Hà Nội:

Ai tiếp tay xây nhà không phép trên đất lấn chiếm?

Ai tiếp tay xây nhà không phép trên đất lấn chiếm?
TP - Căn nhà mặt tiền số 69 tại Nguyễn Thái Học (Ba Đình, HN) xây không phép lên đến tầng 5 một cách kiên cố. Không chỉ vậy, căn nhà này có nguồn gốc đất là lấn chiếm, không có móng đảm bảo kỹ thuật, an toàn (móng rất sơ sài không thể chịu tải được 5 tầng).
Ai tiếp tay xây nhà không phép trên đất lấn chiếm? ảnh 1
Nhà xây dựng không phép

Công trình này xây vượt cao lên, không chỉ bịt cửa sổ, che khuất tầm nhìn mà còn đe dọa sự an toàn của các công trình và người dân lân cận.

Căn nhà này không có “sổ đỏ”, được gia đình ông Đỗ Minh Quang mua bán trao tay với chủ cũ cách đây ít lâu. Khi mua, căn nhà này chỉ là nhà tạm 2 tầng và nửa tầng thượng trên cùng lợp mái chống nóng.

Sau đó, gia đình ông Quang đã lấy lý do sửa chữa dột nát, thay mái tôn thành mái bằng để được hàng xóm đồng ý cho tôn tạo. Khi gia đình ông Quang bắt tay vào xây dựng (cuối năm 2007) thì những người hàng xóm té ngửa, vì căn nhà được xây vượt thêm hết tầng này đến tầng khác một cách kiên cố.

Căn nhà tạm 2 tầng rưỡi ngày nào nay đã thành 5 tầng (trong đó, 4 tầng đổ mái bê-tông và tầng trên cùng gồm 6 cột sắt to đỡ một mái tôn nặng) và không có giấy phép xây dựng.

Ngày 8/12/2007, Thanh tra Xây dựng phường Điện Biên đã lập biên bản (số 23/BB-TTrXD) “ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng”, ghi nhận thời điểm đó chủ công trình đang “làm 6 cột sắt trên mái tầng 4” và “chưa có mái”.

Tuy nhiên, việc “ngừng” này chỉ diễn ra trên biên bản, còn trên thực tế chẳng những đã không bị đình chỉ, không hề bị cắt điện, nước mà còn lợp thêm mái tôn cho tầng 5, hoàn thiện toàn bộ 5 tầng và đến nay gia chủ đã vào ở, kinh doanh.

Ngạc nhiên hơn, cán bộ trật tự xây dựng phường Điện Biên còn lập một biên bản “hồi 14h ngày 27/11/2007” nhưng lại căn cứ biên bản số 23/BB-TTXD ngày 8/12/2007 (kể trên), và đặc biệt chỉ nêu việc “gia đình ông Quang xin được làm mái tôn ốp sát mái chống nóng.

Hiện, ông Quang đã thực hiện theo nội dung biên bản và đã làm mái tôn ốp sát mái để chống nóng”, mà không nhắc gì tới việc phải “hạ độ cao” những tầng kiên cố vi phạm?!                           

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Nam thanh niên uống rượu say, đổ dầu thiêu sống bố đẻ

Bản tin Hình sự: Nam thanh niên uống rượu say, đổ dầu thiêu sống bố đẻ

TPO - TIN NÓNG ngày 23/7: Tạm giam một cựu Phó trưởng Công an Đồ Sơn vì làm sai lệch hồ sơ vụ ma túy; Giám đốc công ty chuyển phát nhanh dùng súng cướp ngân hàng lĩnh 23 năm tù; Nghịch tử thiêu sống cha đẻ, lĩnh án 17 năm tù; Bắt giam một cán bộ Kho bạc Nhà nước; Khởi tố đối tượng làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ở Sóc Trăng….
Vụ cháy gây thiệt hại 8,87ha rừng và cây vải thiều. Ảnh: Báo Bắc Giang

Khởi tố một phụ nữ dùng lửa dọn dẹp thực bì làm cháy 8 ha rừng

TPO - Công an tỉnh Bắc Giang cho hay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Dũng vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Dương Thị Lương trú tại thị trấn Nham Biền (huyện Yên Dũng) về hành vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Bị can Lương làm cháy 8,87 ha cây rừng và cây vải thiều của 11 hộ dân thuộc tổ dân phố Minh Phượng, thị trấn Nham Biền.