Xóm phá rừng thành làng bánh tráng

Xắn tay vào vụ bánh tết
Xắn tay vào vụ bánh tết
TP - Tết Giáp Ngọ đang đến gần, người làm bánh tráng ở Ea Bar (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) tăng công suất hết cỡ. Khung cảnh rộn ràng của làng bánh tráng đã xua tan ấn tượng xấu về “xóm phá rừng đốt than”.

Làng bánh tráng Ea Bar phục vụ nhu cầu bánh tráng các loại cho toàn tỉnh Đắk Lắk và một số tỉnh phía Nam. Những ngày cuối năm, làng bánh nhộn nhịp làm hàng Tết.

Nhiều đơn đặt hàng số lượng lớn đổ về, người làm bánh phải “chạy sô”.Gần 60 tuổi, bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn 5, xã Ea Bar đều đặn dậy từ 4h sáng khơi lò nhóm lửa và tráng bánh đến 3h chiều.

Trung bình mỗi ngày, bà Hoa tráng 20 - 30kg gạo tương đương khoảng 500 cái bánh.

Bà Hoa cho biết: “Bánh tráng ngon hay không quan trọng ở khâu chọn nguyên liệu, kỹ thuật, kinh nghiệm làm bánh. Gạo làm bánh phải thơm, dẻo. Bột xay mịn, không vón cục, khuôn phải nhanh tay dàn bột đều để bánh không bị nứt, không bị chỗ dày chỗ mỏng” .

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thùy Trang, 43 tuổi và anh Trần Hữu Hạnh, 45 tuổi không có đất canh tác, chồng đi học nghề mộc, vợ học tráng bánh cải thiện kinh tế.

Ngày thường chị Trang làm khoảng 35 kg gạo, nhưng vụ Tết thì tăng công suất lên 60 - 70kg, thu lãi 400.000 - 500.000 đồng/ngày. Để kịp giao cho khách, cả nhà phải xắn tay vào làm.

Trước đây, nhiều hộ dân xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn đua nhau phá rừng đốt than kiếm sống qua ngày. Bị lực lượng liên ngành tổ chức truy quét, phá lò, bắt than liên tục, nhiều người dân quay ra làm nghề bánh tráng.

Năm 2007, được Trung tâm khuyến công thuộc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk và UBND huyện Buôn Đôn hỗ trợ thành lập Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Hòa Nhơn (HTX Hòa Nhơn), nghề bánh tráng bắt đầu phát triển lên quy mô lớn, tập trung hơn. Năm 2011, làng bánh tráng Hòa Nhơn ở xã Ea Bar là làng nghề truyền thống đầu tiên được UBND tỉnh công nhận.

Ông Trần Ngọc Mỹ, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hòa Nhơn cho biết: HTX Hòa Nhơn hiện có 400 xã viên, trong đó 182 hộ làm nghề bánh tráng. HTX chủ động liên kết với một số HTX bánh tráng khác ở Tây Ninh, Tuy Hòa tạo đầu ra cho sản phẩm.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Ea Bar cho biết: Hiện xã đang hỗ trợ HTX thực hiện các thủ tục đăng ký thương hiệu bánh tráng Ea Bar nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
TPO - Sáng 7/5, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện, yêu cầu định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao. Đồng thời yêu cầu nhân viên y tế không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

Có thể bạn quan tâm

Hết hạn khai thác và hoạt động mỏ, nhưng máy móc phương tiện vẫn vận hành bên trong mỏ đá Thượng Long

Mỏ đá 'hết đát' vẫn hoạt động

TP - Mỏ đá của Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh dù hết hạn khai thác theo giấy phép của UBND tỉnh TT-Huế, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động tại vùng núi Thượng Long (huyện Nam Đông, TT-Huế), bất chấp can thiệp của các cơ quan chức năng.
Khu dân cu Bằng La – nơi ở mới của người dân vùng sạt lở Trà Leng

Cuộc sống mới của dân vùng sạt lở Trà Leng

TP - Những mái nhà đỏ mới dựng san sát nhau, ở giữa khu đất là nhà cộng đồng. Mầm xanh gieo xuống, điện thắp sáng lên. Đó là khu dân cư Bằng La, nơi người dân vùng sạt lở bắt đầu cuộc sống mới sau cơn ác mộng mang tên sạt lở.