Xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh toàn diện

Xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh toàn diện
TP - Sáng qua 3/11, Đại hội X Công đoàn Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Hà Nội. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến dự và phát biểu.

Đến dự còn có nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Trần Đức Lương; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm… và gần 1.000 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 6 triệu đoàn viên công đoàn của cả nước…

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh: “Công đoàn phải phát huy vai trò tích cực của mình trong xây dựng giai cấp công nhân, một nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị và toàn dân ta trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước.

Chúng ta phải xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh toàn diện, có giác ngộ giai cấp và bản lĩnh chính trị vững vàng, cơ cấu đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước; ngày càng nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, có khả năng tiếp cận và làm chủ khoa học - công nghệ tiên tiến, hiện đại trong điều kiện phát triển kinh tế tri thức; thích ứng nhanh với cơ chế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế;

có tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động cao, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước và làm nòng cốt vững chắc trong khối liên minh công-nông-trí, nền tảng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Tổng Bí thư cũng đề nghị Công đoàn phải chủ động đi sâu nghiên cứu nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của quần chúng và những đòi hỏi bức xúc của cơ sở, tập hợp trí tuệ của công nhân, viên chức, lao động tham gia xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật;

tổ chức kiểm tra, giám sát có hiệu quả việc thực hiện pháp luật và các chế độ, chính sách, thực sự chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ, đồng thời chú trọng tạo điều kiện và tổ chức cho họ phát huy tốt nhất quyền dân chủ của mình trong sản xuất, kinh doanh…

Đại hội X Công đoàn Việt Nam sẽ bầu ra BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam gồm 165 ủy viên, trong đó bầu trực tiếp tại Đại hội 160 ủy viên, 5 ủy viên còn lại sẽ bổ sung trong nhiệm kỳ. Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa X dự kiến có 21 ủy viên; Thường trực Tổng Liên đoàn dự kiến có 6 người, gồm 1 Chủ tịch và 5 Phó Chủ tịch.

Đại hội X Công đoàn Việt Nam diễn ra trong thời điểm có ý nghĩa quan trọng, tình hình đất nước có những thuận lợi, Đảng vừa có Nghị quyết T.Ư 6 (khóa X)  xác định rõ quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước.

Tuy nhiên, công nhân, viên chức, lao động và tổ chức công đoàn cũng đứng trước không ít khó khăn như chất lượng của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động vẫn còn chưa tương xứng với yêu cầu; tình trạng người lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm, việc làm không ổn định sẽ còn diễn ra ở tất cả các ngành nghề và các thành phần kinh tế.

Quan hệ lao động có xu hướng phức tạp, trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ công đoàn còn hạn chế... Bối cảnh trên đặt ra cho Công đoàn Việt Nam những yêu cầu mới, đòi hỏi tổ chức công đoàn phải nắm vững tình hình, xuất phát từ vị trí, vai trò, chức năng của công đoàn để đề ra những mục tiêu, phương hướng và nhiệm vụ cụ thể, sát hợp… Đại hội làm việc đến hết ngày 5/11.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Quỹ "Vì tầm vóc Việt" tặng 50 triệu đồng đến các nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long

Báo Tiền Phong và Quỹ ‘Vì tầm vóc Việt’ tặng quà nạn nhân chất độc da cam tại Thái Bình

TPO - Ngày 4/8, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7) vào 60 năm Ngày Thảm họa chất độc da cam, Báo Tiền Phong phối hợp với các nhà tài trợ của Quỹ “Vì tầm vóc Việt” là Tập đoàn TH và Ngân hàng thương mại Bắc Á đã tổ chức tặng quà các nạn nhân chất độc màu da cam tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.
Cần Thơ ghi nhận 83 ca nhiễm mới trong ngày, siết chặt hoạt động của đội ngũ shipper

Cần Thơ ghi nhận 83 ca nhiễm mới trong ngày, siết chặt hoạt động của đội ngũ shipper

TPO - Tính từ 8/7 đến 17h ngày 4/8, TP Cần Thơ đã có 1.831 người mắc COVID-19. Trong đó, số trường hợp phát hiện trong khu cách ly, phong tỏa là 1.023; ngoài cộng đồng 808 người. Cùng ngày, thành phố cũng có văn bản quy định quản lí hoạt động loại hình nhân viên giao hàng (shipper) trên địa bàn để kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển trong thời gian tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội.