18 người chết, mất tích: Yên Bái thiệt hại nặng vì mưa lũ

Hàng trăm ngôi nhà bị sập hỏng hoàn toàn vì mưa lũ những ngày qua tại Yên Bái
Hàng trăm ngôi nhà bị sập hỏng hoàn toàn vì mưa lũ những ngày qua tại Yên Bái
TPO - 29 người chết, mất tích và bị thương, tài sản thiệt hại ước khoảng 200 tỷ đồng - con số hậu quả bởi mưa lũ những ngày vừa qua tại nhiều địa bàn vùng cao tỉnh Yên Bái tính đến 9h sáng nay.

Đã có 10 người chết và hiện còn mất tích 8 người, bị thương 11 người. Lực lượng cứu hộ đã kịp thời 7 người bị cô lập tại xã Sơn Lương, Văn Chấn đêm qua sau khi tiếp cận được địa bàn này. 

Mưa lũ đã khiến 3.877 ngôi nhà bị ngập nước, sạt lở taluy, tốc mái, hư hỏng, trong đó gần 300 nhà bị sập trôi hoàn toàn, hư hại rất nặng (chủ yếu tại huyện Văn Chấn). Lực lượng tại chỗ đã kịp thời di dời gần 700 nhà trong vùng đặc biệt nguy hiểm đến nơi an toàn.

Hàng loạt tuyến giao thông bị ngập sâu, trong đó Quốc lộ 32, 32C, 37; tỉnh lộ 174, 175, 175B, 163, 166, 172, 175 có  nhiều điểm bị ngập sâu và sạt lở ta luy, giao thông bị ách tắc. Hàng ngàn chiến sỹ quân đội, công an, đoàn viên thanh niên đã phải huy động tập trung tối đa khắc phục hậu quả ngay trong đêm để có thể thông tuyến một số đường huyết mạch. Nhiều cầu treo, công trình thuỷ lợi, đường điện bị hư hại nghiêm trọng, cáp viễn thông đứt gây mất liên lạc cục bộ, 

 Trên 2000 ha lúa và hoa màu, áo cá bị mất trắng.  

Tỉnh ủy Yên Bái  đã chỉ đạo thành lập Sở Chỉ huy hiện trường tìm kiếm, khắc phục hậu quả thiên tai đặt tại huyện Văn Chấn, huy động và tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, thực hiện đồng bộ các biện pháp tìm kiếm người mất tích; trong đó, tỉnh đã huy động trên 2.000 cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội, dân quân tự vệ; các huyện, thị xã, thành phố đã huy động lực lượng tại chỗ trên 15.000 người; Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã kịp thời cử gần 300 chiến sỹ để cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả . 

Bước đầu, tỉnh hỗ trợ hộ gia đình có người chết, mất tích 10 triệu đồng/người, người bị thương 3triệuđồng/người; hỗ trợ gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn 25 triệu đồng/nhà; nhà bị hư hỏng nặng 10 triệu đồng/nhà; nhà phải di dời khẩn cấp 15 triệu đồng/nhà; tạm thời trước mắt hỗ trợ các gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn 15 kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian 1 tháng.

Các gia đình có người bị chết, mất tích đã được thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời; các hộ dân bị mất nhà, phải di dời đã được bố trí nơi ở tạm thời; các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường đến trung tâm xã và hệ thống thông tin liên lạc đã cơ bản được thông suốt.

Đến 6h ngày 21.6 mực nước Sông hồng vẫn ở mức trên báo động 3, gây ngập lụt cục bộ Tp Yên Bái, đảo lộn sinh hoạt của hàng ngàn người dân, giao thông nhiều tuyến phố bị tắc nghẽn. 

Tỉnh uỷ Yên Bái đã chỉ đạo dừng tất cả các cuộc họp không quan trọng để toàn tỉnh tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, kiên quyết không để dân vùng bị nạn phải chịu đói hoặc không có nơi ở qua đêm, tất cả ưu tiên mọi nguồn lực cứu hộ, cứu nạn, di dời dân đến nơi an toàn, thăm hỏi động viên nhân dân bị thiệt hại. 

MỚI - NÓNG
Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Định
Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Định
TPO - Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Phía Ấn Độ cam kết sẽ trao đổi, chuyển giao cho các trường đại học ở Việt Nam về lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo...