Zolpidem

Zolpidem
TPO - Đây là chế phẩm đặt dưới lưỡi chứa hoạt chất zolpidem đã được chấp thuận sử dụng cho người lớn tại Canada. Zolpidem tartrate được chỉ định để điều trị ngắn hạn và làm giảm triệu chứng của bệnh mất ngủ.

Khi lưu hành trên thế giới, zolpidem đã được báo cáo là có liên quan tới các hành vi giấc ngủ phức tạp, bệnh nhân thức dậy trong trạng thái không hoàn toàn tỉnh táo và sau đó thực hiện những hành vi vào buổi sáng mà bệnh nhân không nhớ được, ví dụ: lái xe, rời khỏi nhà, ăn sáng và gọi các cuộc điện thoại.

Để đảm bảo việc sử dụng các thuốc chứa zolpidem một cách hợp lý, các chuyên gia y tế được khuyến cáo:

- Zolpidem tartrate chống chỉ định với bệnh nhân mà bản thân hoặc gia đình có tiền sử mộng du.

- Không được sử dụng zolpidem tartrate với rượu.

- Những hành vi phức tạp trong khi ngủ được báo cáo ở các bệnh nhân sử dụng zolpidem cùng với các thuốc kích thích thần kinh trung ương.

- Cần dừng điều trị zolpidem tartrate ngay khi bệnh nhân báo cáo có các hành vi phức tạp trong khi ngủ.

Cũng theo thông báo này thì các hành vi phức tạp trong khi ngủ dường như hay xảy ra ở các bệnh nhân mà bản thân hoặc gia đình có tiền sử mộng du, hoặc khi thuốc được sử dụng cùng với rượu hay các thuốc kích thích thần kinh trung ương, hoặc được dùng quá liều. Đôi khi, các tác dụng này cũng xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc một mình.

Công ty cũng khuyến cáo bệnh nhân, người nhà và người chăm sóc nên được hướng dẫn về lợi ích, nguy cơ và cách sử dụng thuốc hợp lý. Thuốc không được uống sớm trước giờ đi ngủ và chỉ được sử dụng nếu như bệnh nhân có thể đảm bảo được một giấc ngủ trọn vẹn trước khi phải tiếp tục các hoạt động và không nên uống vào giữa đêm hoặc bất cứ thời gian nào ngoài giờ đi ngủ. Bệnh nhân không được sử dụng quá liều tối đa cho người lớn là 10mg/ngày. Zolpidem cũng không được sử dụng cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG