952 triệu USD xây dựng FPT City Đà Nẵng

952 triệu USD xây dựng FPT City Đà Nẵng
TP - Hôm qua (12/1), tại KS Furama (Đà Nẵng), lãnh đạo TP Đà Nẵng đã ký kết với tập đoàn FPT về việc đầu tư xây dựng dự án Khu đô thị (KĐT) công nghệ FPT Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư dự kiến 952 triệu USD.
952 triệu USD xây dựng FPT City Đà Nẵng ảnh 1
Ký kết thỏa thuận nguyên tắc đầu tư xây dựng FPT City Đà Nẵng

Tổng Giám đốc FPT - ông Trương Gia Bình, khẳng định: “Trong tương lai, đây không chỉ là khu đô thị công nghệ cao của miền Trung mà là của cả nước, kết nối với thế giới...”.

Thỏa thuận đầu tư giữa TP Đà Nẵng và tập đoàn FPT nêu rõ, FPT City Đà Nẵng dự kiến sẽ trở thành khu đô thị hoàn chỉnh, hiện đại với đầy đủ các tiện ích công nghệ cao, phù hợp với cảnh quan môi trường, đầy đủ dịch vụ về nhà ở, nghỉ ngơi, giải trí đến chỗ làm việc, học hành. Ngoài ra, nơi đây cũng sẽ có cơ sở hạ tầng kỹ thuật xã hội cấp độ cao, đồng bộ, mật độ cây xanh cao, hệ thống sử dụng đất và tầng cao trung bình thấp.

Với tổng vốn đầu tư dự kiến 952 triệu USD, FPT City Đà Nẵng tọa lạc trên khu đất có diện tích 181 ha tại quận Ngũ Hành Sơn, được kết cấu với những công trình chính: Đại học FPT (25 ha); khu phần mềm (33 ha) và khu nhà ở, công trình giao thông, sinh thái, biệt thự, các dịch vụ công cộng…

Diện tích đất còn lại sẽ là không gian lý tưởng cho các nhà đầu tư CNTT, phần mềm điện tử hàng đầu trên thế giới. Được biết, dự án sẽ khởi động trong năm 2008 và đi vào sử dụng từ giữa năm 2012.

Trong đó, khu đại học FPT với môi trường giáo dục đẳng cấp quốc tế và cũng là hạt nhân của dự án sẽ đáp ứng nhu cầu giảng dạy cho khoảng 1.000 SV và 1.500 cán bộ; Trung tâm phát triển phần mềm là nơi làm việc của 3.000 kỹ sư lập trình; Trung tâm tích hợp hệ thống thông tin, cung cấp dịch vụ, sản phẩm viễn thông và Internet đáp ứng chỗ làm cho 1.000 chuyên gia.

952 triệu USD xây dựng FPT City Đà Nẵng ảnh 2
Mô hình FPT City Đà Nẵng

Ngoài ra, các khu dân cư chức năng đồng bộ phục vụ nhu cầu cho khoảng 20.000 người, sẽ là nơi sống và làm việc cho các công dân điện tử tương lai.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc FPT khẳng định: “FPT City Đà Nẵng sẽ nằm trong chuỗi 3 đô thị công nghệ của FPT trên cả nước và là một thành phố đại học.

Trong tương lai, đây sẽ là một thành phố công nghệ cao, là nơi làm việc lý tưởng của những công dân điện tử, là một thành phố mở cho những ai đam mê công nghệ cao, cho cả những tập đoàn CNTT hàng đầu trên thế giới đầu tư”.

Trả lời câu hỏi vì sao chọn Đà Nẵng, ông Bình cho biết: “FPT cách đây 3 năm đã mở 1 Trung tâm phần mềm ở Đà Nẵng, và tốc độ tăng trưởng rất cao, khoảng 80% hàng năm. Năm 2008 này dự định tốc độ tăng truởng sẽ gấp 12 lần so với khi mới ra đời.

Nếu như lợi nhuận từ phần mềm của FPT tại Đà Nẵng 3 năm trước chỉ bằng 1/6 của FPT tại TP HCM, thì năm 2007 đã rút xuống còn 1/2, và hy vọng tới năm 2009 sẽ vượt TP HCM, và cả Hà Nội”. Về tương lai, ông Bình hy vọng đây trở thành trung tâm phần mềm lớn nhất cả nước.

Ông dẫn chứng: Những năm qua, IBM đã chuyển 35% nhân lực CNTT (khoảng 53.000 người) sang Ấn Độ, và tương lai sẽ chuyển 75% nhân lực nữa ra ngoài nước Mỹ, và điểm đến sẽ có Việt Nam - Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh nói: “Đây là một dự án lớn, và đặc biệt, là một “thành phố trí thức” đầu tiên của miền Trung. Đà Nẵng hoan nghênh FPT và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để dự án được triển khai nhanh nhất”.

Sẽ có trên 1.500 hộ dân sẽ phải di dời, và thành phố sẽ bố trí tái định cư tại những khu vực lân cận, đảm bảo đời sống của người dân – Chủ tịch thành phố Đà Nẵng cho biết.

Nhân dịp này, FPT đã trao tấm séc trị giá 1 triệu USD ủng hộ xây dựng Bệnh viện Ung bướu miền Trung tại Đà Nẵng.

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp vận tải, trong đó có hàng không, đường sắt đang cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Phạm Thanh

Doanh nghiệp đang kiệt quệ

TP - Sau gần 1 năm rưỡi chống chọi với tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt đang đối mặt khó khăn chưa từng có. Các doanh nghiệp (DN) đường sắt, hàng không, du lịch dần cạn vốn, thậm chí đối mặt nguy cơ phá sản.
Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.