Yêu nước bằng lý trí tỉnh táo và hành động thiết thực

Sinh viên ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội xếp hình chữ S thể hiện ca khúc “Vang mãi bản hùng ca”
Sinh viên ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội xếp hình chữ S thể hiện ca khúc “Vang mãi bản hùng ca”
TP - “Việt Nam ơi đồng lòng hướng về biển khơi/Lạc Hồng ơi! Một Diên Hồng thắp lửa/Quyết nhấn chìm mọi mưu đồ xâm lăng”. Giữa cái nắng như đổ lửa của những ngày cuối tháng 5, hơn 200 sinh viên của Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) nắm chặt tay nhau đứng giữa sân vận động, xếp hình chữ S, bản đồ Việt Nam cùng cất lời hát “Vang mãi bản hùng ca”.

Những hình ảnh xúc động này được quay thành clip và phát tán rộng rãi trên các mạng xã hội nhằm khơi dậy truyền thống hào hùng của dân tộc, ý thức bảo vệ đến tận cùng chủ quyền biển đảo quê hương.

Lời ca hiệu triệu trái tim


Có mặt trong buổi ghi hình còn có tác giả bài hát, PGS, TS Nguyễn Lân Trung, Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội). Lau vội giọt mồ hôi chảy dài trên má, thầy Trung hào hứng cao giọng ngân lại đoạn điệp khúc của bài hát như truyền thêm cảm xúc cho học trò.

Yêu nước bằng lý trí tỉnh táo và hành động thiết thực ảnh 1 Sinh viên ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội xếp hình chữ S thể hiện ca khúc “Vang mãi bản hùng ca”

“Bài hát mang tinh thần, hiệu triệu trái tim con dân nước Việt hãy nhớ về truyền thống hào hùng của cha anh để chắc tay giữ vững chủ quyền của dân tộc dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Trong quá khứ, chúng ta đã có những Diên Hồng thắp lửa nên chúng ta không ngại gì gian khổ. Nhưng chúng ta không muốn chiến tranh, chúng ta yêu và trân quý những giá trị của hòa bình. Vì thế, lúc này đây chúng ta cần đoàn kết để dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc”, thầy Trung chia sẻ.

Trong ngày ghi hình đầu tiên tại sân vận động ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội, Ban tổ chức đặt thùng quyên góp ủng hộ chiến sĩ và ngư dân nơi đảo xa.

Bài hát vừa sáng tác được một tuần, trong hoàn cảnh khá đặc biệt. Thầy Trung vừa có chuyến đi dài ngày ở Trường Sa cùng 100 kiều bào 32 nước trên thế giới làm lễ cầu siêu, thả hoa đăng trên biển đối với các chiến sĩ, ngư dân đã ngã xuống vì biển đảo nước nhà. “Chúng tôi đến thăm các đảo nổi, đảo chìm, nhà giàn, được tận mắt chứng kiến quyết tâm bảo vệ chủ quyền của chiến sĩ đảo xa càng rưng rưng xúc động. Tôi chụp rất nhiều ảnh. Sáng nào tôi cũng dậy thật sớm, chạy lên boong tàu để đón lấy những ánh nắng đầu tiên. Ánh nắng đó đẹp và quý vô cùng”, thầy Trung chia sẻ.

Yêu nước bằng lý trí tỉnh táo và hành động thiết thực ảnh 2 PGS.TS Nguyễn Lân Trung, trò chuyện với chiến sĩ đảo Trường Sa

Sau một đêm khó ngủ, thầy Trung dậy sớm lần mở từng bức ảnh xem lại, cảm xúc dâng trào, thầy sáng tác bài hát liền một mạch trong 2 giờ đồng hồ. Ngay trong buổi chiều ngày hôm đó, một nhóm sinh viên của trường ĐH Quốc gia Hà Nội tập thuộc bài hát, 2 ngày hôm sau thu âm. Để thực hiện clip còn có sự tham gia của hơn 200 sinh viên ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) cùng mặc áo in cờ Tổ quốc và áo xanh thanh niên tình nguyện.

Yêu nước bằng lý trí sáng suốt

Điều đặc biệt, thể hiện ca khúc do 15 sinh viên của trường thực hiện, không có ca sĩ chuyên nghiệp. Hứa Thanh Tú, sinh viên năm thứ 3, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp là một trong những người đầu tiên biết đến bài hát. “Dù mới lần đầu tiên tiếp xúc với bài hát nhưng chúng tôi thuộc rất nhanh và thấm được tinh thần của bài hát. Trong 2 ngày quay clip giữa trời nắng đổ lửa, chúng tôi làm việc dường như không nghỉ, đêm dậy từ 3 giờ sáng để thực hiện cảnh quay. Nhưng tất cả chúng tôi đều thấy vui và tự hào vì được làm việc ý nghĩa thể hiện lòng yêu nước”, Tú chia sẻ.

“Bài hát mang tinh thần hiệu triệu trái tim con dân nước Việt hãy nhớ về truyền thống hào hùng của cha anh để chắc tay giữ vững chủ quyền của dân tộc dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nhưng chúng ta không muốn chiến tranh, chúng ta yêu và trân quý những giá trị của hòa bình. Vì thế, lúc này đây chúng ta cần đoàn kết để dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc”.

PGS.TS Nguyễn Lân Trung

Đặng Thanh Thụy, sinh viên năm 3, khoa tiếng Trung cho biết, từ ngày Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào vùng biển Việt Nam, Thụy lúc nào cũng theo dõi tin tức trên báo, đài, hướng về biển Đông. “Những ngày này những người trẻ như chúng tôi mới thấm thía lòng yêu nước, chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng như thế nào. Chúng tôi mong muốn thể hiện tinh thần yêu nước bằng lý trí tỉnh táo và việc làm thiết thực nhất”, Thụy nói.

Bí thư Đoàn trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) Vũ Văn Hải chia sẻ, nhiều bạn trẻ thể hiện tinh thần yêu nước đầy nhiệt huyết. “Thông qua bài hát này, chúng tôi mong giữ lửa và truyền cho các bạn tinh thần yêu nước một cách lý trí và sáng suốt. Nhiệm vụ quan trọng nhất của các bạn trẻ lúc này là ra sức học tập, rèn luyện để xây dựng quê hương, đất nước. Hiện tại, trường đang phát động quyên góp, ủng hộ chiến sĩ, ngư dân ở Trường Sa. Đây là một trong những việc làm thiết thực mà bạn trẻ nên thực hiện lúc này”, anh Hải nói.

Vang mãi bản hùng ca

Nguyễn Lân Trung

Mỗi sớm mai khi thức dậy trên boong tàu

Biển xanh bao la bao cánh buồm căng gió

Nhà giàn DK vươn tới tận trời xa

Đảo chìm hiên ngang sừng sững dựng giữa trời

Biển Đông hôm nay tươi đẹp sao

Cánh hải âu tung bay trong nắng vàng

Bỗng ì ầm ngàn mây đen kéo tới

Từ biển khơi xa sóng dữ dội về đây

Việt Nam ơi đồng lòng hướng về biển khơi

Lạc Hồng ơi! Một Diên Hồng thắp lửa

Quyết nhấn chìm mọi mưu đồ xâm lăng

Mảnh đất cha ông vững trong bão tố

Việt Nam ơi! Hãy cùng nắm chặt tay

Tổ quốc ơi! Bốn ngàn năm đất Mẹ

Chẳng kẻ thù nào chặn nổi bước chân ta

Biển đảo quê hương thề giữ trọn đất này

Trường Sa ơi, Hoàng Sa ơi sẽ vang mãi bản hùng ca.


MỚI - NÓNG