Khi người đẹp làm báo:

Á hậu Thụy Vân và những lần đứng tim tại trường quay

Á hậu Thụy Vân dẫn chương trình (bìa phải)​. Ảnh: NHƯ Ý
Á hậu Thụy Vân dẫn chương trình (bìa phải)​. Ảnh: NHƯ Ý
TP - Mặc dù vận hành một cơ sở chăm sóc sắc đẹp gần hai năm, Á hậu Thụy Vân xác định vẫn sẽ gắn bó với nghề truyền hình cho đến khi… về hưu. Sau khi giành danh hiệu Á hậu 1 tại Hoa hậu Việt Nam 2008, Thụy Vân cho hay sẽ không thi thêm bất cứ cuộc thi nhan sắc nào nữa. Danh hiệu cho cô thêm động lực để phấn đấu trong sự nghiệp. Người trực tiếp dẫn dắt Hoa hậu Ðỗ Mỹ Linh và Á hậu Huyền My vào làm bản tin Chuyển động VTV24 không ai khác ngoài Thụy Vân.

Tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, vì sao bạn lại chọn nghề báo?

Thôi thì cứ đổ cho cái duyên. Khi còn là sinh viên, tôi không hình dung mình sẽ làm báo đâu. Nhưng tôi luôn tìm kiếm các cơ hội đến với mình. Nghề dẫn chương trình truyền hình lúc đó còn khá mới mẻ với các bạn trẻ. Mọi người vẫn nghĩ dẫn chương trình truyền hình phải là những người lâu năm, gạo cội. Nhưng vào thời điểm đấy, VTV nhận ra sức trẻ cũng có sự lôi cuốn nhất định và sẽ làm mới hình ảnh của Đài, cho nên mở ra nhiều cơ hội cho người trẻ. Tôi là sinh viên năm hai, cũng là lúc Bản tin Tài chính ra đời tuyển người dẫn. Tôi vốn thích sự năng nổ, thích được thể hiện trên sân khấu. Hồi xưa tôi tuy hát không hay nhưng cũng rất hay hát. Mình đã quen những hoạt động đấy, quen ánh đèn sân khấu rồi nên muốn thử. Qua khoảng 4 vòng, cuối cùng tôi được nhận vào. Nhưng gương mặt tôi mang tính chất… văn hóa giải trí một chút nên tôi làm Lựa chọn cuối tuần trước khi quay lại Bản tin Tài chính.

Năm nhất đại học tôi đã thi tuyển ở Đài TH Hà Nội. Vòng 1, điểm ngoại hình gần nhất. Vòng 2 thể hiện tình huống thì lớ ngớ nên bị loại. Những bản tin chính luận hoặc những gì nhẹ nhàng đằm thắm giống với tôi hơn.

Sau 2 năm làm truyền hình, bạn đến với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (HHVN) với động cơ gì?

Từ xưa HHVN đã là một cuộc thi rất danh giá, một cơ hội cho các cô gái thử sức. Khi học lớp 10 tôi nhìn Hoa hậu Mai Phương 17 tuổi đã đăng quang, tôi rất cảm phục: “Ôi tại sao một cô gái còn trẻ như thế đã dám bước vào chinh phục cuộc thi lớn như thế trong khi mình mới có kinh nghiệm thi… bé khỏe bé đẹp” (cười). Năm lớp 11, tôi thi Hoa Học Đường - dành cho nữ sinh toàn quốc. Không chuẩn bị gì, thi bằng tinh thần học sinh, thoải mái vô tư. Tôi nhớ mình chỉ có 2 chiếc áo sơ-mi màu và 2 bộ áo dài. Trong khi các bạn ê-kip trang điểm, làm tóc và rất nhiều váy áo. Thế nhưng tôi đoạt Á khôi và giải ứng xử. Tôi nhận ra con người mình đã sẵn những yếu tố có thể tạo ra sức mạnh nếu mình thật sự tập trung hướng tới mục tiêu. Cho nên, tôi càng mong muốn thử sức ở sân chơi lớn HHVN. Năm thứ 2 đại học tôi lại được giải Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương kèm giải Trái táo Trí tuệ (ứng xử) nữa. Bảo vệ tốt nghiệp xong, tôi mới đăng ký thi HHVN để không ảnh hưởng đến việc học, không làm bố mẹ lo lắng.

Được biết Thụy Vân hiện đang dìu dắt Hoa hậu Mỹ Linh và Á hậu Huyền My vào nghề truyền hình. Bạn có nhận xét gì về hai “lính mới”?

