Xác minh thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc lại vào vùng biển Việt Nam

Tàu hải cảnh 35111 của Trung Quốc
Tàu hải cảnh 35111 của Trung Quốc
TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác minh thông tin một tàu hải cảnh của Trung Quốc đi vào vùng biển của Việt Nam hôm 29/11.

Bà Hằng cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trong vùng biển của Việt Nam, được xác định dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam cần tuân thủ các quy định UNCLOS 1982 và các quy định liên quan của Việt Nam. 

Trước đó, có thông tin tàu hải cảnh 35111 vừa quay lại vùng biển Việt Nam. Đây là con tàu Trung Quốc gần đây sử dụng để quấy nhiễu các hoạt động dầu khí hợp pháp của Việt Nam và Malaysia.

Về thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu do thám ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Hằng tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với pháp luật quốc tế.

“Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, ,quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, có những đóng góp tích cực và có trách nhiệm trong việc duy trì an ninh, an toàn, hoà bình và ổn định ở khu vực biển Đông”, bà Hằng nói.

Trước đó, vào cuối tháng 11, hình ảnh của công ty vệ tinh Israel ImageSat International (ISI) cho thấy một vật thể có hình dạng khinh khí cầu được trông thấy đang trôi nổi bên trên khu vực đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo báo SCMP ngày 29/11, hình ảnh này chỉ ra rằng Trung Quốc đã sử dụng khinh khí cầu để thu thập thông tin quân sự trong khu vực.

MỚI - NÓNG