Xuất hiện 'vật lạ' dưới bụng oanh tạc cơ B-1 Lancer của không quân Mỹ

Xuất hiện “vật lạ” dưới bụng oanh tạc cơ B-1 Lancer
Xuất hiện “vật lạ” dưới bụng oanh tạc cơ B-1 Lancer
TPO - Không quân Mỹ đã công bố đoạn phim mới về cuộc thử nghiệm liên quan đến máy bay ném bom B-1B Lancer mang Tên lửa Phòng không liên hợp (JASSM) mới.

Vụ thử là bước đi ban đầu đối với các máy bay B-1B mang JASSM trên các giá treo bên ngoài, tăng số lượng tên lửa mà một máy bay ném bom có thể mang lên tới 50%.

Trong cuộc thử nghiệm mà Không đoàn thử nghiệm thứ 412 tại Căn cứ Không quân Edwards thực hiện, một chiếc B-1B đã mang một tên lửa JASSM. Tên lửa được gắn vào bụng máy bay ngay phía sau buồng lái.

 Cuộc thử nghiệm được mô tả là một cuộc thử nghiệm mang tải trọng vũ khí, có nghĩa là không có ý định thực hiện phóng tên lửa mà chỉ đơn giản là xác định tính khả thi của việc mang tên lửa JASSM bên ngoài máy bay.

 Ban đầu, B-1B được thiết kế như một máy bay ném bom hạt nhân chiến lược có khả năng mang tên lửa hành trình đầu đạn hạt nhân trên các giá treo gắn bên dưới máy bay. Khả năng lắp giá treo là một khả năng chưa từng được sử dụng thực tế, và máy bay B-1 cuối cùng đã được chuyển đổi thành máy bay ném bom phi hạt nhân để tuân thủ các nghĩa vụ của hiệp ước kiểm soát vũ khí.

 Ngày nay, các phiên bản B-1B được sử dụng như làm máy bay tấn công tầm xa, có khả năng hỗ trợ lực lượng mặt đất thông qua tác vụ thả bom hoặc phóng tên lửa hành trình. Vào tháng 4/2018, các máy bay B-1B đã phóng tên lửa JASSM nhằm vào các cơ sở mà Mỹ nói là có vũ khí hóa học ở Syria.

 Quân đội Mỹ đang chuyển hướng từ các cuộc chiến trên bộ ở Iraq và Afghanistan sang đối đầu với các lực lượng quân sự của Nga và Trung Quốc. Sự thay đổi tư thế này đòi hỏi nhiều máy bay phản lực hơn, nhiều xe tăng và nhiều tên lửa hơn — tất cả đều là các loại vũ khí hỗn hợp hoặc không có công dụng thực sự chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) hoặc du kích Taliban. Sự thay đổi này cũng đòi hỏi các máy bay tầm xa có khả năng mang tên lửa tầm xa, để đối phó với khoảng cách khổng lồ liên quan đến việc tiếp cận châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu từ nước Mỹ.

 Tên lửa hành trình không đối đất AGM-158 JASSM là một trong những hệ thống vũ khí chủ chốt của Mỹ cho chiến tranh trong tình hình mới. Tàng hình, dẫn đường chính xác và thông minh, JASSM có thể xuyên thủng hệ thống phòng không hiện đại và sau đó tung ra một đòn mạnh. Các tên lửa này rất lớn, nhưng những nâng cấp gần đây giúp máy bay ném bom B-1 có thể mang tới 24 tên lửa JASSM bên trong hai khoang chứa bom.

 Một trong những khả năng tốt nhất của JASSM là tầm bắn xa. Tên lửa JASSM tiêu chuẩn có tầm bắn 370km, trong khi một phiên bản tầm bắn xa hơn, JASSM-ER, bắn tới 1.000km. JASSM-XR ( “tầm bắn cực lớn”), phiên bản đi vào sản xuất trong năm 2024, có thể bay 1.700km tới một mục tiêu.

 Tầm bắn của tên lửa, đặc biệt là của các phiên bản -ER và -XR, có nghĩa là máy bay tác chiến phần lớn có thể phóng từ ngoài phạm vi phòng không của đối phương, giữ cho máy bay ném bom và phi hành đoàn tương đối an toàn so với máy bay ném bom được trang bị tên lửa tầm ngắn hơn — hoặc bom rơi tự do thông thường.

 Không quân Mỹ đã xác định một máy bay ném bom B-1 được sửa đổi phù hợp có thể mang từ 6 đến 12 tên lửa JASSM trên các giá treo bên ngoài. Điều đó làm tăng tổng tải trọng của B-1 lên từ 30 đến 36 tên lửa, có lẽ là tải trọng tên lửa hành trình thông thường  lớn nhấ trong không quân ở bất kỳ quốc gia nào.

MỚI - NÓNG