và thể chế quốc tế về hoà bình và an ninh.

“Các chiến dịch của Trung Quốc có thể lừa dối và ép buộc, với những cơ hội kinh doanh có vẻ bình thường hoặc giao lưu nhân dân mà đôi khi che giấu mục đích chính trị trong đó”, văn bản của cơ quan phản gián Mỹ cảnh báo.

Cơ quan này nói rằng cách làm của Trung Quốc có thể là sử dụng những nhóm như tổ chức hữu nghị để gây dựng quan hệ tốt đẹp giữa Bắc Kinh với các địa phương của Mỹ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.