U19 Việt Nam: Thưởng hay không thưởng?

U19 Việt Nam: Thưởng hay không thưởng?
TP - Giành ngôi á quân tại giải U19 Đông Nam Á và nhất bảng ở vòng loại U19 châu Á (thắng U19 Australia 5-1), các cầu thủ U19 Việt Nam xứng đáng được khen thưởng. Nhưng…

> Tuyệt vời U19 Việt Nam
> U19 Việt Nam thắng đậm U19 Australia

U19 VN là của ai?

Ngay từ lúc đội còn đang tung hoành tại giải U19 Đông Nam Á, trả lời báo chí, bầu Đức tuyên bố không cho phép ĐT U19 được nhận thưởng, bất kể từ nguồn nào. Không rõ tuyên bố của bầu Đức là dành cho các cầu thủ của lò đào tạo HAGL của ông hay cho cả ĐT U19, nhưng tuyên bố đó đã đẩy VFF vào tình thế khó xử, như chính thừa nhận của lãnh đạo Liên đoàn.

Cho đến lúc này, khi U19 VN vừa giành quyền vào VCK U19 châu Á với thành tích 3 trận toàn thắng, VFF vẫn đang loay hoay giữa việc thưởng, hay không thưởng. Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung nói rằng chưa được thông báo về chủ trương của Thường trực. Trong khi đó, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đề nghị phóng viên “hỏi bầu Đức(!?)”.

 Đưa các em U19 thi đấu ở SEA Games 27 theo tôi là một ý định mang tính “tự sát”, bởi độ tuổi nào phải thi đấu ở sân chơi đó. Không nên đòi hỏi các cầu thủ làm quá sức mình.

HLV Phan Thanh Hùng

Nếu tuyên bố của bầu Đức chỉ áp dụng cho các cầu thủ Học viện HAGL thì có thể hiểu được, nhưng cấm cả đội tuyển nhận thưởng từ Nhà nước thì nhiều người không đồng tình. Cho dù thuộc địa phương nào thì khi nhận lệnh tập trung, các cầu thủ đều thuộc quyền quản lý của VFF, chịu trách nhiệm với màu áo ĐTQG.

Một vấn đề tế nhị khác, sự tuyên truyền cùng những lời ca ngợi thái quá U19 VN của nhiều đơn vị truyền thông gắn liền với Học viện HAGL, bỏ qua các địa phương khác, không khỏi khiến những nơi này cảm thấy buồn lòng.

HLV Lê Thụy Hải khi chia sẻ với PV Tiền Phong cũng cho rằng, truyền thông cần công bằng và tỉnh táo hơn khi đưa tin về U19 VN, đánh giá đúng đóng góp của các “lò” đào tạo trẻ khác bên cạnh Học viện HAGL.

“Sẽ là không công bằng nếu chỉ khen HAGL, quên nỗ lực của các cầu thủ địa phương khác. Đối với các em trẻ, chúng ta cần có sự đánh giá một cách công bằng”, HLV Lê Thụy Hải nói.

Tại SEA Games 26 diễn ra ở Indonesia năm 2011, bầu Đức treo thưởng 500.000 USD cho đội tuyển U23 VN nếu giành HCV. Tuy nhiên, ở giải đấu trên, U23 thi đấu không thành công, chỉ xếp hạng tư chung cuộc.

Đá SEA Games 27 là ảo tưởng

Cơn phấn khích do truyền thông gây nên đã khiến xuất hiện luồng dư luận muốn để U19 VN thay đội tuyển U23 tham dự SEA Games 27 tại Myanmar vào cuối năm nay. Tuy nhiên, ý tưởng này lập tức vấp phải sự phản đối của đông đảo nhà chuyên môn trong nước.

HLV trưởng CLB Hà Nội T&T Phan Thanh Hùng hôm qua nói: “Thành tích của U19 VN vừa qua chỉ nên được xem như một sự khởi đầu tốt để từ đó chúng ta hoạch định các kế hoạch dài hơi hơn. Đưa các em thi đấu ở SEA Games 27 theo tôi là một ý định mang tính “tự sát”, bởi độ tuổi nào phải thi đấu ở sân chơi đó. Cầu thủ trẻ chỉ chênh lệch vài tuổi đã có sự khác biệt rất lớn. Không nên đòi hỏi các cầu thủ làm quá sức mình”.

Viện dẫn thất bại trước U19 Indonesia ở trận chung kết giải vô địch ĐNA, HLV Phan Thanh Hùng nói rằng, thành tích của U19 VN “rất đáng khen ngợi nhưng chưa phải là đặc biệt xuất sắc”. Trong lịch sử, U19 VN cũng đã rất nhiều lần làm được điều tương tự.

HLV Mai Đức Chung cũng cho rằng, việc “ép” quá sớm có thể khiến các cầu thủ U19 VN bị “thui chột” tài năng. Theo ông Chung, VN cần có sự kiên nhẫn, tập trung vào các mục tiêu trong dài hạn.

HLV Trần Văn Phúc cho rằng, ý tưởng “đôn” U 19 VN là thiếu hiểu biết và thiển cận. Trước đó, nhiều HLV, chuyên gia bóng đá khác trong nước cũng chung quan điểm, U19 VN cần thêm thời gian để hoàn thiện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm.

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức hôm qua cho biết, sẽ liên hệ để đưa U19 VN tập huấn tại châu Âu, không có chuyện cho tham dự SEA Games 27.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm