162 công trình nghiên cứu xuất sắc toàn quốc tranh tài Chung kết Euréka 2021

0:00 / 0:00
0:00
162 công trình nghiên cứu xuất sắc toàn quốc tranh tài Chung kết Euréka 2021
TPO - Năm 2021, giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học - Euréka thu hút 1.251 đề tài của 5.900 sinh viên, trong đó vòng chung kết xếp hạng có sự tham gia tranh tài của 162 công trình nghiên cứu tiêu biểu đến từ 81 trường.

Sáng 3/12, tại Trường Đại học Hoa Sen (TPHCM), Thành Đoàn TPHCM tổ chức lễ khai mạc và Hội đồng vòng Chung kết xếp hạng Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học - Euréka năm 2021.

Năm 2021, giải thưởng thu hút 132 trường Đại học – Cao đẳng, Học viện đến từ 32 tỉnh, thành trong cả nước với 1.251 đề tài của 5.900 sinh viên. Trong đó, vòng chung kết xếp hạng có sự tham gia tranh tài của 162 công trình nghiên cứu tiêu biểu đến từ 81 trường trên cả nước.

Giải thưởng năm nay có tổng cộng 12 lĩnh vực tranh tài, bao gồm: Công nghệ hóa, dược, Công nghệ sinh – y sinh, Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm, Giáo dục, Kinh tế, Kỹ thuật, Nông lâm ngư nghiệp, Pháp lý, Quy hoạch, Kiến trúc và xây dựng, Tài nguyên và môi trường, Xã hội và nhân văn.

Anh Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TPHCM, Trưởng BTC Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học – Euréka năm 2021, cho biết năm nay số lượng đề tài và số trường tham gia giải vượt trội so với những năm qua. Đồng thời đây cũng là năm có tỷ lệ giảng viên hướng dẫn/ đề tài sinh viên dự thi cao hơn mọi năm (gần 2 giảng viên/ 1 đề tài), qua đó cho thấy sự quan tâm của giảng viên lớn đối với phong trào nghiên cứu khoa học và đây cũng là cơ sở cho hoạt động nghiên cứu khoa học của các bạn sinh viên.

162 công trình nghiên cứu xuất sắc toàn quốc tranh tài Chung kết Euréka 2021 ảnh 1

Anh Đoàn Kim Thành thông tin về vòng chung kết xếp hạng - Ảnh: Ngô Tùng

Chung cuộc, Ban tổ chức giải đại diện các Hội đồng khoa học chấm giải sẽ xét chọn giải thưởng ở riêng mỗi lĩnh vực dự thi, với cơ cấu gồm 1 giải nhất (trị giá 10 triệu đồng/ giải cùng Bằng khen Bộ Khoa học và Công nghệ, Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn), 1 giải nhì, 1 giải ba cùng một số giải khuyến khích.

162 công trình nghiên cứu xuất sắc toàn quốc tranh tài Chung kết Euréka 2021 ảnh 2

Hội đồng giám khảo tham gia chấm chọn giải ở 12 lĩnh vực tranh tài

162 công trình nghiên cứu xuất sắc toàn quốc tranh tài Chung kết Euréka 2021 ảnh 3
162 công trình nghiên cứu xuất sắc toàn quốc tranh tài Chung kết Euréka 2021 ảnh 4

Sinh viên báo cáo và phản biện đề tài thông qua hình thức họp trực tuyến sáng 3/12 - Ảnh: Ngô Tùng

Cùng với đó, Ban tổ chức và đại diện Hội đồng khoa học họp xem xét từ các đề tài đạt giải nhất của tất cả các lĩnh vực chọn ra 1 đề tài có chất lượng và điểm số cao nhất để trao giải đặc biệt, trị giá 20 triệu đồng cùng Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ, Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka do Thành Đoàn TPHCM và Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức, là giải thưởng danh giá dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường.

MỚI - NÓNG
Khai trừ Đảng cựu đại tá Phùng Anh Lê
Khai trừ Đảng cựu đại tá Phùng Anh Lê
TPO - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ đối với 4 đảng viên liên quan đến vụ án hình sự “Không truy cứu trách nhiệm hình sự của người có tội” xảy ra tại Công an quận Tây Hồ".
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
TPO - Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh ngay giờ mở cửa trong khi vàng thế giới cũng giảm 1,8% sau phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed. Vàng SJC lại xuống gần hơn mốc 62 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn tuột mốc 54 triệu đồng/lượng.

Có thể bạn quan tâm

Tưng bừng Chủ nhật Đỏ xuân Nhâm Dần tại đất Sen hồng

Tưng bừng Chủ nhật Đỏ xuân Nhâm Dần tại đất Sen hồng

TPO - Ngày 27/1, tại Đồng Tháp, báo Tiền Phong phối hợp với Công an tỉnh Đồng Tháp tổ chức Ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV – 2022. Chương trình thu hút hơn 300 lượt đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên thuộc Công an tỉnh và Đoàn khối các cơ quan tỉnh Đồng Tháp đăng kí tham gia.
Hành trình xuân tình nguyện năm 2022

Hành trình xuân tình nguyện về buôn làng vùng sâu

TPO - Mỗi dịp Tết đến xuân về, hành trình “Xuân tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa đã góp phần đem sự sẻ chia đến với nhiều mảnh đời kém may mắn, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vùng sâu xa đón một mùa xuân ấm áp, đủ đầy hơn.
Những câu hỏi khó làm bạn trẻ bối rối mỗi dịp Tết đến xuân về

Những câu hỏi khó làm bạn trẻ bối rối mỗi dịp Tết đến xuân về

TPO - Tết là khoảng thời gian ý nghĩa để gia đình sum họp và gửi gắm những lời chúc tốt đẹp cho năm mới. Đây cũng là cơ hội để mọi người chia sẻ về những gì đã làm được, chưa làm được trong năm cũ và bày tỏ ước nguyện cho năm mới. Đặc biệt những bạn trẻ đi học, đi làm xa nhà lại được nhiều người quan tâm hỏi han những câu hỏi "khó" như: Bao giờ lấy chồng; Đang làm ở đâu; Lương được bao nhiêu...
Đoàn công tác tặng nhiều vật phẩm hữu ích với cuộc sống cho Trung tâm Hy Vọng Lộc Bình (Lạng Sơn) -Ảnh: Duy Chiến

Xuân ấm cho trẻ mồ côi Lạng Sơn

TPO - Sáng 26/1, Tỉnh đoàn Lạng Sơn phối hợp với cơ quan báo Tiền Phong thường trú tại tỉnh Lạng Sơn tổ chức chương trình “Xuân ấm cho em” tặng quà, hỗ trợ các em Trung tâm Hy Vọng (huyện Lộc Bình).