Y án tử hình Giang Kim Đạt, Trần Văn Liêm

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
TPO - Sau 2 ngày xét xử, chiều 18/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án với các bị cáo trong vụ tham nhũng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn Dương (Vinashinlines).

HĐXX xác định, tòa cấp sơ thẩm kết tội các bị cáo Trần Văn Liêm – nguyên TGĐ Vinashinlines; Giang Kim Đạt – nguyên Quyền trưởng phòng kinh doanh; Trần Văn Khương – nguyên kế toán trưởng về tội tham ô tài sản; bị cáo Giang Văn Hiển – bố đẻ của Giang Kim Đạt phạm tội rửa tiền là có căn cứ, đúng pháp luật.

Các bị cáo đã tham ô số tiền khoảng 16 triệu USD (tương đương 260 tỷ đồng) của Vinashinlines thông qua việc cho thuê 9 tàu, nhận tiền chênh lệch mua 3 tàu theo chỉ đạo của Trần Văn Liêm.

Qua việc này, Liêm hưởng lợi hơn 3,1 tỷ đồng, Đạt chiếm đoạt 255 tỷ đồng, Trần Văn Khương chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng. Tòa cũng xác định, bị cáo Giang Văn Hiển - bố đẻ của Giang Kim Đạt mở 22 tài khoản ngoại tệ để nhận tiền của các công ty gửi về. Sau đó, ông Hiển rút tiền ra mua bất động sản, ô tô… nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Trong vụ án này, Trần Văn Liêm giữ vai trò chính và dù bị cáo đã nộp số tiền tham ô nhưng việc làm của bị cáo làm Vinashinlines thua lỗ, thất thoát, phá sản… ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp nhà nước, gây dư luận xấu…

Về Giang Kim Đạt, tòa cũng khẳng định không oan sai, bị cáo đã thực hiện chỉ đạo của Trần Văn Liêm để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng nên giữ vai trò tích cực trong vụ án.

Tiếp đến, Đạt đã nhờ bố mở các tài khoản để nhận tiền tham ô rồi quy ra tài sản nhằm qua mặt cơ quan chức năng. 

Trần Văn Khương – cựu kế toán trưởng cũng được tòa xác định hưởng lợi hơn 1,7 tỷ đồng. Từ nhận định của mình, HĐXX quyết định bác kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, y án sơ thẩm, tuyên phạt Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt mức án tử hình, Trần Văn Khương án tù chung thân về tội tham ô tài sản; Giang Văn Hiển nhận 12 năm tù về tội rửa tiền.

HĐXX cũng bác bỏ kháng cáo của người nhà Giang Kim Đạt về tài sản và quyết định tiếp tục kê biên 40 bất động sản và 2 ô tô.  Về dân sự, HĐXX xác định Vinashin là nguyên đơn dân sự của vụ án. Do vậy, số tiền thu hồi được trong vụ án này sẽ trả lại cho Vinashin.

MỚI - NÓNG
Điện Biên lại động đất
Điện Biên lại động đất
TPO - Sáng nay (15/8), huyện Mường Nhé, Điện Biên lại ghi nhận một trận động đất nhỏ có cường độ 2.6, là trận động đất tiếp theo trong chuỗi động đất thời gian gần đây ở khu vực này.
Hàng không bắt đầu mở bán vé Tết Nguyên đán 2023
Hàng không bắt đầu mở bán vé Tết Nguyên đán 2023
TPO - Các hãng hàng không nội địa vừa đồng loạt mở bán vé máy bay nội địa dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Với dịp cao điểm đi lại như Tết Nguyên đán, hành khách được khuyến cáo chủ động lịch trình đi lại nên đặt vé sớm để có nhiều lựa chọn giờ bay, đặc biệt là có nhiều lựa chọn vé giá rẻ khi năm nay số ngày nghỉ Tết Nguyên đán có thể kéo dài 10 ngày.