Hà Nội:

Ai tiếp tay xây nhà không phép trên đất lấn chiếm?

Ai tiếp tay xây nhà không phép trên đất lấn chiếm?
TP - Căn nhà mặt tiền số 69 tại Nguyễn Thái Học (Ba Đình, HN) xây không phép lên đến tầng 5 một cách kiên cố. Không chỉ vậy, căn nhà này có nguồn gốc đất là lấn chiếm, không có móng đảm bảo kỹ thuật, an toàn (móng rất sơ sài không thể chịu tải được 5 tầng).
Ai tiếp tay xây nhà không phép trên đất lấn chiếm? ảnh 1
Nhà xây dựng không phép

Công trình này xây vượt cao lên, không chỉ bịt cửa sổ, che khuất tầm nhìn mà còn đe dọa sự an toàn của các công trình và người dân lân cận.

Căn nhà này không có “sổ đỏ”, được gia đình ông Đỗ Minh Quang mua bán trao tay với chủ cũ cách đây ít lâu. Khi mua, căn nhà này chỉ là nhà tạm 2 tầng và nửa tầng thượng trên cùng lợp mái chống nóng.

Sau đó, gia đình ông Quang đã lấy lý do sửa chữa dột nát, thay mái tôn thành mái bằng để được hàng xóm đồng ý cho tôn tạo. Khi gia đình ông Quang bắt tay vào xây dựng (cuối năm 2007) thì những người hàng xóm té ngửa, vì căn nhà được xây vượt thêm hết tầng này đến tầng khác một cách kiên cố.

Căn nhà tạm 2 tầng rưỡi ngày nào nay đã thành 5 tầng (trong đó, 4 tầng đổ mái bê-tông và tầng trên cùng gồm 6 cột sắt to đỡ một mái tôn nặng) và không có giấy phép xây dựng.

Ngày 8/12/2007, Thanh tra Xây dựng phường Điện Biên đã lập biên bản (số 23/BB-TTrXD) “ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng”, ghi nhận thời điểm đó chủ công trình đang “làm 6 cột sắt trên mái tầng 4” và “chưa có mái”.

Tuy nhiên, việc “ngừng” này chỉ diễn ra trên biên bản, còn trên thực tế chẳng những đã không bị đình chỉ, không hề bị cắt điện, nước mà còn lợp thêm mái tôn cho tầng 5, hoàn thiện toàn bộ 5 tầng và đến nay gia chủ đã vào ở, kinh doanh.

Ngạc nhiên hơn, cán bộ trật tự xây dựng phường Điện Biên còn lập một biên bản “hồi 14h ngày 27/11/2007” nhưng lại căn cứ biên bản số 23/BB-TTXD ngày 8/12/2007 (kể trên), và đặc biệt chỉ nêu việc “gia đình ông Quang xin được làm mái tôn ốp sát mái chống nóng.

Hiện, ông Quang đã thực hiện theo nội dung biên bản và đã làm mái tôn ốp sát mái để chống nóng”, mà không nhắc gì tới việc phải “hạ độ cao” những tầng kiên cố vi phạm?!                           

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Các đối tượng tra tấn cô gái như thời trung cổ rồi quay clip, đăng lên mạng xã hội - Ảnh cắt từ clip

Vụ nữ nhân viên karaoke bị tra tấn, làm nhục: Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng

TPO - Chiều nay, 27/7, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, liên quan đến vụ cô gái 15 tuổi quê ở Thanh Hoá bị một nhóm người đánh, làm nhục, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã làm rõ hành vi và khởi tố vụ án, khởi tố 2 đối tượng về hành vi “Làm nhục người khác” và “Giữ người trái pháp luật”.