Tôi đang giúp các bạn ấy một số kỹ năng để lên hình tốt nhất. Các bạn đã có đường hình rất đẹp rồi, giờ làm sao đường tiếng đẹp nữa. Tôi truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm, cho làm bài tập thậm chí là mắng mỏ… Nghiêm khắc như thế là vì tôi thấy các bạn hoàn toàn có khả năng và các yếu tố để làm người dẫn chương trình tốt, nếu các bạn thực sự ham học hỏi và yêu thích nghề này. Làm nghề này cũng có những trả giá nhất định về thời gian công sức, phải hy sinh những công việc khác. Mỹ Linh và Huyền My đều rất thông minh, cái đấy công chúng chắc đã biết và thừa nhận rồi. Họ có sức hút nhất định đối với khán giả, nếu họ xuất hiện trên truyền hình sẽ làm cho lượng rating tốt hơn rất nhiều.

Nghề truyền hình có phải là kẻ thù của nhan sắc, theo bạn?

Tất nhiên không đến mức đó, nhưng ở một khía cạnh nào đó, thực sự nghề truyền hình khiến cho chúng ta nếu không chịu khó giữ gìn cũng sẽ phai tàn nhan sắc đấy. Thức đêm thức hôm, chạy theo chương trình. Có khi ghi hình cả ngày, dưới ánh đèn trường quay có khác gì ánh nắng mặt trời đâu. Cộng với son phấn, tần suất làm tóc, đánh son phấn cũng hại da, hại tóc. Có những hôm tôi làm tin gấp quá, chạy phóng từ tầng 8 xuống tầng 2, thở không ra hơi luôn. Tại trường quay, trước những tin nóng vừa cập nhật, mình cảm thấy tim mình đứng luôn. Dẫn xong rồi, vẫn cảm thấy mình đang run, bởi quá áp lực.

Đôi khi có tin gấp mình nhận qua điện thoại hoặc thậm chí đạo diễn chỉ kịp nói với mình qua tai nghe và lập tức trong 10 giây, mình phải tự biên tập trong đầu và nói với khán giả: “Một thông tin mà chúng tôi vừa cập nhật là…”. Làm trực tiếp, mình chỉ cần sai sót một chữ thôi là có thể mình sẽ “lên giao ban”, sẽ bị mắng, chưa kể sức lan truyền khủng khiếp của mạng xã hội. Nhưng sự cân não đó cũng thử thách thú vị của tuổi trẻ - đáng để trải nghiệm.

Có bao giờ bạn dẫn nhiều quá đến mức mất giọng? Khi đó thì làm thế nào?

Có thời gian tôi bị mất giọng đến 2 tháng vì không có người dẫn thay, và khán giả liên tục gọi về hotline hỏi Thụy Vân giọng bị làm sao thế. Những lúc như thế cũng mong quý vị thông cảm. Gọi là bệnh nghề nghiệp, dù mình đã rất cố gắng cũng không thể khắc phục ngay lập tức.

Bạn có phải giữ giọng đến mức về nhà không dám to tiếng…
với chồng?!

Cũng không đến mức thế... Mọi thứ mình ý thức ở mức cao nhất thôi. Ví dụ tuyệt đối không bao giờ uống đá, đi ngủ phải có cái khăn nhỏ quấn cổ, nhất là mùa đông. Cũng may trời phú cho mình giọng cũng tốt, nên không phải quá nhạy cảm giữ gìn.

Sau khi thi Hoa hậu, công việc của bạn thay đổi ra sao?

Danh hiệu giúp mình được biết tới nhiều hơn, tạo cho mình uy tín và thêm phần tự tin khi tác nghiệp. Tôi cũng được nhiều nơi mời dẫn chương trình hơn. Mặt khác, mình cũng phải cố gắng trong mọi việc mình làm để xứng đáng với danh hiệu. Tôi luôn cảm thấy tự hào là một người đẹp bước ra từ Hoa hậu Việt Nam.

Á hậu Thụy Vân và những lần đứng tim tại trường quay ảnh 1

Á hậu Thụy Vân trong sự kiện 30 năm

MỚI - NÓNG
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
Cận cảnh công trình tiền tỉ được nhắc trong clip 'luật chơi Phó Chủ tịch Phú Tân'
TPO - Tỉnh Cà Mau đang xác minh nội dung liên quan clip trên mạng xã hội được cho một Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (tỉnh Cà Mau) "mặc cả" tỉ lệ lại quả dự án với nhà thầu. Cuộc trò chuyện trong clip đề cập công trình xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VH-TT) xã Phú Tân, tổng mức đầu tư khoảng 6 tỉ đồng.
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
Cảnh máy bay không người lái bị bắn hạ gần Mátxcơva
TPO - Hình ảnh do kênh Telegram SHOT và Baza công bố cho thấy các máy bay không người lái bị bắn hạ hoặc bị rơi ở gần thủ đô Mátxcơva của Nga. Cơ quan chức năng Nga tuyên bố lực lượng phòng không đã loại bỏ tám máy bay không người lái khi chúng tiếp cận Mátxcơva. Ba máy bay bị hệ thống tác chiến điện tử khống chế nên mất kiểm soát và đi chệch hướng. Năm máy bay khác bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa đất-đối-không Pantsir-S.