Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt

0:00 / 0:00
0:00
Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt
TPO - Để tiến hành bảo tu bổ, tôn tạo di tích hồ Hữu Tiệp (quận Ba Đình, Hà Nội), xác máy bay B52 đã được trục vớt trên nền đất cao hơn.

Ghi nhận của PV, mảnh xác máy bay B52 đã được đơn vị thi công di chuyển từ vị trí cũ dưới lòng hồ lên giàn sắt khác trên nền đất cao hơn để phục vụ việc tu bổ, tôn tạo di tích hồ Hữu Tiệp và mảnh xác máy bay B52 rơi ngày 27/12/1975 (quận Ba Đình, Hà Nội).

Để có thể dịch chuyển mảnh xác máy bay B52 ra vị trí mới, đơn vị thi công dùng đến giàn cẩu gồm nhiều móc nối, bệ đỡ đã được lắp đặt sẵn đảm bảo độ cân bằng tránh việc tung rời, vỡ vụn các chi tiết trên máy bay khi bốc lên ra khỏi vị trí cũ.

Sau khi được dịch chuyển sang bệ đỡ mới, đơn vị thi công cùng các chuyên gia sẽ tiến hành giám định bảo quản, làm sạch, liên kết lại các mảnh xác máy bay đã bị tung ra còn sót lại tìm thấy ở dưới bùn nhiều năm trước khi trả về vị trí cũ.

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích hồ Hữu Tiệp và mảnh xác máy bay B52 bị bắn rơi ngày 27/12/1972 (quận Ba Đình, Hà Nội) bao gồm một số nội dung như xây bệ đỡ, bảo quản và trưng bày tại chỗ mảnh xác máy bay B52; tôn tạo tường rào, kè xung quanh hồ (phá dỡ và xây lại 34,6m kè đá hộc; phá dỡ và xây lại 152,2m tường rào, lan can đỉnh kè, cửa, thang xuống hồ); nạo vét bùn trong lòng hồ; cải tạo, chỉnh trang tổng thể khu nhà phụ trợ 2 tầng; hạ tầng kỹ thuật.

Trong văn bản, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý, đơn vị thi công thực hiện thận trọng việc rà phá bom mìn, kết hợp nghiên cứu khảo sát theo phương pháp khảo cổ học để chủ động đề xuất giải pháp xử lý trong trường hợp phát hiện các mảnh vỡ khác của máy bay trong khu vực lòng hồ. Nêu rõ các giải pháp định vị, liên kết mảnh xác máy bay với bệ đỡ, giải pháp bảo quản và bảo dưỡng định kỳ hiện vật trong điều kiện môi trường trong khu vực.

Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt ảnh 1

Toàn cảnh khu vực thi công Dự án tu bổ, tôn tạo di tích hồ Hữu Tiệp và mảnh xác máy bay B52 rơi ngày 27/12/1972 (quận Ba Đình, Hà Nội).

Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt ảnh 2

Theo ghi nhận của PV, mảnh xác máy bay đã được di chuyển vị trí mới với nền đất cao hơn.

Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt ảnh 3

Để có thể di chuyển xác máy bay B52 mà không bị tung ra, giữ nguyên hiện trạng, đơn vị thi công phải dùng giàn cẩu đã được lắp sẵn một cách kỳ công.

Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt ảnh 4
Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt ảnh 5

Nhiều móc xích, dây giữ cố định trên mảnh xác máy bay B52 nhằm phục vụ việc trục vớt.

Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt ảnh 6
Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt ảnh 7

Chi tiết trên xác máy bay B52.

Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt ảnh 8
Xác máy bay B52 bị bắn rơi ngày 27/12/1972 (quận Ba Đình, Hà Nội). Theo báo chí, đây là chiếc may bay B-52 cuối cùng bị ta hạ gục trong chiến dịch 12 ngày đêm, cũng là chiếc duy nhất rơi ngay giữa lòng Hà Nội.
Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt ảnh 9

Công nhân thực hiện việc giám định bảo quản, làm sạch, liên kết lại các mảnh xác máy bay đã bị tung ra còn sót lại tìm thấy ở dưới bùn nhiều năm trước khi trả về vị trí cũ.

Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt ảnh 10

Chi tiết trên mảnh xác máy bay B52.

Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt ảnh 11

Vị trí cũ của mảnh xác.

Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt ảnh 12
Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt ảnh 13

Bệ đỡ cũ nằm dưới lòng hồ Hữu Tiệp

Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt ảnh 14
Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt ảnh 15

Nhiều người sinh sống, sinh hoạt khu vực trên hiếu kỳ về mảnh xác B52 và dự án cải tạo này.

Xác máy bay B52 hồ Hữu Tiệp đã được trục vớt ảnh 16

Mảnh xác máy bay B52 là biểu tượng Chiến thắng “Hà Nội - Ðiện Biên Phủ trên không” - niềm tự hào của người dân Hà Nội nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

MỚI - NÓNG
Đội SLNA gặp Thanh Hóa
Bóng đá xứ Nghệ trước ngưỡng đổi thay
TP - Là đội bóng giàu truyền thống ở V-League, SLNA nhiều năm gần đây bỗng sa sút, tụt hậu. Số phận đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải năm nay ra sao đang là câu chuyện khiến đông đảo các CĐV Nghệ An quan tâm, lo lắng.
Công nhân trong khu công nghiệp đang đối mặt nguy cơ bị nhiễm COVID rất cao Ảnh: Như ý
Dịch lây nhanh ở các khu công nghiệp
TP - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID- 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, khi xác định đây có thể là nguồn lây cho 14 tỉnh thành khác khu vực phía Bắc, chiều 16/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với 2 tỉnh có nhiều ca bệnh trong khu công nghiệp là Bắc Giang và Bắc Ninh.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội lập chốt ngăn người dân 'vượt rào' tập thể dục ở công viên, vườn hoa

Hà Nội lập chốt ngăn người dân 'vượt rào' tập thể dục ở công viên, vườn hoa

TPO - Những ngày qua Hà Nội yêu cầu tạm dừng các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người nhưng vẫn xảy ra tình trạng người dân chui rào tập thể dục trong công viên, vườn hoa. Để thực hiện công tác phòng dịch, các lực lượng chức năng đã lập nhiều chốt kiểm tra để kiểm soát.