18 người chết, mất tích: Yên Bái thiệt hại nặng vì mưa lũ

Hàng trăm ngôi nhà bị sập hỏng hoàn toàn vì mưa lũ những ngày qua tại Yên Bái
Hàng trăm ngôi nhà bị sập hỏng hoàn toàn vì mưa lũ những ngày qua tại Yên Bái
TPO - 29 người chết, mất tích và bị thương, tài sản thiệt hại ước khoảng 200 tỷ đồng - con số hậu quả bởi mưa lũ những ngày vừa qua tại nhiều địa bàn vùng cao tỉnh Yên Bái tính đến 9h sáng nay.

Đã có 10 người chết và hiện còn mất tích 8 người, bị thương 11 người. Lực lượng cứu hộ đã kịp thời 7 người bị cô lập tại xã Sơn Lương, Văn Chấn đêm qua sau khi tiếp cận được địa bàn này. 

Mưa lũ đã khiến 3.877 ngôi nhà bị ngập nước, sạt lở taluy, tốc mái, hư hỏng, trong đó gần 300 nhà bị sập trôi hoàn toàn, hư hại rất nặng (chủ yếu tại huyện Văn Chấn). Lực lượng tại chỗ đã kịp thời di dời gần 700 nhà trong vùng đặc biệt nguy hiểm đến nơi an toàn.

Hàng loạt tuyến  giao thông bị ngập sâu, trong đó  Quốc lộ 32, 32C, 37 ; tỉnh lộ 174, 175, 175B, 163, 166, 172, 175 có  nhiều điểm bị ngập sâu và sạt lở ta luy, giao thông bị ách tắc. Hàng ngàn chiến sỹ quân đội, công an, đoàn viên thanh niên đã phải huy động tập trung tối đa khắc phục hậu quả ngay trong đêm để có thể thông tuyến một số đường huyết mạch. Nhiều cầu treo, công trình thuỷ lợi, đường điện bị hư hại nghiêm trọng, cáp viễn thông đứt gây mất liên lạc cục bộ, 

 Trên 2000 ha lúa và hoa màu, áo cá bị mất trắng.  

Tỉnh ủy Yên Bái  đã chỉ đạo thành lập Sở Chỉ huy hiện trường tìm kiếm, khắc phục hậu quả thiên tai đặt tại huyện Văn Chấn, huy động và tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, thực hiện đồng bộ các biện pháp tìm kiếm người mất tích; trong đó, tỉnh đã huy động trên 2.000 cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội, dân quân tự vệ; các huyện, thị xã, thành phố đã huy động lực lượng tại chỗ trên 15.000 người; Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã kịp thời cử gần 300 chiến sỹ để cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả .  

Bước đầu, tỉnh hỗ trợ hộ gia đình có người chết, mất tích 10 triệu đồng/người, người bị thương 3triệuđồng/người; hỗ trợ gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn 25 triệu đồng/nhà; nhà bị hư hỏng nặng 10 triệu đồng/nhà; nhà phải di dời khẩn cấp 15 triệu đồng/nhà; tạm thời trước mắt hỗ trợ các gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn 15 kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian 1 tháng.

Các gia đình có người bị chết, mất tích đã được thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời; các hộ dân bị mất nhà, phải di dời đã được bố trí nơi ở tạm thời; các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường đến trung tâm xã và hệ thống thông tin liên lạc đã cơ bản được thông suốt.

Đến 6h ngày 21.6 mực nước Sông hồng vẫn ở mức trên báo động 3, gây ngập lụt cục bộ Tp Yên Bái, đảo lộn sinh hoạt của hàng ngàn người dân, giao thông nhiều tuyến phố bị tắc nghẽn. 

Tỉnh uỷ Yên Bái đã chỉ đạo dừng tất cả các cuộc họp không quan trọng để toàn tỉnh tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, kiên quyết không để dân vùng bị nạn phải chịu đói hoặc không có nơi ở qua đêm, tất cả ưu tiên mọi nguồn lực cứu hộ, cứu nạn, di dời dân đến nơi an toàn, thăm hỏi động viên nhân dân bị thiệt hại. 

MỚI - NÓNG
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu.

Bí thư Vũng Tàu: Nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn

TPO - Chỉ một vài ngày qua, Vũng Tàu đã phát hiện hàng chục ca F0 và đều bắt nguồn lây nhiễm từ người ở địa phương khác đến thành phố mà không khai báo y tế. Đặc biệt nguy hiểm là kết quả xét nghiệm từ những người này cho thấy nồng độ virus SARS-CoV-2 rất cao, tức là khả năng lây nhiễm rất lớn.
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí

Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?

TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.