Airbus bán 140 máy bay trị giá 23 tỷ USD cho Trung Quốc

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Airbus (AIR.PA) đã ký một thỏa thuận bán 140 máy bay sang Trung Quốc trong một hợp đồng trị giá gần 23 tỷ USD.

Thỏa thuận vừa ký kết trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Đức, bao gồm 100 chiếc máy bay A320 và 40 máy bay A350, Airbus cho biết.

“Đây là một trong những hợp đồng lớn nhất mà chúng tôi đã kí kết trong một thời gian dài”, Tom Enders, Tổng giám đốc Airbus, nói với các nhà báo sau lễ ký tại Berlin.

Các máy bay sẽ được mua bởi Hàng không quốc gia Trung Quốc China Aviation Supplies Holding Company, sau đó sẽ được phân phối cho các hãng hàng không Trung Quốc.

Máy bay A320 bán cho Trung Quốc sẽ là sự kết hợp giữa phiên bản CEO cũ (Current Engine Option –Động cơ hiện tại) và phiên bản NEO mới (New Engine Option – Động cơ mới) với động cơ cải tiến, trong khi phần lớn các đơn đặt hàng A350 lựa chọn động cơ Model 900. Những chi tiết này sẽ được tiến hành đàm phán thống nhất với các phương án linh hoạt theo lựa chọn của khách hàng.

Tom Enders hy vọng 50% máy bay thuộc dòng A320 sẽ hoàn thành tại dây chuyền lắp ráp cuối cùng của Airbus tại Trung Quốc.

“Chúng tôi có rất nhiều thách thức lớn về phương diện thực hiện. Có thể các thách thức xuất phát từ quá trình chuyển đổi sang NEO mà đến hiện tại vẫn chưa thực sự giải quyết hết được cụ thể như: sự gia tăng vấn đề trong sản xuất của các mẫu dòng A320, dòng 350, chưa kể tới mẫu A400M”, Tổng giám đốc Airbus nói.

Ông Enders cũng tiết lộ cho biết nhóm đang đàm phán với Trung Quốc về siêu máy bay A380, một mẫu máy bay đang có danh số thấp.

“Mọi chi tiết của thương vụ sẽ không xảy ra chớp nhoáng. Nó phải được thảo luận kỹ lưỡng và chính xác từng chi tiết”, Tom Enders nói.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước tới Mỹ, bắt đầu tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc

Vào 20h ngày 20/9 theo giờ địa phương (sáng 21/9 theo giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế J.F Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 21- 24/9.