6 ca bệnh COVID-19 ở Đà Nẵng được chữa trị như thế nào?

6 ca bệnh COVID-19 ở Đà Nẵng được chữa trị như thế nào?

TPO - Việc Đà Nẵng chưa trị thành công 6 ca bệnh COVID-19 trong thời gian ngắn đã góp phần khẳng định năng lực chữa trị COVID-19 của ngành y tế Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung. 

Ngày 10/4, bệnh nhân 135 mắc bệnh COVID-19 (ca bệnh cuối cùng trong số 6 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Đà Nẵng) đã được bệnh viện Đà Nẵng chữa khỏi và cho xuất viện. Việc chữa trị thành công 6 ca bệnh là được xem là thành quả bước đầu của Đà Nẵng trong giai đoạn phòng chống COVID-19. 

Bệnh nhân 135, ra viện trong niềm vui mừng của đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế khoa Y học Nhiệt đới của bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân cuối cùng ra viện, 45 y bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp chữa trị dù luôn được bảo hộ cẩn thận khi tiếp xúc với bệnh nhân nhưng vẫn được thực hiện cách ly 14 ngày tại một khách sạn lớn trên địa bàn. Chính quyền TP Đà Nẵng thưởng nóng cho mỗi người số tiền 5 triệu đồng/người từ nguồn kinh phí vận động được để động viên cho các y bác sĩ và nhân viên y tế của khoa. 

6 ca bệnh COVID-19 ở Đà Nẵng được chữa trị như thế nào? ảnh 1

Cả 6 ca bệnh mắc COVID-19 ở Đà Nẵng đã được chữa khỏi

Việc Đà Nẵng chưa trị thành công 6 ca bệnh COVID-19 trong thời gian ngắn đã góp phần khẳng định năng lực chữa trị COVID-19 của ngành y tế Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung. Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: kết quả chữa trị thành công cho 6 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Đà Nẵng là nhờ sự nổ lực hết mình của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế khoa Y học Nhiệt đới, sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo TP cũng như ban lãnh đạo bệnh viện. Ngay từ những ngày đầu, bệnh viện đã xây dựng các quy trình liên quan đến việc chữa trị và phòng chống lây nhiễm COVID-19. Tất cả được tuân thủ nghiêm ngặt và khép kín, đảm bảo không để virus phát tán ra bên ngoài và lây nhiễm cho y bác sĩ, nhân viên y tế. 

Việc chữa trị được bệnh viện Đà Nẵng tuân thủ, áp dụng phác đồ  điều trị của Bộ Y tế hướng dẫn trên cơ sở nền bệnh lý riêng của 6 bệnh nhân. Các dấu hiệu sinh tồn được đội ngũ nhân viên y tế theo dõi kỹ và kịp thời phát hiện những dấu hiệu tiến triển nặng của bệnh nhân như suy hô hấp, suy tuần hoàn để có các biện pháp can thiệp kịp thời từ đó đánh giá, điều trị, tiên lượng các tình trạng bệnh lý mạn tính kèm theo nếu có. Tại khu vực điều trị, bệnh viện trang bị đầy đủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại, thuốc men, trang bị phòng hộ… để đảm bảo bệnh nhân được theo dõi liên tục và xử trí cũng như cấp cứu nhanh chóng theo từng diễn biến của bệnh. Ngoài ra, phác đồ điều trị cần phải đảm bảo dinh dưỡng và nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân có bệnh lý kèm theo...

6 ca bệnh COVID-19 ở Đà Nẵng được chữa trị như thế nào? ảnh 2

Các bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Nguyễn Thành

Đa phần 6 ca bệnh mắc COVID-19 chữa trị ở bệnh viện Đà Nẵng vừa qua đều đang ở mức độ nhẹ, đây được coi là một trong những thuận lợi trong công tác điều trị. Tuy nhiên, theo Giám đốc bệnh viện Đà Nẵng, vấn đề của COVID-19 không phải là những tổn thương phổi thông thường. Điều này lý giải vì sao ở các nước có nền y học phát triển nhưng vẫn ghi nhận tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao. 

Đối với các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, bác sĩ Nhân cho hay: nhờ can thiệp, điều trị kịp thời, chỉ sau 3 ngày nhập viện điều trị, các triệu chứng lâm sàng như ho, sốt, khó thở đều ghi nhận đã hết. Việc âm tính hóa virus đối với các bệnh nhân diễn ra khá nhanh, có bệnh nhân chỉ sau 4 ngày nhập viện điều trị. Tuy nhiên, tất cả không được chủ quan. Ngoài  việc tuân thủ các phác đồ, quy định của Bộ Y tế, bệnh viên Đà Nẵng cũng luôn chú trọng cá thể hóa trên từng người bệnh để có có liệu trình phù hợp nhất cho mỗi bệnh nhân. 

“Với các bệnh nhân mắc COVID - 19 ở Đà Nẵng, chúng tôi sàng lọc kỹ lưỡng, lấy luôn 3 mẫu bệnh phẩm liên tiếp, thay vì 2 mẫu theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Có bệnh nhân sau 9 ngày điều trị đã âm tính liên tiếp 3 lần với chủng virus này nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục cho ở lại theo dõi thêm để nhận biết các dấu hiệu lâm sàng nếu có” bác sĩ Nhân cho biết. Đồng thời cho hay, bệnh viện Đà Nẵng đã ban hành và áp dụng 22 quy trình chuyên môn trong điều trị bệnh do SARS-CoV-2. Thậm chí, để đề phòng trường hợp xấu nhất, Bệnh viện Đà Nẵng cũng xây dựng quy trình xử lý thi hài tại phòng cách ly, sơ đồ xử lý thi hài, sơ đồ đường vận chuyển thi hài. 

6 ca bệnh COVID-19 ở Đà Nẵng được chữa trị như thế nào? ảnh 3

Trong khi đó, bác sĩ Phạm Ngọc Hàm (Trưởng khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng) người trực tiếp chữa trị, chăm sóc và theo dõi cho 6 ca bệnh ở Đà Nẵng cho biết: Từng vị trí công việc của các nhân viên y tế được phân trong khoa đều được triển khai áp dụng theo khuyến cáo của Bộ y tế và các quy trình nghiêm ngặt của bệnh viện ban hành. Khoa đã được bệnh viện đã cung cấp các thiết bị máy móc hiện đại phục vụ qua trình theo dõi tình hình sức khoẻ của bệnh nhân từ xa, hạn chế việc tiếp xúc với người bệnh trong quá trình chữa trị. Đặc biệt, các trang phục bảo hộ của khoa được trang bị đang là loại tốt nhất thế giới hiện nay, đảm bảo việc không để lây nhiễm virus cho nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân. Việc này đã giúp đội ngũ y bác sĩ, nhân viên của khoa tự tin, an tâm chữa trị cho 6 bệnh nhân mắc COVID-19 trong vòng hơn 1 tháng qua. 

Tin liên quan