84% người Việt Nam cho rằng chi tiêu Tết tốn kém

84% người Việt Nam cho rằng chi tiêu Tết tốn kém
TPO - 84% người được khảo sát đồng ý rằng Tết là dịp đặc biệt nhưng tốn kém, đòi hỏi họ phải có kế hoạch tài chính và chi tiêu. Nam giới tỏ ra cởi mở hơn với việc vay tiền tiêu cho dịp Tết hơn phụ nữ.
84% người Việt Nam cho rằng chi tiêu Tết tốn kém ảnh 1
Mua hoa trang hoàng nhà vào dịp Tết. Ảnh: Hồng Vĩnh

Còn phụ nữ thường quan tâm nhiều hơn đến việc trang hoàng nhà cửa trong khi nam giới chú ý nhiều vào nâng cấp và sửa chữa nhà. Trong những ngày Tết, cả người dân ở miền Bắc và miền Nam đều chú trọng đến việc tổ chức các buổi tiệc Tết (62%), quần áo (47%) và quà tặng (26%).

Tuy nhiên, so với người Hà Nội thì người dân ở TP HCM cảm thấy đặc biệt cần phải chi tiêu nhiều hơn cho quần áo (51% so với 34%), tiền lì xì (24% so với 16%) và đi du lịch (18% so với 10%) .

Kết quả khảo sát đã cho thấy nhiều sự thay đổi rất thú vị trong suy nghĩ của những người trẻ so với người trung niên. Những người ở độ tuổi từ 22-30 xem trọng việc mặc đẹp trong ngày Tết hơn (54% so với 43%) trong khi những người ở độ tuổi từ 31-50 thì chú trọng việc đón tiếp khách một cách đầy đủ và nồng hậu nhất (74% so với 49%).

Ông Thomas Tobin – Tổng Giám Đốc HSBC tại Việt Nam phát biểu “Đây là lần đầu tiên một tổ chức tài chính tiến hành khảo sát thói quen tiêu dùng vào dịp Tết cổ truyền của người dân Việt Nam. Chúng tôi muốn duy trì khảo sát này hàng năm để theo dõi những thay đổi trong quan điểm và thói quen chi tiêu của người tiêu dùng Việt Nam.”

Đây là kết quả khảo sát lần đầu tiên của ngân hàng HSBC về khuynh hướng tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Cuộc khảo sát do CIMIGO, một trong những công ty nghiên cứu đa quốc gia hàng đầu tại Việt Nam thực hiện cho HSBC. Khảo sát  thực hiện trên 545 đối tượng nam và nữ, thuộc nhiều tầng lớp xã hội, ở nhóm tuổi từ 22 đến trên 50 sống tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM).
MỚI - NÓNG
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
TPO - Đồng tình với đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TPHCM, Bí thư các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra những chuỗi lây nhiễm, nếu có lỗi chủ quan thì xử lý nghiêm khắc, kể cả khởi tố hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).