Lúng túng & bối rối

Lúng túng & bối rối
TP - Tuần qua, chuyện lai kinh ứng thí của cả triệu sĩ tử vốn luôn thu hút sự chú ý của công luận, nay lại càng nóng hơn vì quy định bổ sung gây nhiều tranh cãi của Bộ GD&ĐT:

> Đề thi có trên mạng sau khi thí sinh được ra ngoài

Cho phép thí sinh mang thiết bị ghi hình, ghi âm nhưng không có chức năng xem hình, nghe tiếng và thu phát vào phòng thi.

Đơn cử là trường hợp mang tai nghe Bluetooth vào phòng thi của thí sinh Lê Nguyễn Thùy Trang tại Hội đồng thi thuộc trường THCS Diêu Trì (Tuy Phước - Bình Định).

Hội đồng thi đã rất lúng túng không biết thiết bị này bộ có cấm hay không, phải huy động cả công an vào cuộc để làm rõ. Cuối cùng thí sinh trên bị hủy kết quả sau khi đã thi xong cả 3 môn.

Trả lời phỏng vấn Tiền Phong về sự cố trên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga ngạc nhiên thốt lên: “Ôi trời! Cái đó các Hội đồng thi phải biết mà triển khai chứ!”.

Ông Ga cho rằng, “trường hợp này quá dễ và quá rõ ràng rồi còn gì, có màn hình, có tai nghe mang vào là phải xử lý ngay lập tức... Bộ không nói từng chi tiết nhưng rõ ràng thế thì phải biết và xử lý ngay chứ”.

Có thể loại thiết bị “Bluetooth Headset Model N95” của thí sinh Trang quá quen và “quá dễ” đối với ông thứ trưởng, song chắc chắn nó rất lạ với các thầy cô ở mãi tận huyện Tuy Phước, Bình Định xa xôi kia.

Lạ đến nỗi vị Trưởng phòng GD&ĐT (ĐH Quy Nhơn) Lê Xuân Vinh phải phân trần với phóng viên Tiền Phong: “Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì chỉ có nhà báo mới nhận ra chứ chúng tôi thì bó tay!”.

Còn Chủ tịch hội đồng thi trên thì phàn nàn: “Vì quy chế của Bộ vừa ban hành chưa thật sự rõ ràng khiến cả giám thị lẫn thí sinh hết sức bối rối”.

Trên thực tế, với những ai am hiểu về việc chế tạo thiết bị thu phát, quy chế trên rất dễ bị các thí sinh lợi dụng để qua mặt các giám thị, để gian lận. Bởi không dễ gì có thể biết được một thiết bị mà thí sinh vừa mang vào có gắn bộ thu phát hay không, nếu không có máy móc để kiểm tra, đo đạc.

Rốt cục, nếu chỉ vì sự vụ Đồi Ngô (Bắc Giang) tai tiếng kia, mà Bộ GD&ĐT vội vàng ban hành bổ sung quy chế, lập tức khuyến khích thí sinh tham gia chống tiêu cực thi cử, thì quả là “lợi bất cập hại”.

Không ít ý kiến bạn đọc phản hồi trên các trang báo mạng cho rằng, quy chế mới chỉ biểu hiện sự lúng túng, bị động của những người quản lý giáo dục nước nhà.

Sao Bộ không cho lắp camera giám sát ở tất cả các phòng thi mà lại phải trông chờ vào thí sinh, vốn chỉ có mỗi bổn phận lo thi còn chưa xong, lấy đâu tâm trí để mà quay quay, chụp chụp nữa.

Còn nếu quy chế mới này thành công, giúp chống tiêu cực trong thi cử hiệu quả, thiết nghĩ em học sinh nọ ở trường Đồi Ngô đáng được Bộ GD&ĐT biểu dương, khen thưởng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Thuế

Thuế

TP - Tối 4/4, Tổng Bí thư Tô Lâm có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ để đưa mức thuế nhập khẩu về 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời đề nghị Mỹ áp dụng mức thuế tương tự đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.
Thiếu quê hương?

Thiếu quê hương?

TP - Có lẽ chưa khi nào chúng ta nói nhiều, nghĩ nhiều về quê hương đến thế. Khi công cuộc sáp nhập, mở rộng địa giới hành chính đang diễn ra vô cùng khẩn trương. Trong cuộc đổi dời kì vĩ ấy, sẽ có vô vàn những cuộc chia tay. Chia tay với những tên tỉnh tên huyện tên làng xã đã bao đời thấm đẫm thương yêu như máu thịt. Chia tay những tháng năm “một cõi bên trời” để “ta về với người”...
Thúc đẩy tăng trưởng

Thúc đẩy tăng trưởng

TP - Thúc đẩy quyết liệt giải ngân đầu tư công, bơm vốn ra nền kinh tế… là những nhiệm vụ được Chính phủ nêu rõ và quyết liệt yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên.
Sống với lằn ranh

Sống với lằn ranh

TP - Chưa bao giờ thế giới bội thực thông tin đến vậy. Đủ thứ điểm nóng, sự kiện, nhân vật, câu chuyện, chính sách, bước ngoặt... đầy kịch tính và bất ngờ. Không chỉ báo chí truyền thông, mà mọi nền tảng mạng xã hội dù đã bung ra hết cỡ nhưng có vẻ cũng không đeo bám hết được các loại trend ồ ạt xuất hiện mỗi ngày.
Nhập tỉnh

Nhập tỉnh

TP - Nhìn vào lịch sử nước Việt dày đặc những cuộc di dân, dời đô, đổi quốc hiệu cho tới tách/nhập các đạo, lộ, phủ, châu, tổng, trấn, cho tới hương xã, thôn ốc... Phù hợp với đòi hỏi lịch sử của mỗi thời kỳ, đầy hợp lý và uyển chuyển, để có được một đất nước toàn vẹn như ngày nay.
Xếp hàng thời AI

Xếp hàng thời AI

TP - Hà Nội giữa ngày mưa phùn, gió rét căm căm, từng đoàn người bỏ việc đổ xô đi xếp hàng xin đổi giấy phép lái xe (GPLX).
Không học thêm cũng tốt đẹp...

Không học thêm cũng tốt đẹp...

TP - Thông tư 29 của Bộ GD&ĐT quy định về dạy thêm, học thêm, có hiệu lực từ ngày 14/2/2025, đọc kỹ thấy có sự đổi mới về hai chữ “tiền” và “quyền”. Cụ thể, nếu thông tư cũ số 17/2012/TT-BGDĐT năm 2012 cho phép thu tiền đối với dạy thêm trong nhà trường, thì thông tư mới này “cấm” thu tiền đối với dạy thêm trong trường. Đồng thời thu hẹp “quyền” của giáo viên, đó là không được ra ngoài dạy thêm học sinh chính khóa của mình, cũng không được tham gia quản lý, điều hành việc dạy thêm ngoài trường.
Còn đó nỗi lo

Còn đó nỗi lo

TP - Năm nay, giáo viên từ vùng khó đến vùng thuận lợi có thể hưởng trọn vẹn một cái Tết không ngậm ngùi. Bởi những chính sách dành cho nhà giáo ngày càng đảm bảo giáo viên có thể sống được bằng nghề.