Không quân Mỹ thử nghiệm vũ khí 'biết suy nghĩ'

Tiêm kích F-16 sẽ được sử dụng để thử nghiệm vũ khí mới
Tiêm kích F-16 sẽ được sử dụng để thử nghiệm vũ khí mới
TPO - Golden Horde cho phép máy bay phóng đi nhiều vũ khí tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Khi ở trên không, những vũ khí đó có thể thay đổi kế hoạch tấn công khi chúng nhận được thông tin, chủ động đưa ra quyết định về mục tiêu cần tiêu diệt.

Golden Horde là một bước thay đổi trong công nghệ vũ khí, xây dựng dựa trên nền tảng vũ khí thông minh, có khả năng chủ động “tư duy”.

Theo Defense News, Không quân Mỹ đang lên kế hoạch thử nghiệm vũ khí dạng concept mang tên Golden Horde vào mùa thu này trên tiêm kích F-16 Fighting Falcon. Golden Horde là khái niệm chỉ việc lắp đặt radio datalink tương tác hành vi trên các loại vũ khí hiện có, bắt đầu với bom CSDB-1 và CMALD.

Đây là cách Golden Horde hoạt động: Một cặp máy bay chiến đấu F-16 có thể nhắm vào các nhà chứa máy bằng bay bê tông ở căn cứ không quân của đối phương. Máy bay chiến đấu đầu tiên nhắm vào bốn hầm trú ẩn với bốn quả CSDB-1, phá hủy hai hầm.

Chiếc F-16 thứ hai, bay ngay sau chiếc thứ nhất, thả bom CSDB-1 trong khi bom của chiếc F-16 đầu tiên vừa nổ. Bom của máy bay chiến đấu thứ hai nhận được dữ liệu nói rằng hai trong số các hầm trú ẩn đã bị phá hủy. Đợt bom thứ hai, với sự hỗ trợ của Golden Horde điều chỉnh lại thông số, đường bay, mục tiêu và bay tới phá hủy các nhà chứa máy bay còn chưa bị phá hủy trong đợt ném bom đầu tiên.

Kết quả là việc sử dụng bom đạn hiệu quả hơn, cho phép bom tự định hướng tấn công các mục tiêu cần tấn công. Điều này giúp các phi công ít phải quay lại tấn công lần thứ hai vào mục tiêu, điều đặc biệt quan trọng trong không phận đối phương, khi hệ thống phòng không có thể đã bị bất ngờ bởi cuộc tấn công đầu tiên nhưng đã sẵn sàng chiến đấu khi được cảnh báo đầy đủ cho một cuộc tấn công liên tiếp.

Thay vì tự chuẩn bị để thực hiện nhiều đường lượn vòng tấn công một kẻ thù đầy cảnh giác, phi công có thể khai hỏa bom đạn  và sau đó tập trung vào việc điều khiển máy bay quay về căn cứ.

Các vũ khí thuộc hệ thống Golden Horde không hoàn toàn tự chủ, chúng sẽ không tự mình tìm kiếm các mục tiêu mới. Thay vào đó, hệ thống chỉ cho phép các vũ khí đưa ra lựa chọn về việc tấn công các mục tiêu hiện có: Nếu mục tiêu A không có sẵn, hãy tấn công mục tiêu B, C hoặc hợp tác với tên lửa số 7 để tấn công mục tiêu D.

MỚI - NÓNG