Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, curcumin có thể cải thiện triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Nghệ chứa hàm lượng cao curcumin có công dụng trị đau hiệu quả như ibuprofen.
Giống như gừng, nghệ thuộc họ Zingiberaceae, củ nghệ tươi được dùng trong nấu ăn và làm thuốc. Ngoài ra, gừng và nghệ là những thành phần quan trọng của món cari, với đặc tính cay và nóng. Nghệ cũng được dùng làm thuốc nhuộm dệt may và tạo màu vàng cho món cari.
Dưới đây là những công dụng của nghệ trong việc chữa trị một số bệnh.
Nghệ có thể có lợi cho người mắc nhiễm trùng, loét tiêu hóa hoặc ung thư:
1. Ung thư
Giống như một tác nhân chống ung thư, curcumin có trong nghệ ngăn cản sự phát triển của khối u nếu những khối u này xuất hiện, đặc biệt là ung thư đại tràng.
2. Chữa các bệnh mãn tính, bệnh do tuổi già
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy curcumin ức chế sự phát triển beta-amyloid (một protein bất thường phát triển trong não của bệnh nhân Alzheimer) và cũng loại bỏ nó. Tuy nhiên, curcumin không giúp giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer.
3. Nhiễm trùng
Khả năng kháng khuẩn của nghệ chống lại các loại vi khuẩn, kí sinh trùng và nấm. Nghệ được dùng để sát khuẩn tại chỗ các vết xước, vết cắt và bỏng.
4. Đường tiêu hóa
Nghệ giúp bảo vệ gan, giảm khó tiêu, ngăn ngừa loét hoặc giảm loét đường tiêu hóa. Nghệ cũng cải thiện các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.
Tuy nhiên, để phát huy công dụng của nghệ, bạn cần tư vấn bác sĩ. Phụ nữ mang thai, người bị sỏi mật hoặc tắc ống mật không nên sử dụng các sản phẩm làm từ nghệ. Nhưng dùng nghệ làm gia vị nấu ăn lại rất an toàn.