Zolpidem

Zolpidem
TPO - Đây là chế phẩm đặt dưới lưỡi chứa hoạt chất zolpidem đã được chấp thuận sử dụng cho người lớn tại Canada. Zolpidem tartrate được chỉ định để điều trị ngắn hạn và làm giảm triệu chứng của bệnh mất ngủ.

Khi lưu hành trên thế giới, zolpidem đã được báo cáo là có liên quan tới các hành vi giấc ngủ phức tạp, bệnh nhân thức dậy trong trạng thái không hoàn toàn tỉnh táo và sau đó thực hiện những hành vi vào buổi sáng mà bệnh nhân không nhớ được, ví dụ: lái xe, rời khỏi nhà, ăn sáng và gọi các cuộc điện thoại.

Để đảm bảo việc sử dụng các thuốc chứa zolpidem một cách hợp lý, các chuyên gia y tế được khuyến cáo:

- Zolpidem tartrate chống chỉ định với bệnh nhân mà bản thân hoặc gia đình có tiền sử mộng du.

- Không được sử dụng zolpidem tartrate với rượu.

- Những hành vi phức tạp trong khi ngủ được báo cáo ở các bệnh nhân sử dụng zolpidem cùng với các thuốc kích thích thần kinh trung ương.

- Cần dừng điều trị zolpidem tartrate ngay khi bệnh nhân báo cáo có các hành vi phức tạp trong khi ngủ.

Cũng theo thông báo này thì các hành vi phức tạp trong khi ngủ dường như hay xảy ra ở các bệnh nhân mà bản thân hoặc gia đình có tiền sử mộng du, hoặc khi thuốc được sử dụng cùng với rượu hay các thuốc kích thích thần kinh trung ương, hoặc được dùng quá liều. Đôi khi, các tác dụng này cũng xảy ra khi bệnh nhân sử dụng thuốc một mình.

Công ty cũng khuyến cáo bệnh nhân, người nhà và người chăm sóc nên được hướng dẫn về lợi ích, nguy cơ và cách sử dụng thuốc hợp lý. Thuốc không được uống sớm trước giờ đi ngủ và chỉ được sử dụng nếu như bệnh nhân có thể đảm bảo được một giấc ngủ trọn vẹn trước khi phải tiếp tục các hoạt động và không nên uống vào giữa đêm hoặc bất cứ thời gian nào ngoài giờ đi ngủ. Bệnh nhân không được sử dụng quá liều tối đa cho người lớn là 10mg/ngày. Zolpidem cũng không được sử dụng cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thu hồi hai loại thuốc

Thu hồi hai loại thuốc

TPO - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc hai lô thuốc không đạt chỉ tiêu chất lượng.
Hiểm họa từ thuốc giả

Hiểm họa từ thuốc giả

Thuốc giả không chỉ đánh lừa người tiêu dùng, chúng còn vô hiệu hóa các liệu pháp điều trị để cứu sống bệnh nhân và trong rất nhiều trường hợp thuốc giả gây ra tác hại to lớn như gây ra các phản ứng dị ứng, nhiễm độc kim loại nặng cũng như làm bệnh nhân dễ kháng thuốc.
Nhiều thuốc không đạt chất lượng

Nhiều thuốc không đạt chất lượng

TPO - Các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng rất đa dạng từ bao gồm cả thuốc nội lẫn thuốc nhập ngoại từ kháng sinh, kháng viêm, giảm đau, corticoid, thuốc đau dạ dày, tim mạch đến các loại vitamin, thuốc Đông dược, thực phẩm chức năng...
Thuốc dạng sủi chưa hẳn an toàn

Thuốc dạng sủi chưa hẳn an toàn

Nhiều người quan niệm rằng dùng thuốc dạng sủi khá an toàn, không ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày nhiều như thuốc dạng viên vì thuốc được hòa tan trước khi uống.
Trẻ chết nhiều, vắc-xin vô can!

Trẻ chết nhiều, vắc-xin vô can!

Lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh 1 trẻ tử vong vì sốc phản vệ sau tiêm vắc-xin không bằng tính mạng của 1,5 triệu trẻ khác không được tiêm chủng nên nếu ngừng tiêm sẽ gây ra nhiều hệ lụy
Thuốc và những tương tác nguy hiểm

Thuốc và những tương tác nguy hiểm

Phản ứng có hại của thuốc (ADR) là tên gọi chung cho mọi tác dụng không mong muốn xảy ra khi dùng thuốc đúng liều. Có rất nhiều nguyên nhân làm xuất hiện ADR, trong đó có một nguyên nhân cần phải nhắc tới là tương tác giữa các thuốc với nhau, đặc biệt là các loại thuốc bổ sung hàng ngày lại đang ít được quan tâm.
Vị Thống Hoàn và bệnh nhân đau dạ dày, tá tràng

Vị Thống Hoàn và bệnh nhân đau dạ dày, tá tràng

TP - Cho đến nay viêm loét dạ dày, tá tràng vẫn là căn bệnh khó chữa, nó làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khỏe cũng như tinh thần của người bệnh một căn bệnh mà một khi mắc phải người bệnh thấy khó chịu và ám ảnh về nó.