Xôn xao nhà ở riêng lẻ ở Hà Nội được cấp phép đến 4 tầng hầm

TPO - Công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây (phường Điện Biên) được UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng cao 5 tầng nhưng có đến 4 tầng hầm. Đây được xem là một trong công trình nhà của dân có số tầng hầm nhiều nhất từ trước đến nay gây nhiều tranh cãi. 
Nhà 5 tầng có đến 4 tầng hầm

Các hộ dân ở khu ngõ 15 phố Sơn Tây (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) phản ánh đến báo chí và cơ quan chức năng về việc UBND quận Ba Đình cấp GPXD “lạ” đối với công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 (phía Nam số 13 Sơn Tây nay là số 1 ngõ 15 Sơn Tây).

Đại diện các hộ dân cho biết, ngày 24/9/2019, ông Tạ Nam Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (hiện là Chủ tịch UBND quận Ba Đình) đã ký GPXD số 447 cho công trình "nhà ở riêng lẻ" tại thửa đất lô B3 (diện tích 311,7m2) cho ông Lê Công và bà Lương Thị Lan Anh.
Xôn xao nhà ở riêng lẻ ở Hà Nội được cấp phép đến 4 tầng hầm ảnh 1 Công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3, phố Sơn Tây (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) được cấp phép 5 tầng nổi nhưng có tới 4 tầng hầm. Hiện công trình đang thi công phần hầm. 
Theo đó, ban đầu GPXD công trình cao 5 tầng + 1 tầng hầm, với chiều cao công trình tính từ cốt hè phố Trần Phú đến mái công trình là 19,35m (tổng diện tích sàn xây dựng là 1.420 m). Thế nhưng, chỉ sau 3 tháng (ngày 19/12/2019), cũng chính ông Tạ Nam Chiến đã cấp GPXD số 617, điều chỉnh nội dung của GPXD số 447 (lần 1).
Tại GPXD lần này công trình được cấp phép tới 4 tầng hầm (thêm 3 tầng hầm so với 1 tầng hầm ban đầu- PV), tổng diện tích sàn xây dựng điều chỉnh lên tới 2.223,1m2 (trong đó riêng tổng diện tích sàn tầng hầm lên đến 1.070,8m2, chiếm gần một nửa diện tích công trình).

“Chúng tôi tìm hiểu, thông thường những công trình nhà ở riêng lẻ thẩm quyền cấp phép của quận, huyện chỉ được cấp cho công trình có bán hầm hoặc 1 tầng hầm. Còn đối với công trình diện tích lớn sử dụng với mục đích thương mại thuộc phạm vi cấp phép của Sở Xây dựng thì được cấp từ 2 đến 3 tầng hầm để xe tùy vào điều kiện cụ thể. Nhưng tại sao ở một khu dân cư đông đúc, nhà ở riêng lẻ hộ gia đình tại khu vực như lô đất B3, phố Sơn Tây lại cấp đến 4 tầng hầm”, đại diện các hộ dân phân tích.
Xôn xao nhà ở riêng lẻ ở Hà Nội được cấp phép đến 4 tầng hầm ảnh 2 Người dân phản ánh, chủ công trình thi công làm mất trật tự an toàn, gây tiếng ồn trong khu dân cư, rung lắc ảnh hưởng công trình xung quanh.
Theo đại diện cư dân ở đây, việc một công trình nhà ở riêng lẻ thuộc khu dân cư tập trung đông đúc thuộc quy hoạch khu hành chính Ba Đình với công trình 5 tầng nổi nhưng cấp đến 4 tầng hầm sẽ tăng hệ số sử dụng đất, không đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ cho cả khu dân cư liền kề.
"Họ tổ chức thi công trong nhiều tháng nay, có hôm thi công từ 21h đến 6h sáng hôm sau gây ồn ào, chúng tôi mất ngủ, nhiều nhà bị rung lắc. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị đến chủ đầu tư, UBND phường nhưng họ vẫn tiếp tục xây dựng và chưa trả lời thỏa đáng cho chúng tôi", đại diện các hộ dân bức xúc.
Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ
Liên quan đến việc cấp phép xây dựng đối với công trình tại lô đất B3, các hộ dân khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây cũng đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng TP Hà Nội, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng..., đề nghị kiểm tra, làm rõ.
Xôn xao nhà ở riêng lẻ ở Hà Nội được cấp phép đến 4 tầng hầm ảnh 3 Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội vào cuộc, làm rõ việc cấp phép 4 tầng hầm cho công trình nhà ở riêng lẻ mà người dân có đơn thư.
Xôn xao nhà ở riêng lẻ ở Hà Nội được cấp phép đến 4 tầng hầm ảnh 4 Biến báo công trình treo tạm bợ không theo như quy định hiện hành.
Sau khi nhận được đơn của cư dân về việc cấp GPXD công trình nhà ở riêng lẻ có 4 tầng hầm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra, làm rõ.
"Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành chức năng kiểm tra các nội dung phản ảnh, kiến nghị; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm (nếu có) và thông tin kết quả về Thanh tra Bộ Xây dựng", nội dung văn bản nêu.
Trao đổi với PV Tiền Phong, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho rằng, hiện nay quy hoạch không gian ngầm chưa được phê duyệt.
Theo ông Nghiêm, nguyên tắc việc xem xét cấp giấy phép tầng hầm đối với công trình thì phải đảm bảo 4 yêu cầu như về thoát nạn, an toàn PCCC; đảm bảo an toàn thoát nước cho khu vực dân cư; đảm bảo về môi trường và cuối cùng là đảm bảo liên kết tầng ngầm với khu vực xung quanh.
“Ai cấp phép xây dựng cho công trình có tầng hầm thì phải đảm bảo những yêu cầu này”, KTS Đào Ngọc Nghiêm nói.
KTS. Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: "Hà Nội khuyến kích làm tầng hầm đối với các công trình cao tầng, dự án nhà ở đông dân cư nhưng tôi chưa thấy ai làm công trình nhà ở riêng lẻ có chiều cao 5 tầng nổi mà có tới 4 tầng hầm cả. Một công trình nhà ở riêng lẻ làm tới 4 tầng hầm là trường hợp rất hiếm và cần phải xem mục đích sử dụng của 4 tầng hầm là gì”, ông Tùng nói.

Theo quy định tại Khoản 29, Điều 3 Luật Xây dựng 2014, nhà ở riêng lẻ là công trình được xây dựng trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG