Xứng danh 'Vua sân đất nện', Nadal lần thứ 5 vô địch Madrid Open

Với việc đánh bại Dominic Thiem 2-0 (7-6, 6-4) Nadal đã giành chức vô địch Madrid lần thứ năm trong sự nghiệp. Như vậy, Nadal vô địch liền ba giải trên sân đất nện ở mùa giải năm nay gồm Monte Carlo, Barcelona Open và Madrid Open.

Nadal đang thể hiện được phong độ xuất sắc trên mặt sân đất nện ở mùa giải năm nay. Tay vợt người Tây Ban Nha khởi đầu mùa giải thiếu may mắn khi để thua đối thủ kém xa về đẳng cấp Sam Querrey ở trận chung kết Mexican Open ( ATP 250). Nhưng từ sau cú vấp ngã ấy, Nadal đang thống trị mặt sân đất nện, anh vô địch cả ba giải tiếp theo, trong đó có 2 giải Master 1000 và 1 giải ATP 500.

Trong trận đấu cuối cùng của Madrid Open, Nadal gặp nhiều khó khăn trước Dominic Thiem. Tay vợt người Áo thể hiện một bộ mặt hoàn toàn khác so với Barcelona Open vừa qua, nơi anh cũng vào tới chung kết nhưng thất bại chóng vánh trước Nadal (6-4, 6-1).

Khát khao chiến thắng, tâm lý ổn định giúp Thiem tạo nên một cuộc chiến quyết liệt với “Vua sân đất nện” tại Madrid. Tuy nhiên, với một đẳng cấp nhỉnh hơn đối thủ, Nadal vẫn tiếp tục giành chiến thắng sau 2 giờ 20 phút. So với trận đấu chung kết Barcelona gặp nhau 14 ngày trước, Nadal tiêu tốn gần 1 giờ thi đấu dù thi đấu với số set tương tự.

Ở set đầu tiên của chung kết Madrid Open, Nadal cầm giao bóng trước. Game 3, Nadal để đối thủ có break-point đầu tiên, rồi cũng mất luôn game vào tay Thiem. Hạt giống số 8 chỉ dẫn trước được tới game 6, anh không thể bảo vệ game giao bóng này dù cứu thành công một break-point. Nadal bẻ game quân bình tỉ số 3-3.

Xứng danh 'Vua sân đất nện', Nadal lần thứ 5 vô địch Madrid Open ảnh 1 Nadal lần thứ 5 vô địch Madrid Open
Sau cú ngã ở game 3, Nadal cầm giao bóng tốt hơn, anh không để đối thủ có cơ hội bẻ game trong các game cầm giao bóng. Và sau khi san hòa 3-3, tay vợt người Tây Ban Nha liên tục vượt lên tạo áp lực. Ở game 10, Thiem mất liền ba điểm đầu tiên, nhưng không đầu hàng, anh bình tĩnh cứu thành công triple break-point.

Cả hai tay vợt đều không để mất thêm break, đẩy set đầu đấu vào tie-break. Một cuộc rượt đuổi quyết liệt khi mà cả hai đều bảo vệ điểm số không tốt trong những lần cầm giao bóng. Cuối cùng Nadal bứt lên giành chiến thắng 10-8. Set đầu tiên này diễn ra trong 1 giờ 20 phút, tương đương một trận đấu hai set thông thường.

Xứng danh 'Vua sân đất nện', Nadal lần thứ 5 vô địch Madrid Open ảnh 2

Nadal đã giành chiến thắng lần thứ năm ở Madrid Open

Nadal có break ở game đầu tiên của set hai, sau đó là một loạt game hai tay vợt thể hiện sự biến hóa trong lối chơi của mình để thắng trắng (từ game 3 tới game 6). Áp lực đè nặng lên Thiem tại game 9 khi mà anh bị đối phương dẫn trước 5-3, Nadal cũng bứt phá tốt vượt lên giành 2 set-point, tuy nhiên Thiem khá bình tĩnh, anh đã cứu game thành công.

Game 10, Nadal có quyền giao bóng, cơ hội chiến thắng mở ra cho Nadal nhưng Thiem không buông xuôi. Và tay vợt người Tây Ban Nha thực sự khó khăn trước sự đeo bám quyết liệt của đối thủ. Thiem liên tục dẫn trước về điểm số, anh có tới 4 lần giành break-point nhưng đều bị Nadal xóa bỏ. Hạt giống số 4 có tới 2 ace, những cũng bị mắc lỗi kép ở game này. Với bản lĩnh vững vàng, cuối cùng Nadal cũng giành chiến thắng sau bốn lần lợi đều để kết thúc trận chung kết.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG