Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội:

Yêu cầu trường Vân Tảo giải trình vụ việc thầy Đỗ Việt Khoa

Yêu cầu trường Vân Tảo giải trình vụ việc thầy Đỗ Việt Khoa
TP- Vụ thầy giáo Đỗ Việt Khoa bị hai nhân viên bảo vệ của chính trường THPT Vân Tảo (nơi thầy Khoa đang công tác) tới nhà lăng mạ, cướp giật tài sản đang gây sự chú ý trong dư luận xã hội trên cả nước.
Yêu cầu trường Vân Tảo giải trình vụ việc thầy Đỗ Việt Khoa ảnh 1
Điều thầy Đỗ Việt Khoa trăn trở nhất là sự “lắm chuyện” của mình đã ảnh hưởng đến việc học của con  Ảnh: Xuân Mai

Quan điểm xử lý vụ việc này của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội ra sao?

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: 

Tôi biết thông tin về vụ thầy Khoa bị lăng mạ, cướp giật qua cơ quan báo chí chứ không phải từ Ban giám hiệu trường THPT Vân Tảo. Từ đó cho thấy cách báo cáo từ cơ sở hiện nay có vấn đề và cần phải thay đổi.

Hôm thứ Sáu (21/11), họp giao ban lãnh đạo Sở, tôi đã chỉ đạo Phó Giám đốc Sở Đoàn Hoài Vĩnh cử đoàn công tác xuống trường THPT Vân Tảo nắm tình hình.

Vụ việc xảy ra ngoài giờ hành chính và ngoài nhà trường nhưng nó liên quan tới một giáo viên trong ngành, do đó chúng tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm tìm hiểu dù cơ quan công an đã tiến hành việc điều tra.

Trước mắt, chúng tôi yêu cầu nhà trường báo cáo giải trình tất cả mọi việc. Sau đó, khi cơ quan công an có ý kiến kết luận cuối cùng, chúng tôi sẽ xử lý đúng người, đúng việc theo kết luận đó.

Dư luận hồ nghi những rắc rối mà thầy Khoa gặp phải trong cuộc sống và trong hoạt động chuyên môn  nhiều năm qua là hệ lụy của những hành động chống tiêu cực. Ông nghĩ sao?

Theo thông tin mà tôi nhận được thì Ban giám hiệu trường THPT Vân Tảo vẫn khẳng định là không có chuyện họ trù úm thầy Khoa. Còn quan điểm của Sở là không có chuyện trù úm với những người phát hiện ra vấn đề giúp cho ngành giáo dục phát triển.

Thậm chí, chúng tôi rất mong muốn có những ý kiến đề xuất, tham mưu giúp cho ngành có những bước phát triển tốt hơn. Khi tiếp nhận ngành GD&ĐT Hà Tây, tôi cũng có cơ sở để yên tâm bởi đây là đơn vị được Bộ đánh giá làm tốt công tác cuộc vận động hai không.

Khi Hà Nội hợp nhất với Hà Tây, cá nhân ông có quan tâm tới nhân vật Đỗ Việt Khoa, một nhà giáo chống tiêu cực tiêu biểu?

Tôi rất quan tâm, nhưng thật lòng tôi chưa quan tâm được nhiều. Tôi được biết là trước khi hợp nhất Hà Nội – Hà Tây, thầy Khoa nhiều lần có ý kiến kiến nghị, đề xuất về trường THPT Vân Tảo.

Tôi đã giao nhiệm vụ cho thanh tra giải quyết những tồn đọng trong ngành, đặc biệt là những tồn đọng liên quan tới trường THPT Vân Tảo. Thời hạn giải quyết là 90 ngày, dự kiến 30/11 là có kết luận.

Trong thời gian qua, chúng tôi phải làm quá nhiều đầu việc. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng để có ý kiến kết luận cuối cùng theo kế hoạch đề ra. 

Dư luận biết đến mâu thuẫn giữa thầy Khoa và Ban giám hiệu trường THPT Vân Tảo từ nhiều năm nay. Theo ông, để tồn tại tình trạng mất đoàn kết nội bộ, mất ổn định kéo dài trong một đơn vị trường học thì có nên xem lại năng lực quản lý của thủ trưởng đơn vị trường đó?

Đánh giá cuối cùng là đánh giá bằng hiệu quả. Do đó, khả năng giải quyết các vấn đề quan hệ cá nhân trong nội bộ cơ quan mình là một tiêu chuẩn để đánh giá năng lực quản lý một đơn vị trường học.

Người có năng lực quản lý tốt là người phải có khả năng làm nội bộ đơn vị mình ổn định, yên tâm công tác. Tuy  nhiên, đánh giá cụ thể thì cần phải xem xét kỹ càng để việc đánh giá đảm bảo khách quan, công bằng. Với trường THPT Vân Tảo, sau đây Sở sẽ xem lại, đánh giá lại thực tế toàn bộ công việc.

Cảm ơn ông!

Quý Hiên
thực hiện

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Hà Nội vẫn chưa được tập thể dục, thể thao đông người

Người dân Hà Nội vẫn chưa được tập thể dục, thể thao đông người

TPO - Thành phố Hà Nội vừa có quyết định cho phép cửa hàng cắt tóc, gội đầu, quán ăn uống trong nhà được hoạt động trở lại từ 0h ngày 22/6 với một số điều kiện đi kèm về phòng, chống dịch. Còn nhiều hoạt động không được đề cập đến trong văn bản, đồng nghĩa với việc chưa được nới lỏng, trong đó có hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời. 
Tặng quà các chốt kiểm soát chống dịch COVID-19

Tặng quà các chốt kiểm soát chống dịch COVID-19

Sáng 22/6, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong, các nhà hảo tâm đã tới thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ ở chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Diễn Châu và thành phố Vinh.