4 năm chiến đấu với ung thư

Ông Nguyễn Khắc Chương với những hoạt động mỗi ngày. Ảnh: BV Quảng Châu Cung Cấp
Ông Nguyễn Khắc Chương với những hoạt động mỗi ngày. Ảnh: BV Quảng Châu Cung Cấp
TP - Bác Nguyễn Khắc Chương năm nay đã ngoài 73 tuổi, từng công tác tại Bộ Quốc phòng. Những tưởng bác sẽ được an hưởng tuổi già sau khi về hưu nhưng không may mắn khi căn bệnh ung thư đã làm xáo trộn cuộc sống êm ả của cả gia đình bác.

Tình cờ phát hiện mắc ung thư

Năm 2010, bác Nguyễn Khắc Chương vừa bước qua tuổi 69 đã bắt đầu cảm thấy sức khỏe giảm sút, cơ thể gầy yếu đi một cách rõ rệt, da dẻ cũng trở nên vàng sạm. Qua sự thúc giục và động viên của gia đình, bác đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe tổng quát. Mọi xét nghiệm kiểm tra cho thấy ở dạ dày của bác xuất hiện một khối u ác tính lớn, chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Bác sỹ thông báo riêng với gia đình, bác Chương chỉ còn sống được 3-4 tháng. 

Ngày thứ hai sau khi nhận được tin xấu về căn bệnh ung thư, người nhà đã đưa bác Chương vào nhập viện chuẩn bị tiến hành phẫu thuật. Cuộc phẫu thuật hôm đó đã cắt bỏ đến ¾ dạ dày của bác. Sau phẫu thuật, bác được chỉ định nằm viện 1 tháng rưỡi để tiếp tục tiến hành các phương pháp hóa trị liệu. Nhưng kết quả trị liệu không được mấy khả quan, bác Chương vẫn tiếp tục sút 8kg cân nặng kèm theo các triệu chứng khác như da dẻ nhợt nhạt, kém ăn, kém ngủ, sức khỏe yếu đi một cách rõ rệt. Điều này khiến bác Chương cảm thấy hoàn toàn thất vọng về phác đồ điều trị trong nước và nung nấu ý định tìm hiểu những phương pháp chữa trị ung thư tiên tiến trên thế giới.

Hành trình tìm sang Quảng Châu chữa bệnh

Một lần rất tình cờ, bác Nguyễn Khắc Chương đọc được trên báo “Sức khỏe và đời sống” một bài giới thiệu về Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu. Ngay lập tức, những phương pháp và kỹ thuật điều trị ung thư tiên tiến của bệnh viện này đã gây được ấn tượng rất sâu sắc đối với bác. 

Được ví như “người chết đuối vớ được chiếc phao”, bản thân bác dường như cũng cảm thấy nhen nhóm một tia hy vọng sống cho mình. Nhưng do trên báo chỉ ghi lại địa chỉ của văn phòng đại diện mà không có số điện thoại liên hệ, bác Chương vội vã tra cứu trên tổng đài để có được số điện thoại của văn phòng đại diện tại Hà Nội của bệnh viện này và nhanh chóng nhận được lịch hẹn đến tư vấn trực tiếp.

Được sự giúp đỡ của phiên dịch tại văn phòng đại diện, các chuyên gia tại đây đã giải thích cặn kẽ cho bác về bệnh tình cũng như phương hướng điều trị, thêm vào đó bản thân bác Chương cũng đã mất bỏ công tìm hiểu rất kỹ lưỡng về các kỹ thuật chữa trị ung thư trong nước qua đó có được sự so sánh và đánh giá một cách chính xác về các phương pháp điều trị ung thư của Bệnh viện Ung bướu Quảng Châu. Bác Chương đã quyết định đến Bệnh viện Quảng Châu để điều trị.

Tuy nhiên khi tuyên bố về việc sẽ sang Trung Quốc điều trị, bác Chương gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của người thân trong gia đình. “Khi ấy tôi đã tìm hiểu rất kỹ và được biết ở đây có những kỹ thuật điều trị ung thư tiên tiến, máy móc hiện đại, tôi tin chắc rằng bệnh tình của tôi sẽ được điều trị tốt hơn, do vậy mặc dù gia đình cực lực phản đối tôi vẫn kiên trì với quyết định của mình”, bác Chương nhớ lại.

4 năm chiến đấu với ung thư ảnh 1 Nét chữ rắn rỏi của bác Chương viết về quan niệm sống của mình
Chuyên nghiệp + nhiệt tình = Phục hồi sức khỏe

Tháng 7 năm 2010, bác Nguyễn Khắc Chương đến Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu. Sau khi được làm lại các xét nghiệm và kiểm tra, các bác sỹ tại đây phát hiện ngoài phổi ra thì tại vị trí thực quản và dạ dày của bác cũng đã bị tế bào ung thư xâm lấn, bệnh tình xấu đi một cách nghiêm trọng. Sau đó Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu nhanh chóng đưa ra phác đồ điều trị cho bác Chương là lập tức điều trị can thiệp mạch và kết hợp làm miễn dịch cho bác. 

Sau khi được điều trị tổng hợp, sức khỏe của bác đã được cải thiện lên rõ rệt, thể trọng cũng bắt đầu tăng trở lại. “ Chỉ có bản thân tôi là cảm nhận được rõ rệt nhất những thay đổi của cơ thể mình”, bác Chương nói một cách kiên quyết và đầy tự tin. “Thông qua một thời gian ngắn điều trị, tôi nhận thấy cơ thể mình đang dần dần hồi phục, tôi tin rằng chỉ cần kiên trì và đặt niềm tin hoàn toàn vào các y bác sỹ tại đây, tôi có thể sớm thoát khỏi sự dày vò của căn bệnh ung thư này.”

