800 nghìn liều vắc xin COVID-19 sẽ được TPHCM tiêm thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM sẽ triển khai 1.000 điểm tiêm vắc xin trong cộng đồng.
TPHCM sẽ triển khai 1.000 điểm tiêm vắc xin trong cộng đồng.
TPO - Sau khi đến TPHCM, 800.000 liều vắc xin COVID-19 sẽ được bảo quản tại kho của Viện Pasteur TPHCM, lực lượng chức năng sẽ triển khai tiêm xong trong khoảng từ 5 đến 7 ngày với khoảng 1.000 điểm tiêm chủng trong cộng đồng bao gồm các điểm tiêm chủng tại trung tâm y tế, trạm y tế, các điểm tiêm lưu động.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, TPHCM là một trong những địa phương được Chính phủ ưu tiên phân bổ vắc xin trong đợt này với hơn 800.000 liều.

Sau khi được vận chuyển đến TPHCM, vắc xin sẽ được đưa về bảo quản tại kho của Viện Pasteur TPHCM để chuẩn bị cho việc tiêm chủng. Ban chỉ đạo tiêm chủng Quốc gia đã chỉ đạo ngành Y tế TPHCM xây dựng kế hoạch xây triển khai tiêm chủng vắc xin theo đúng tinh thần của chiến dịch tiêm chủng.

800 nghìn liều vắc xin COVID-19 sẽ được TPHCM tiêm thế nào? ảnh 1

Công nhân là một trong những đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin đợt này.

Trong đợt này, ngoài các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 thì TP.HCM sẽ tập trung bảo vệ các khu công nghiệp, đặc biệt là công nhân tham gia sản xuất là lực lượng sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội.

Về kế hoạch triển khai tiêm chủng, BS.CKII Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP.HCM dự kiến tổ chức các điểm tiêm chủng trong cộng đồng bao gồm các điểm tiêm chủng tại Trung tâm y tế, Trạm y tế, các điểm tiêm lưu động với khoảng 1.000 điểm tiêm/ngày. Tại mỗi điểm có thể thực hiện tiêm chủng cho 200 người/ngày, tổng công suất đạt mức 200.000 người/ngày.

800 nghìn liều vắc xin COVID-19 sẽ được TPHCM tiêm thế nào? ảnh 2

Dự kiến một ngày TPHCM sẽ tiêm được khoảng 200.000 người.

Việc đảm bảo an toàn tiêm chủng được thực hiện nhằm đảm bảo các điểm tiêm chủng phải tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định; đảm bảo yêu cầu về giãn cách, an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Còn đối với các phản ứng bất lợi sau tiêm, tại tất cả các điểm tiêm sẽ được chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu; Bố trí lực lượng cấp cứu để theo dõi nhằm xử trí tại chỗ phản ứng sau tiêm; Tổ chức các đội cấp cứu lưu động tại mỗi địa bàn sẵn sàng vận chuyển người đến bệnh viện khi cần thiết; đồng thời cũng tổ chức theo dõi sau tiêm, cung cấp số điện thoại của cơ sở tiêm chủng để người được tiêm chủng liên hệ khi cần.

MỚI - NÓNG
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
TPO - Áp lực tỷ giá giảm bớt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền đã hút ròng trước đó ra thị trường thông qua kênh thị trường mở. Động thái này đã tạm thời xóa tan lo ngại thị trường về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ do áp lực tỷ giá.