Xin giới thiệu với cháu…

Xin giới thiệu với cháu…
TP - Bích mới về trọ ở thôn Đồng chưa đầy tuần. Nhân ngày rỗi rãi, Bích phóng xe máy lòng vòng cho thông thạo đường đi lối lại.

Cho rằng chỉ đi lòng vòng quanh làng không có cảnh sát giao thông nên Bích chủ quan không đội mũ bảo hiểm. Đang đi bỗng Bích khựng lại bởi tiếng còi tuýt vang. Bích bị công an xã “tóm”.

Bích chợt nhớ hôm trước ngồi quán nước nghe người dân trong làng kể chuyện một đám đánh nhau. Bích nhớ rõ bà hàng nước có nhắc đến tên ông trưởng công an xã là Đôn. “Nghe nói ông Đôn là người làng bên. Người làng này làm sao biết được họ hàng nhà ông ấy”. Một ý nghĩ chợt loé lên trong đầu Bích.

- Chú ơi! Chú thông cảm tha cho cháu lần này. Cháu là người nhà chú Đôn mà.

Đồng chí công an xã chau mày nhìn Bích rồi hỏi:

-Họ hàng thế nào?

- Ông nội cháu là anh ruột bố chú Đôn ạ - Bích đáp gọn.

Thấy đồng chí công an cười cười, Bích chắc mẩm lần này thoát nạn. Nhưng ngay sau đó, đồng chí công an nghiêm nghị nói với Bích:

- Rất tiếc. Cháu có là người nhà của ai thì vi phạm vẫn cứ bị phạt. Luật phải nghiêm thì mới hiệu quả. Có thế lần sau ra đường cháu mới nhớ để không vi phạm. Thứ hai, chú rất vui vì hôm nay được quen cháu. Cháu là một cô bé rất thông minh và nhanh trí. Xin giới thiệu với cháu, chú là Đôn.

Bạn đọc cộng tác với chuyên mục “Sau lũy tre làng” xin gửi bài vào hộp thư sauluy@gmail.com hoặc gửi đến Tòa soạn báo Tiền Phong.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mạnh được, yếu thua

Mạnh được, yếu thua

TP - Ngày nghỉ, Thái dắt Long đi chơi, thằng bé mới học lớp hai nhưng cao lớn so với bạn cùng lứa. Ngang qua vườn nhà ông Sơn, thấy ngay cạnh tường có cây đu đủ trĩu quả chín vàng, ngó qua không thấy ai Thái trèo tường vặt quả to nhất.
Ngứa mắt thật

Ngứa mắt thật

TP - Đi làm trên Hà Nội cả năm mới về quê một lần, nên Biết cố tỏ ra mình hơn đứt mấy đứa cùng tuổi chân lấm tay bùn ở làng. Nhận lương và tiền thưởng xong, Biết ra tiệm hớt tóc đề nghị làm cho mình một quả đầu thật đặc biệt để về quê.
Còn oan gì nữa

Còn oan gì nữa

TP  - Buổi sáng, bà Thanh trở về nhà sau khi bán hết rổ rau, thấy con gái ngồi thừ trên phản, mặt mày phụng phịu. Bà hỏi: - Hôm nay là thứ mấy, sao còn chưa đi làm hở Hà?
Giữ chồng

Giữ chồng

TP - Anh Hải là thợ cơ khí trên thành phố. Từ khi hai con gái đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, cuộc sống của gia đình anh chị khá lên trông thấy.
Bắc thang lên hỏi ông trời

Bắc thang lên hỏi ông trời

TP - Anh Nhạc và chị Xinh cưới nhau đã được sáu năm. Tình cảm vợ chồng càng mặn mà khi hai đứa con một gái, một trai lần lượt ra đời. Cuộc sống gia đình cũng dần khấm khá khi anh Nhạc theo đám bạn buôn trâu.
Làm mẹ đơn thân

Làm mẹ đơn thân

TP - Chị Lài đảm đang nhưng kém về nhan sắc. Vì thế dù đã hơn 30 tuổi, chị vẫn không có ai ngó ngàng. Mong muốn có một đứa con vui vầy, đỡ đần khi tuổi già xế bóng, chị đi “xin” một người lạ đứa con.
Vòng 1 trong mơ

Vòng 1 trong mơ

TP - Cổ nhân có câu “Gái một con trông mòn con mắt” nhưng với chị Hà thì câu nói đó có vẻ không đúng lắm. Sau khi sinh thằng Bi, quá trình cho con bú khiến cho “núi đôi” của chị chảy sệ.
May có bọn trẻ

May có bọn trẻ

TP - Vợ chồng ông Hưng là cán bộ nghỉ hưu. Tuổi già nhàn rỗi, ông bà dành thời gian chăm sóc vườn cây và chục con ngan. Tính ông Hưng xuề xòa lại vui vẻ nên được mọi người quý, nhất là đám trẻ con. Có trái cây hay bánh kẹo, ông đều gọi bọn trẻ sang cho, ông còn kể cho chúng nghe chuyện lịch sử, chuyện văn chương. Dần dà thành quen, ngày nào bọn trẻ cũng sang chơi với ông.
Đừng gọi tao là mẹ

Đừng gọi tao là mẹ

TP - Con vào đại học, gánh nặng cơm áo càng siết chặt gia đình chị Lý. Chồng chị sức khoẻ kém, không làm được việc nặng. Vì thế, chị để chồng quán xuyến gia đình, còn mình đi buôn đồng nát kiếm thêm tiền trang trải chi tiêu nuôi con ăn học.