Xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Lào Cai lại bị ngưng trệ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau gần 10 ngày thí điểm cho các xe hàng nông sản, chủ yếu là quả vải, thanh long, mít và xoài được thông thương, tuy nhiên sáng nay (4/7), phía Trung Quốc thông báo tạm ngưng hoạt động xuất nhập khẩu do phát hiện có virus Sars-CoV-2.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Ban quản lý cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) cho biết, sáng nay (4/7) phía Trung Quốc thông báo tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu nông sản do phát hiện virus Sars-CoV-2 xâm nhập từ các xe hàng. Thời gian thông thương trở lại chưa được công bố.

Việc tạm dừng này ảnh hưởng không chỉ mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam mà còn cả hàng nông sản nhập khẩu từ nước bạn vào thị trường nước ta. Tất cả các xe hàng của hai bên hiện vẫn trong tình trạng nằm chờ thông báo.

Xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Lào Cai lại bị ngưng trệ ảnh 1

Hoạt động xuất nhập khẩu nông sản qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) lại tiếp tục bị ngưng trệ. Ảnh: Hân Nguyễn.

Bãi đỗ chờ thông quan của cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành hiện còn tồn khoảng 60 xe hàng, trong số đó có 15 xe chở vải thiều. Một số xe không chờ được đã quay đầu tìm hướng tiêu thụ nội địa.

Từ ngày 27/6 đến 3/7, thống kê của Hải quan cửa khẩu Kim Thành cho thấy, đã có hơn 3.000 tấn trái cây gồm: vải thiều, thanh long, chuối, xoài được xuất sang Trung Quốc. Động thái mở cửa trở lại khiến nhiều doanh nghiệp, chủ hàng và người nông dân phấn khởi, tuy nhiên, chính sách kiểm soát dịch Covid-19 chặt chẽ lại khiến việc thông thương tiếp tục bị ngưng trệ.

MỚI - NÓNG
Xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
Xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
TPO - Các cơ quan chức năng tại TPHCM đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục, đảm bảo khai thác, sử dụng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh an toàn. Đồng thời, tiếp tục làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc các bó cáp dự ứng lực bị đứt và xử lý theo quy định.