Cơ quan phản gián Mỹ cảnh báo Trung Quốc tăng cường chiến dịch gây ảnh hưởng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 6/7, một cơ quan phản gián của Mỹ cảnh báo các quan chức cấp bang và địa phương, rằng Trung Quốc đang tăng cường chiến dịch gây ảnh hưởng nhằm kêu gọi thúc ép chính phủ liên bang thực hiện những chính sách có lợi cho Bắc Kinh.

Trung Quốc “hiểu rằng các lãnh đạo bang và địa phương của Mỹ có mức độ độc lập nhất định với Washington và có thể dùng họ làm đại diện để tác động lên các chính sách cấp quốc gia của Mỹ mà Bắc Kinh mong muốn”, Reuters dẫn văn bản của Trung tâm An ninh và phản gián quốc gia Mỹ gửi đến các quan chức bang và địa phương.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược, nhưng khẳng định sẽ tránh xung đột và tìm cách buộc Bắc Kinh phải tuân thủ các quy tắc và thể chế quốc tế về hoà bình và an ninh.

“Các chiến dịch của Trung Quốc có thể lừa dối và ép buộc, với những cơ hội kinh doanh có vẻ bình thường hoặc giao lưu nhân dân mà đôi khi che giấu mục đích chính trị trong đó”, văn bản của cơ quan phản gián Mỹ cảnh báo.

Cơ quan này nói rằng cách làm của Trung Quốc có thể là sử dụng những nhóm như tổ chức hữu nghị để gây dựng quan hệ tốt đẹp giữa Bắc Kinh với các địa phương của Mỹ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Phú Yên sẽ thành lập công viên địa chất toàn cầu
Phú Yên sẽ thành lập công viên địa chất toàn cầu
TPO - Theo quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Chính phủ phê duyệt, tỉnh này sẽ sẽ thành lập công viên địa chất Phú Yên, hướng tới danh hiệu công viên địa chất toàn cầu UNESCO để xây dựng thương hiệu địa phương trong chiến lược quảng bá hình ảnh, phát triển du lịch quốc tế.