Không quân Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí siêu vượt âm với oanh tạc cơ B-52

Một chiếc B-52H của Không quân Mỹ thử nghiệm mang theo vũ khí siêu vượt âm ARRW, hay còn gọi là AGM-183A
Một chiếc B-52H của Không quân Mỹ thử nghiệm mang theo vũ khí siêu vượt âm ARRW, hay còn gọi là AGM-183A
TPO - Không quân Mỹ đã tiến gần hơn một bước tới việc hoàn thiện một loại vũ khí siêu vượt âm, với cuộc thử nghiệm cuối cùng loại vũ khí phản ứng nhanh AGM-183A phóng từ trên không, hay còn gọi là ARRW, diễn ra tuần trước. ARRW do hãng Lockheed Martin chế tạo, theo military.com.

Một chiếc B-52H Stratofortress đã tiến hành cuộc thử nghiệm vào ngày 8 tháng 8 tại Căn cứ Không quân Edwards, California, theo một thông cáo từ Không đoàn thử nghiệm 412.

Vũ khí siêu vượt âm bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh và Lầu Năm Góc đang tham gia một cuộc chạy đua toàn cầu để phát triển chúng.

Cuộc thử nghiệm, do Phi đội bay thử nghiệm số 419 và Lực lượng thử nghiệm hỗn hợp máy bay ném bom thực hiện, đã truyền thành công dữ liệu đo xa và GPS từ AGM-183A IMV-2 (phương tiện đo lường bằng dụng cụ) tới các trạm mặt đất của Hải quân Mỹ trên bờ biển California, bản thông cáo cho biết thêm.

Cuộc thử nghiệm cũng xác minh khả năng tích hợp hệ thống với bệ phóng và máy đo xa của oanh tạc cơ B-52, cũng như thực hành khái niệm tác chiến sẽ được tiến hành trong chuyến bay thử nghiệm tăng cường đầu tiên vào cuối năm nay.

"Đây là một cột mốc quan trọng đối với chương trình, đội của chúng tôi nói riêng và Không quân Mỹ nói chung”, Trung tướng Heath Collins, Giám đốc Điều hành Chương trình Vũ khí của Không quân Mỹ, nói trong một tuyên bố. "ARRW là bước đầu tiên trong việc mang lại khả năng siêu vượt âm thay đổi lối chơi cho các máy bay chiến đấu của chúng tôi."

Tháng 6 năm ngoái, Không quân Mỹ đã có một bước tiến lớn với ARRW với chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trên máy bay B-52 tại Căn cứ Không quân Edwards, California. Các quan chức cho biết chuyến bay đó nhằm thu thập thông tin về "tác động kéo và rung động".

Chương trình ARRW nhằm mục đích phát triển vũ khí siêu vượt âm cho Không quân Mỹ trong phần đầu của thập kỷ này thông qua quá trình tạo nguyên mẫu nhanh. Bản thông cáo nói thêm, có một vũ khí siêu vượt âm được đưa vào hoạt động sẽ mang lại cho các chỉ huy khả năng tiêu diệt các mục tiêu có giá trị cao một cách khẩn cấp bằng cách khuếch đại tốc độ, phạm vi, độ linh hoạt và độ chính xác của không quân.

"Sự kiện tuần này đã chứng minh khả năng liên lạc của vũ khí nguyên mẫu; toàn bộ đội rất hào hứng thực hiện bước tiếp theo và bắt đầu chuyến bay thử nghiệm với vũ khí siêu vượt âm phóng từ trên không đầu tiên của chúng tôi", Trung tá Michael Jungquist, chỉ huy Phi đội bay thử nghiệm 419 nói trong một tuyên bố. "Những vũ khí này sẽ cho phép ứng dụng hỏa lực thông thường ở mọi nơi trên thế giới với tốc độ nhanh như chớp."

Không quân Mỹ đã khởi động chương trình ARRW từ năm 2017 với hệ thống trình diễn Tactical Boost Glide (TBG) của Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng tiên tiến, sẽ được tích hợp trên ARRW. Không quân Mỹ thông báo họ đã hoàn thành thành công cuộc thử nghiệm mang phóng đầu tiên vào ngày 12 tháng 6 năm 2019.

AGM-183A đã hoàn thành đánh giá thiết kế sơ bộ vào tháng 3 năm 2019, theo Lockheed Martin. Nhiều thử nghiệm trên mặt đất và trên không sẽ được tiến hành vào năm 2021.

"Tôi rất hài lòng với công trình vũ khí phản ứng nhanh được phóng từ trên không và điều này rất có ý nghĩa với năng lực tấn công chính xác toàn cầu", tướng Tim Ray, người đứng đầu Bộ chỉ huy Tác chiến toàn cầu của Không quân Mỹ, nói trong một tuyên bố. "Khả năng này sẽ hỗ trợ trực tiếp cho các máy bay chiến đấu của chúng tôi. Vũ khí siêu vượt âm giúp Mỹ có thể đặt bất cứ mục tiêu nào đứng trước rủi ro bị tiêu diệt trong bất kỳ môi trường nào, ở bất kỳ đâu”.

MỚI - NÓNG