Xót xa cảnh người nông dân mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm

Trên cánh đồng nắng cháy, nhấp nhô những tấm lưng đang cặm cụi với đất, nước và cây lúa...

Nắng chiều đã đổ bóng dài trên cánh đồng, bà con nông dân huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) bắt đầu đổ ra đồng bừa đất, cấy lúa cho kịp thời vụ. Dù bắt đầu công việc đồng áng muộn hơn để tránh nóng, song nền nhiệt độ đang cao kỷ lục vẫn thách thức sức chịu đựng của người nông dân.

Xót xa cảnh người nông dân mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm ảnh 1 Khoảng 4 giờ chiều, những nông dân thôn Nại Châu, xã Chu Phan, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) mới bắt đầu ra đồng làm việc. Ở đây đang vào vụ cấy, đúng vào lúc nắng nóng cực điểm khiến bà con nông dân vô cùng vất vả.
Xót xa cảnh người nông dân mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm ảnh 2 Khi ra đồng làm việc dưới trời nắng, người nông dân phải mang theo 2 chiếc gậy và một tấm bạt để làm lều tạm che nắng mỗi khi nghỉ ngơi uống nước.
Xót xa cảnh người nông dân mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm ảnh 3 Trên cánh đồng của xã Chu Phan đa số đã được cấy xong từ vài ngày trước, nhưng vẫn còn lại một số thửa chưa cấy được vì phải chờ "máy" đến bừa đất.
Xót xa cảnh người nông dân mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm ảnh 4 Mỗi người khi đi làm đồng thường mang theo khoảng 2 lít nước và mặc rất nhiều quần áo để chống nắng.
Xót xa cảnh người nông dân mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm ảnh 5 Để chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết, buổi sáng nông dân phải bắt đầu ra đồng từ 4 giờ sáng, đến 8 giờ là phải nghỉ vì lúc này nắng bắt đầu gay gắt.
Xót xa cảnh người nông dân mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm ảnh 6 Chị Lê Thị Châu ở thôn Nại Châu xã Chu Phan huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) chưa xuống đồng mà mồ hôi đã kịp thấm ướt hết mấy lớp áo.
Xót xa cảnh người nông dân mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm ảnh 7 Nghỉ ngơi tránh nắng trên đồng ruộng.
Xót xa cảnh người nông dân mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm ảnh 8 Cho dù buổi chiều ra đồng muộn hơn, nhưng ánh nắng vẫn chói chang chiếu xuống đồng ruộng như thách thức sức chịu đựng của nông dân.
Xót xa cảnh người nông dân mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm ảnh 9 Đang là thời điểm nắng nóng và hạn hán khốc liệt ở nhiều vùng ở Việt Nam, được cho là ảnh hưởng của El Nino và biến đổi khí hậu.
Xót xa cảnh người nông dân mưu sinh dưới nắng nóng đỉnh điểm ảnh 10 Những nông dân tận dụng bóng mát trên đồng ruộng để nghỉ sau khi phơi người cấy lúa dưới nắng nóng gay gắt.
Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA
Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan
TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ sau khi được kiện toàn. Ảnh: Nhật Minh

Xây dựng Chính phủ liêm chính, hiệu quả

TP - Ngày 15/4, kết luận phiên họp triển khai công việc sau khi Chính phủ kiện toàn nhân sự, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ tiếp tục kế thừa, tập trung xây dựng Chính phủ và cơ quan hành chính các cấp đoàn kết, thống nhất cao, liêm chính, dân chủ đi đôi với kỷ luật, kỷ cương; hành động thiết thực, hiệu lực, hiệu quả, không phô trương, hình thức và lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ.
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Hàng nghìn công nhân đường sắt bị nợ lương từ đầu năm đến nay. Ảnh: Anh Trọng

Gỡ tình trạng 'tắc' kinh phí bảo trì

Trước việc Bộ GTVT muốn chuyển khoản bảo trì đường sắt sang cho Cục Đường sắt (khâu trung gian), thay vì duyệt chi trực tiếp như hằng năm, sau khi Tổng Cty đường sắt Việt Nam (VNR) và các cơ quan liên quan có văn bản “kêu cứu” trong quý 1 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo giải quyết.
COVID-19 bùng phát tại Ấn Độ, Bộ Công Thương khuyến cáo khẩn

COVID-19 bùng phát tại Ấn Độ, Bộ Công Thương khuyến cáo khẩn

Bộ Công Thương cho hay, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ vừa có khuyến nghị doanh nghiệp Việt Nam thường xuyên liên hệ với đối tác Ấn Độ để cập nhật diễn biến về tình hình dịch COVID-19 tại Ấn Độ và tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thực hiện hợp đồng thương mại do nhiều bang và thủ đô New Delhi đã ban hành lệnh giới nghiêm, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, làm việc tại nhà …
Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội vừa có thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 9. Theo đó, kỳ họp diễn ra ngày 9/4, đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Tứ, Thành ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020, nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội; ông Nguyễn Tiến Học, nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội; bà Phạm Thị Kim Tuyến, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh số 01 và bà Phạm Thị Thu Hường, Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội.
Đường sắt Bắc - Nam đã quá cũ kỹ và lạc hậu so với nhu cầu phát triển. Ảnh: VNR

Đường sắt cao tốc Bắc – Nam: Xây mới hay nâng cấp?

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất đầu tư xây dựng mới tuyến đường sắt cao tốc Bắc – Nam với mong muốn tiến thẳng lên hiện đại. Trong khi đó, Bộ KH&ĐT và một số chuyên gia lại đề xuất nâng cấp đường sắt hiện hữu để chạy tàu nhanh hơn, huy động vốn trong nước, giảm vay ODA, trước khi nghĩ tới công nghệ hiện đại hơn.