Cấp phép xây dựng ‘lạ’ ở quận trung tâm Hà Nội

TPO - Việc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ được mở cửa đi ra hộ liền kề …, đã dẫn đến những khiếu nại gây bức xúc gần đây cho người dân ở các quận trung tâm Hà Nội.

Trong đơn gửi báo Tiền Phong và các cơ quan chức năng Hà Nội, vợ chồng bà Trần Thị Hoa ở số nhà 102, ngõ 35 (phường Cát Linh, quận Đống Đa) trình bày, từ năm 2017 đến nay liên tục gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết việc công trình xây dựng hộ liền kề tại địa chỉ 32+32B Cát Linh xây dựng sai phép ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình bà.

Theo bà Hoa, khi phát hiện công trình xây sai phép, cơ quan chức năng đã lập biên bản yêu cầu chủ công trình khắc phục sai phạm. Đồng thời, phía chủ công trình có biên bản cam kết cắt gọt phần lấn chiếm sang nhà bà Hoa dưới có sự chứng kiến của Tổ trưởng tổ dân phố (đề ngày 14/3/2017). Tuy nhiên, từ đấy đến nay thay vì khắc phục sai phạm mà chủ công trình số 32+32B Cát Linh vẫn tiếp tục được thi công hoàn thiện với sai phạm quy mô lớn ngay giữa Hà Nội. 

“Do việc xây dựng sai phép của họ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà tôi, nhưng không được chính quyền giải quyết nên buộc gia đình tôi phải xây bức tường để ngăn chặn sai phạm của họ. Chúng tôi cũng nhiều lần khiếu nại và đề nghị UBND quận Đống Đa thu hồi giấy phép đã cấp vì cho công trình trổ cửa đi ra khu đất hộ liền kề là không đúng quy định”, bà Hoa bức xúc.

Theo giấy phép xây dựng số 160492 do UBND quận Đống Đa (cấp ngày 10/06/2016), công trình 32+32B Cát Linh có diện tích đất là 98,9 m2, được phép xây dựng nhà ở kết hợp với văn phòng làm việc; chiều cao 28m gồm: 7 tầng có bán hầm+lửng+tum với mật độ xây dựng trên 79%. 

Nhưng dù chỉ cách trụ sở UBND phường Cát Linh vài bước chân, công trình “khủng” 32+32B xây dựng sai phép với quy mô lớn khi xây vượt mật độ xây dựng; vượt chiều cao; đua ban công và mở rất nhiều cửa sổ bên hông không có trong thiết kế được duyệt; tầng tum cũng được xây như tầng sàn nhà ở….

Cấp phép xây dựng ‘lạ’ ở quận trung tâm Hà Nội ảnh 1 Ngoài nhiều sai phạm, công trình 32+32B Cát Linh mở rất nhiều cửa sổ bên hông không có trong thiết kế được duyệt.
Cấp phép xây dựng ‘lạ’ ở quận trung tâm Hà Nội ảnh 2 Gia đình bà Hoa cho rằng họ phải xây bức tường không phép để ngăn chặn sai phạm của công trình 32+32B Cát Linh khi không được xử lý.

Điều lạ lùng, theo quy chuẩn xây dựng hiện hành, đặc biệt theo tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ quy định: “Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0 m trở lên…”, thì công trình 32+32B lại được cấp phép mở cửa đi ra khu đất trước mặt ngôi nhà bà Hoa, nằm kề sát nhau chỉ tính bằng gang tay.

Trao đổi với Tiền Phong, một cán bộ có trách nhiệm của Phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa xác nhận, công trình 32+32B Cát Linh xây dựng sai phép, trong đó có việc mở nhiều cửa sổ bên hông không có trong thiết kế

"Việc cho phép mở cửa đi ra khu đất lưu không trước mặt nhà bà Hoa có thể được với điều kiện phải lấy ý kiến của hộ dân xung quanh để tránh phát sinh mâu thuẫn giữa các bên. Tuy nhiên, cả gia đình bà Hoa và các hộ liền kề, rồi tổ dân phố đều cho rằng, khi cấp phép cho công trình này không được lấy ý kiến về việc mở cửa đi ra hộ liền kề", vị này cho rằng.

Theo tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ 9411:2012 (năm 2012) cụ thể tại mục 6.4.3 quy định: “Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0 m trở lên.”

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình đề xuất của Chính phủ tại Quốc hội ảnh: Như Ý
Đề xuất biện pháp chống dịch như trong 'tình trạng khẩn cấp'
TP - Chiều 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đại diện Chính phủ trình Quốc hội các giải pháp tăng cường phòng, chống COVID-19, để có cơ sở đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp. Theo Bộ trưởng Y tế, công tác phòng, chống COVID-19 đã phát sinh các tình huống bất cập, cần giải quyết ngay.
MC Quyền Linh vác gạo tiếp tế cho người dân khó khăn trong mùa dịch
Sao Việt vào tận tâm dịch làm từ thiện
TP - Thời gian qua, hàng loạt câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện bị cư dân mạng mang ra “bóc phốt” và trở nên ồn ào. Tưởng rằng vì thế mà giới nghệ sĩ sẽ e ngại hơn khi tham gia các hoạt động cộng đồng. Tuy nhiên, khi đất nước cần, khi người dân hoạn nạn, họ vẫn gạt qua tất cả để bước vào tâm dịch với tất cả tấm lòng.
Đoàn du khách tới Tháp London tuần này
Anh đang khiến các Di sản Thế giới bị 'nguy hiểm'
TP - Anh đã bị các cơ quan văn hóa cảnh báo do đang làm xói mòn danh tiếng toàn cầu trong việc bảo tồn tài sản lịch sử của mình, và sau Liverpool, Stonehenge – nơi có vòng tròn đá cổ đại trứ danh - dự kiến sẽ là nơi tiếp theo có nguy cơ đánh mất danh hiệu Di sản Thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

TPO - UBND tỉnh Thái Nguyên thành lập tổ công tác thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, khoáng sản…, đặc biệt là các dự án nhà ở trên địa bàn qua đó kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, thiếu sót, không để thất thoát ngân sách.
Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

TPO - Thanh tra tỉnh Đồng Nai nhận thấy, đơn tập thể 67 công dân và 25 trường hợp nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Do đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của 92 công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM để được xem xét giải quyết.
Môi giới BĐS mắc COVID-19, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

Môi giới BĐS mắc COVID-19, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

TPO - Thông tin nữ nhân viên sàn môi giới bất động sản (BĐS) có chi nhánh văn phòng tại xã Hồng Tiến (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) mắc COVID-19, ảnh hưởng đến thị trường đất nền tại đây vốn “sốt nóng” sau phiên đấu giá đất lịch sử vừa qua bỗng trở nên ảm đạm, rất ít giao dịch.