77 ngày đêm đẩy lùi đại dịch COVID-19 tại Trung tâm Hồi sức được thành lập thần tốc

0:00 / 0:00
0:00
77 ngày đêm đẩy lùi đại dịch COVID-19 tại Trung tâm Hồi sức được thành lập thần tốc
TPO - Gấp rút thiết lập và đưa vào sử dụng chỉ trong thời gian 2 tuần, Trung tâm Hồi sức Bệnh viện Bạch Mai đã góp phần quan trọng vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại TPHCM. Sáng nay 15/10, Trung tâm đã chính thức chuyển giao và rút quân về địa phương sau 77 ngày đêm chiến đấu và chiến thắng đại dịch.
77 ngày đêm đẩy lùi đại dịch COVID-19 tại Trung tâm Hồi sức được thành lập thần tốc ảnh 1

Chỉ trong thời gian ngắn, Bệnh viện Bạch Mai đã thiết lập, vận hành Trung tâm Hồi sức COVID-19 tại TPHCM

Ngày 15/10, tại Bệnh viện Dã chiến số 16, Trung tâm Hồi sức COVID-19 thuộc Bệnh viện Bạch Mai (viết tắt là Trung tâm) đã chính thức được chuyển giao cho Sở Y tế TPHCM. Đây là Trung tâm Hồi sức được Bộ Y tế điều động Bệnh viện Bạch Mai thiết lập trên địa bàn TPHCM và đưa vào hoạt động ngày 11/8 ngay trong giai đoạn cao điểm của dịch COVID-19.

Trung tâm đã áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân nặng phải dùng ECMO; bệnh nhân phải lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ Cytokine, thở khí NO...Ngoài ra, nơi đây còn dùng kỹ thuật cắt lớp phổi trở kháng và thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu giúp chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả cho các ca bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

77 ngày đêm đẩy lùi đại dịch COVID-19 tại Trung tâm Hồi sức được thành lập thần tốc ảnh 2

Bệnh nhân COVID-19 được tiếp nhận, điều trị tại Trung tâm luôn nhận được sự chăm sóc tận tình của y bác sĩ

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó giám đốc Trung tâm cho biết: “Hơn 2 tháng qua, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 1.300 bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch, trong đó có 363 ca đã được điều trị qua cơn nguy kịch, chuyển xuống tuyến dưới tiếp tục điều trị; 213 ca được ra viện trong niềm hạnh phúc của thân nhân và các thầy thuốc trong đó nhiều ca nguy kịch được cứu sống ngoạn mục”.

Để nâng cao công tác chuyên môn cho y bác sĩ tại TPHCM, Bệnh viện Bạch Mai còn chủ động tổ chức huấn luyện, đào tạo chuyên môn sâu về Hồi sức Cấp cứu cho 350 y bác sĩ thuộc nhiều bệnh viện trên địa bàn TPHCM.

77 ngày đêm đẩy lùi đại dịch COVID-19 tại Trung tâm Hồi sức được thành lập thần tốc ảnh 3

Khoảng 1.300 bệnh nhân đã được tiếp nhận, điều trị tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai

Cùng với hoạt động điều trị, 1.000 thầy cô và sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai còn trực tiếp xuống 10 quận huyện của Thành phố “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; thực hiện tiêm vắc xin COVID-19… đã góp phần quan trọng, ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19.

Tại buổi lễ tổng kết và bàn giao Trung tâm Hồi sức, PGS- BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc của ngành y tế và nhân dân Thành phố trước sự hỗ trợ kịp thời và tận tụy của tập thể cán bộ y bác sĩ tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 Bệnh viện Bạch Mai. Người đứng đầu Sở Y tế cho biết, sau khi tiếp nhận chuyển giao, Sở Y tế sẽ chuyển Trung tâm sang mô hình bệnh viện 3 tầng với nòng cốt nhân lực chuyên môn từ Bệnh viện Nhân Dân Gia Định và các bệnh viện khác trên địa bàn Thành phố.

77 ngày đêm đẩy lùi đại dịch COVID-19 tại Trung tâm Hồi sức được thành lập thần tốc ảnh 4

Ngành Y tế TPHCM tiếp nhận chuyển giao Trung tâm Hồi sức COVID-19 từ Bệnh viện Bạch Mai

Ghi nhận những đóng góp và cống hiến của tập thể y bác sĩ tại Trung tâm Hồi sức trong suốt 77 ngày đêm vừa qua, UBND TPHCM đã quyết định trao tặng Bằng khen cho 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian công tác tại Thành phố.

MỚI - NÓNG