12 bước dạy con thành tỷ phú công nghệ

Bạn có muốn con mình trở thành một Mark Zuckerbergs hay Larry Pages thứ hai không? Dưới đây 12 bước để dạy con trở thành tỷ phú công nghệ.

Đây là 12 bước được doanh nhân Charles Tips chia sẻ trên trang Quora và đã nhận được nhiều lượt bình chọn.

12 bước dạy con thành tỷ phú công nghệ ảnh 1

Bước 1: Giúp chúng ý thức đầy đủ những lựa chọn trong cuộc sống

"Thế giới này đầy những cơ hội để có được cuộc sống như mình muốn, nhưng bạn phải giúp con mình nhìn rõ đâu là thứ có thể kinh doanh”, Tips nói.

12 bước dạy con thành tỷ phú công nghệ ảnh 2

Bước 2: Đừng cho chúng học trường công hay trường dự bị
Đây không phải công thức cho tất cả tỷ phú. Mark Zuckerberg cũng từng học trường dự bị phổ thông và những tỷ khác đều không tốt nghiệp lớp 12. Nhưng theo Tips, những người khác thường như tỷ phú cần một chương trình giáo dục khác người. Ông cho biết các con của ông từng làm nhiều loại công việc từ khi còn nhỏ, chúng cũng du lịch khắp nơi và tham gia những hoạt động như quay phim, chèo thuyền.
"Nếu bạn muốn con mình có tư tưởng bình thường, hãy cho chúng học chương trình giáo dục thông thường”, Tips nói.

12 bước dạy con thành tỷ phú công nghệ ảnh 3

Bước 3: “Dạy chúng yêu thích làm việc”

Nói cách khác, đừng để con bạn trở nên lười biếng.

12 bước dạy con thành tỷ phú công nghệ ảnh 4

Bước 4: “Dạy chúng yêu mọi người”

Một doanh nhân có thể biết sản phẩm nào mọi người, được biệt là những người khác biệt, muốn và cần, bằng cách yêu quý họ. Tips viết: “Hãy giúp con bạn hiểu rằng chúng không ở trên hay dưới ai cả”.

12 bước dạy con thành tỷ phú công nghệ ảnh 5

Bước 5: "Dạy chúng đức tính rộng lượng"

Theo Tips, ở đây rộng lượng không phải ý chỉ về tiền bạc mà là sự sẵn sang giúp đỡ người khác. "Tài sản thực sự của bạn chính là thời gian và hãy hành động khi có cơ hội dành thời gian giúp đỡ người. Chỉ đưa tiền mà không dành thời gian chính sẽ tạo ra khoảng cách”, Tips nói.

12 bước dạy con thành tỷ phú công nghệ ảnh 6

Bước 6: Dạy chúng lấy cảm hứng từ những thất bại

Cách tốt nhất để biết rằng làm doanh nhân khó thế nào là làm thử. Nếu bạn không biết thì có thể tìm cho con mình một người hướng dẫn có kinh nghiệm. "Một người trải qua nhiều lần thất bại có thể sẽ thấy cảm hứng từ chính những vấp ngã đó”, Tips nói.

12 bước dạy con thành tỷ phú công nghệ ảnh 7

Bước 7: “Nói dối, lừa lọc và trộm cắp”

Anthony Ortiz là một teen sành công nghệ trên Facebook. Cậu và bạn bè thích bày ra những trò tinh quái trên mạng và đôi khi còn “tấn công” những trang Facebook có nhiều người “like”. Nếu bạn chỉ dạy con mình giao du với người tốt, chúng sẽ không học được cách xử lý kẻ xấu. Và con bạn cần phải biết cách tương tác và đánh bại mọi loại người để thành công trong kinh doanh.

12 bước dạy con thành tỷ phú công nghệ ảnh 8

Bước 8: "Khiến con bạn bị cô lập"

Tips cho rằng việc con bạn không học tốt ở trường và không có nhiều bạn có thể giúp ích cho sự nghiệp kinh doanh của chúng. Ông chia sẻ: “Tôi từng nói chuyện với nhiều công ty và họ cho biết hơi thất vọng nếu không thấy một hoặc hai điểm F trên bảng điểm của CEO tương lai”.

12 bước dạy con thành tỷ phú công nghệ ảnh 9

Bước 9: "Giúp con bạn giỏi toán"

Theo Tips, để trở thành một doanh nhân thành công, con bạn cần phải giỏi toán và có thể tính toán mọi thứ trong đầu.

12 bước dạy con thành tỷ phú công nghệ ảnh 10

Bước 10: “Không tiền tiêu vặt, bỏ qua những công việc thông thường” 

Một số trẻ em có tiền tiêu vặt vẫn thành công, ví dụ như CEO Evan Spiegel của Snapchat. Nhưng Tips cho rằng bạn không nên làm hư con mình bằng tiền tiêu vặt nếu muốn chúng trở thành tỷ phú. Tips cũng khuyên bạn không nên để chúng làm những công việc vặt thông thường đối với trẻ em, bởi “đánh đổi thời gian để kiếm tiền là cách của những kẻ thất bại”. Thay vào đó, hãy cho chúng làm những công việc liên quan đến bán hàng để chúng học được kỹ năng làm chủ.

12 bước dạy con thành tỷ phú công nghệ ảnh 11

Bước 11: “Cho chúng tiền vốn”

“Tiền vốn” ở đây là khoản đầu tư. Nếu bạn không liều đầu tư, bạn sẽ không bao giờ có được nhiều tiền.

12 bước dạy con thành tỷ phú công nghệ ảnh 12

Bước 12: “Giá trị”

Theo Tips, giá trị là điều quan trọng nhất bạn có thể dạy con mình để lập nghiệp thành công. Ông thường nói với con mình rằng “Các con cần biết cách tự cảm nhận điều gì đúng, điều gì sai càng sớm càng tốt”.

Theo Hoài Thu

Theo Zing, Business Insider
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.