Ung thư không hề đáng sợ, điều quan trọng nhất là luôn bình tĩnh, giữ vững tâm trạng ổn định, tinh thần lạc quan. Phải tin tưởng vào kỹ thuật tiên tiến của y học hiện đại, với những công nghệ mới đó thì căn bệnh ung thư không còn đáng sợ nữa. Ngoài ra, phải kiên trì tập thể dục

Bác nguyễn khắc chương (73 tuổi)

“Trong thời gian nằm viện, tôi đã được trải nghiệm những kỹ thuật điều trị ung thư chuyên nghiệp, tiên tiến của Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu, họ đã giành giật sự sống cho tôi từ tay thần chết, ngoài ra các y bác sỹ, hộ lý và nhân viên của Bệnh viện đều hết sức tận tình, chu đáo, họ sẵn sàng vui vẻ tiếp thu những ý kiến đóng góp của các bệnh nhân tại đây để không ngừng cải thiện chất lượng phục vụ, nâng cao tay nghề. 

Với những kỹ thuật hiện đại, tiên tiến, thái độ phục vụ chuyên nghiệp, môi trường bệnh viện sạch đẹp khiến tôi cảm thấy rất ấm áp khi được điều trị ở đây”, bác Nguyễn Khắc Chương nhận xét về Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu.

Trong thời gian 3 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu, bác Nguyễn Khắc Chương đã tiến hành điều trị tổng cộng 7 đợt. 

Cho đến nay, ngoài việc kiểm tra sức khỏe định kỳ theo yêu cầu của bác sỹ và uống thuốc đúng giờ hàng ngày, bác Chương đã hoàn toàn không cần phải sang Quảng Châu để điều trị nữa, về cơ bản bác có một cuộc sống như những người khỏe mạnh bình thường khác. 

Đi bộ 3 lần vào các buổi sáng, chiều và tối là một trong những bài tập cố định hàng ngày của bác, tổng cộng lại có những ngày bác phải đi bộ đến mười mấy cây số. Nhìn dáng vẻ nhanh nhẹn và khỏe mạnh của bác Chương, ít ai có thể biết được rằng người đàn ông này là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối và đã từng bị kết án “tử hình”

Đối diện với ung thư, không cần phải sợ hãi

Thời trai trẻ, bác Nguyễn Khắc Chương đã từng là một người lính. Với ý chí của người lính Cụ Hồ, khi biết được bản thân mình mắc phải căn bệnh ung thư, bác vẫn luôn giữ được sự bình tĩnh, gan dạ, bác chia sẻ: “Tôi đã từng tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, rất nhiều bạn bè, đồng đội của tôi đều đã hy sinh trên chiến trường. Đích thân tôi băng bó vết thương cho họ, và cũng chính mắt tôi chứng kiến họ rời bỏ cuộc sống này, bản thân tôi có thể sống tới ngày hôm nay trong một đất nước hòa bình thống nhất, tôi đã may mắn hơn đồng đội rất nhiều rồi. Đối với tôi, cái chết không có gì đáng sợ cả.” Đối với cái chết, bác Nguyễn Khắc Chương coi nhẹ tựa lông hồng, chính điều này đã khiến bác luôn giữ vững được thái độ lạc quan, không sợ hãi trong suốt hành trình chiến đấu với căn bệnh ung thư, cuối cùng đã giúp bác chiến thắng được bệnh tật.

Nói về những kinh nghiệm tâm đắc trong cuộc chiến chống ung thư, bác Chương có lời khuyên đối với những bệnh nhân cùng mắc bệnh như mình: “Ung thư không hề đáng sợ, điều quan trọng nhất là luôn bình tĩnh, giữ vững tâm trạng ổn định, tinh thần lạc quan. Phải tin tưởng vào kỹ thuật tiên tiến của Y học hiện đại, với những công nghệ mới đó thì căn bệnh ung thư không còn đáng sợ nữa. Ngoài ra, phải kiên trì tập thể dục, trong thời gian điều trị bệnh tại Bệnh viện ung bướu Hiện đại Quảng Châu, các bác sỹ tại đó đã khuyên tôi phải không ngừng rèn luyện sức khỏe, để cho hai lá phổi được hít càng nhiều không khí trong lành càng tốt”.

Sau khi xuất viện, bác Chương luôn chú trọng đến việc tập thể dục, mỗi ngày bác đều kiên trì đi bộ, tập thái cực quyền, nâng cao thể chất. Thời gian rảnh rỗi bác đọc thêm các sách báo, theo dõi, nghiên cứu các tin tức về kinh tế của nước nhà. Hiện nay bác còn đang chịu trách nhiệm biên tập gia phả của dòng họ. Nói về cuộc sống của mình, bác Chương chia sẻ: “Tôi chỉ mong muốn mình luôn khỏe mạnh để có cơ hội đi du lịch đó đây, được nhìn ngắm nhiều hơn nữa thế giới tươi đẹp này”.

Thông tin cho bạn:

Nếu muốn tìm hiểu tình hình điều trị cụ thể của bệnh nhân, có thể liên hệ đến văn phòng bệnh viện để xin số điện thoại của bệnh nhân:

Văn phòng tại TPHCM: 08.38296611 - 01278887777

Văn phòng tại Hà Nội: 04.37345566 - 0948 814 888

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ dịch bùng phát, địa phương nâng cao cảnh giác

Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ dịch bùng phát, địa phương nâng cao cảnh giác

TPO - Ngày 24/10, Bộ Y tế chỉ đạo địa phương và các đơn vị liên quan thực hiện rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao (như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…). “Hiện nay nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 rất lớn nên các địa phương cần nâng cao mức độ cảnh giác”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị.