3 cán bộ trẻ chống tiêu cực bị trù dập

3 cán bộ trẻ chống tiêu cực bị trù dập
TP - Vì đấu tranh chống tiêu cực mà 3 cán bộ trẻ của tỉnh Hậu Giang bị khai trừ khỏi Đảng, đình chỉ công tác, chấm dứt hợp đồng một cách vô cớ.

Ngày 19/10/ 2007, Huyện ủy Châu Thành A (Hậu Giang) có Quyết định số 1512 do Phó bí thư Ngô Văn Đẳng ký, nội dung khai trừ chị Trần Thị Ngó 25 tuổi ra khỏi Đảng.

Quyết định ghi lý do khai trừ: “Vi phạm đấu tranh, khiếu kiện nội bộ kéo dài, vượt cấp gây mất đoàn kết nội bộ”.

Trước đó, ngày 10/6/2006, theo đơn khiếu nại của chị Trần Thị Ngó, Thanh tra huyện Châu Thành A đã phát hiện UBND xã Tân Hòa làm thất thoát hàng trăm triệu đồng công quỹ với nhiều sai phạm từ năm 2004 đến năm 2006.

Gồm chiếm dụng các loại quỹ không nộp vào kho bạc nhà nước, lập chức danh khống để ký duyệt bảng lương, lấy tiền của nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn, tiền thu quỹ cơ sở hạ tầng. Các sai phạm đó đã được kết luận rõ nhưng đến nay chưa được khắc phục dứt điểm.

Còn lý do “đấu tranh, khiếu kiện nội bộ kéo dài, vượt cấp gây mất đoàn kết” mà Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Châu Thành A quy kết cho chị Ngó để khai trừ chị ra khỏi Đảng thực sự là gì? Đến nay chưa có câu trả lời.

Ngày 13/11/2007, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang mới có công văn thông báo đã nhận được đơn khiếu nại của chị Ngó mà chưa xem xét, kết luận được gì cả.

Phải chăng chị Ngó bị trù dập vì dám đấu tranh? Sau khi bị khai trừ khỏi Đảng, chị Ngó tiếp tục bị bãi nhiệm đại biểu HĐND, cách chức Phó Chủ tịch HĐND xã! Nhiều tháng nay, chị đi kiếm việc làm để nuôi mẹ già và tiếp tục khiếu nại đòi lẽ công bằng.

3 cán bộ trẻ chống tiêu cực bị trù dập ảnh 1

Theo tố cáo, bà Chín Hòa, một người nghèo phải đưa 50.000 đồng cho ông Lê Võ Trường thì mới được ông đề nghị mắc điện kế. Ảnh: Gia Thọ

Báo cáo cán bộ chiếm đất công, bị chấm dứt hợp đồng 

Cũng ở xã Tân Hòa (Châu Thành A, Hậu Giang), chị Lê Nguyễn Kim Ngọc 22 tuổi, sau 2 năm làm cán bộ địa chính đã bị chấm dứt hợp đồng lao động vì báo cáo trung thực tình hình chiếm đất công của một số cán bộ xã và huyện.

Đơn của chị Ngọc viết: “Quá trình công tác tôi được một số người dân trong xã phản ánh một số cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đất công làm đất riêng rồi sang bán.

Cụ thể: Ông Nguyễn Thanh Hà, hiện là Chủ tịch UBND xã Tân Hòa đã lấp mương công cộng rồi bán cho ông Võ Thanh Sang (Hai Đê) ngụ ấp 3A. Ông Võ Hoàng Lang, hiện là Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Châu Thành A (nguyên là Chủ tịch UBND xã Tân Hòa) đã chiếm dụng đất công rồi bán cho một số hộ dân và bán cho UBND xã Tân Hòa xây dựng trụ sở …

Tôi làm báo cáo UBND huyện về quỹ đất công của xã, ông quyền Bí thư Đảng ủy xã và ông Chủ tịch UBND xã xem rồi buộc tôi phải bỏ 5 hộ đang ở trên đất công (có liên quan đến cán bộ) ra khỏi báo cáo…

Ngày 6/6/2007, UBND huyện Châu Thành A thành lập đoàn phúc tra đất công làm việc tại UBND xã Tân Hòa yêu cầu địa chính xã phải tham gia vào đoàn… Thế nhưng ngày 5/9/2007, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thanh Hà đã ký thông báo chấm dứt hợp đồng với tôi”.

Việc một số cán bộ của huyện Châu Thành A và xã Tân Hòa có chiếm đất công hay không sẽ được cơ quan có thẩm quyền làm rõ. Nhưng khi sự việc chưa được kết luận đúng sai đã cho chị Ngọc nghỉ việc là trù dập một cán bộ trẻ dám đấu tranh với tiêu cực.

Tố cáo Trưởng ấp tiêu cực, bị đình chỉ công tác

“Xét đề nghị của Trưởng ấp Phương Lạc, Trưởng công an xã quyết định đình chỉ công tác đối với đồng chí Nguyễn Hoàng Thanh, thôi giữ chức Phó công an ấp Phương Lạc”.

Đó là nội dung Quyết định số 02 do ông Trưởng công an xã Phương Bình (Phụng Hiệp, Hậu Giang) ký ngày 19/10/2007 kỷ luật anh Nguyễn Hoàng Thanh 34 tuổi khi anh tố cáo ông Trưởng ấp Phương Lạc Lê Võ Trường!

Thực ra, tiêu cực của ông Trường đã được nhiều người dân tố cáo, anh Nguyễn Hoàng Thanh chỉ nêu lên trong nội bộ.

Người dân tố cáo ông Trường đã có vợ con nhưng vẫn quan hệ bất chính với chị Lê Thị Tuyết Minh ở ấp Phương Quới (xã Phương Bình) sinh một người con; ông Trường đã lấy sổ hộ nghèo nhiều gia đình trong ấp đi vay tiền tiêu xài để dân phải trả nợ…

Những lời tố cáo ông Trưởng ấp Lê Võ Trường được ngành chức năng của huyện Phụng Hiệp vào cuộc, tuy nhiên kéo dài hơn một năm nay vẫn chưa có kết luận. Trong khi quyết định kỷ luật đối với người tố cáo như anh Thanh lại được thực hiện hết sức vội vã.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.