Xúc tiến đầu tư ICT: Đà Nẵng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh diễn đàn tại điểm cầu Đà Nẵng.
Quang cảnh diễn đàn tại điểm cầu Đà Nẵng.
TPO - Ông Trần Phước Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định: Chính quyền TP cam kết sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu môi trường đầu tư, thiết lập và triển khai dự án đạt hiệu quả tại Đà Nẵng. 

Ngày 30/11, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức “Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng” bằng hình thức trực tuyến. Diễn đàn thu hút hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng tại Việt Nam và Hàn Quốc cùng tham gia.

“Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng” được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của Đà Nẵng đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc về TP Đà Nẵng và Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung của TP; thu hút các nguồn lực đầu tư sau tác động của dịch COVID-19 trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, công nghệ cao; Tạo kênh kết nối hợp tác hiệu quả giữa các doanh nghiệp ICT Hàn Quốc và Đà Nẵng.

Ông Lee Jong Seob, Chủ tịch Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương, kiêm Tổng giám đốc Kotra Hanoi, cho biết: Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đã và đang gặp khủng hoảng do đại dịch COVID-19 nhưng quy mô thương mại giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc năm 2020 vẫn đạt con số tích cực 69 tỷ đô la Mỹ, tăng khoảng 140 lần sau 29 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đặc biệt, Hàn Quốc dẫn đầu vị trí số 1 về đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, với tổng quy mô đầu tư lũy kế khoảng 74 tỷ đô la. Trong đó, các dự án hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đang gia tăng nhanh chóng như: Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Tập đoàn LG; Trung tâm hợp tác trí tuệ nhân tạo-AI của Naver Hàn Quốc. Năm 2022, đánh dấu sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc, để chào mừng sự kiện này, Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc Kotra đã bắt tay chuẩn bị một hội thảo quy mô lớn trọng tâm về ICT.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phan Tâm (Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết: Đứng trước cơ hội tiếp tục đón nhận các làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc, Chính phủ đã và đang hoàn thiện mô hình và cơ chế, chính sách để tạo sự phát triển đột phá cho các khu công nghệ thông tin tập trung tại các trung tâm kinh tế trọng điểm. Đặc biệt, TP Đà Nẵng được ví như là Thung lũng Silicon của Đông Nam Á, chính quyền Đà Nẵng đang cùng với các cơ quan Trung ương xây dựng hệ sinh thái số, ưu tiên thu hút các dự án FDI về công nghệ thông tin, công nghệ cao xây dựng Đà Nẵng trở thành “Thành phố môi trường” và là điểm đến của các tập đoàn công nghệ số toàn cầu.

Xúc tiến đầu tư ICT: Đà Nẵng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc ảnh 1

Ông Trần Phước Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại diễn đàn.

Ông Trần Phước Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Về đầu tư, tính đến tháng 11/2021, Hàn Quốc là một trong 5 quốc gia, vùng lãnh thổ có số lượng dự án và vốn đầu tư cao nhất vào Đà Nẵng với 233 dự án với tổng vốn đạt 378 triệu USD. Lãnh đạo TP đánh giá cao và ghi nhận sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đối với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của TP, góp phần vào xây đắp cho mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai quốc gia.

Với định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trở thành một đô thị sinh thái thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á, ông Sơn cho biết: Đà Nẵng tập trung phát triển 3 trụ cột chính gồm: Du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển.

Trong đó, công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số sẽ tiếp tục là lĩnh vực mũi nhọn được chú trọng phát triển. Đà Nẵng phấn đấu đến năm 2025 sẽ thu về 2,34 tỷ USD tổng doanh thu toàn ngành ICT và đến năm 2030, ngành công nghiệp ICT sẽ đóng góp 15% trong tổng GRDP của TP. Để thực hiện mục tiêu này, TP chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, môi trường sống, làm việc và tập trung thu hút đầu tư vào 3 nội dung: đầu tư hạ tầng, đầu tư vào dữ liệu và ứng dụng thông minh...

“Đà Nẵng xác định Hàn Quốc là một trong những đối tác trọng điểm có tiềm lực mạnh về tài chính, kỹ thuật và mong muốn đẩy mạnh kết nối, kêu gọi sự quan tâm đầu tư nhiều hơn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào lĩnh vực ICT của thành phố”, ông Sơn nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng mong muốn trong thời gian đến, sẽ đón tiếp ngày càng nhiều các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư và phát triển cơ hội kinh doanh mới tại TP.

“Chính quyền thành phố cam kết sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu môi trường đầu tư, thiết lập và triển khai dự án đạt hiệu quả tại Đà Nẵng", ông Sơn nói.

MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.