Xác định tên lửa vừa được Triều Tiên phóng ra biển Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: KCNA
Ảnh minh hoạ: KCNA
TPO - Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên hôm nay, 15/9, đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra phía biển Nhật Bản.

Hai tên lửa được phóng đi từ Yangdok lúc 12h34’ và 12h39’ (giờ địa phương). Tên lửa bay khoảng 800km, đạt độ cao tối đa khoảng 60km.

“Cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích chi tiết vụ phóng”, JCS cho biết trong một tuyên bố. “Quân đội Hàn Quốc đang duy trì thế sẵn sàng đối phó.”

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hai tên lửa của Triều Tiên đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã lên án vụ phóng và gọi đây là "mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình, an ninh trong khu vực".

Vụ phóng diễn ra hai ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố bắn thử thành công một loại tên lửa hành trình tầm xa mới vào cuối tuần, gọi đây là "vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng”, ngầm ám chỉ rằng vũ khí này có khả năng hạt nhân.

Theo nguồn tin từ Seoul, quân đội Triều Tiên đang tổ chức các cuộc tập trận mùa hè.

Triều Tiên bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo, nhưng tên lửa hành trình thì không. Vụ thử mới nhất là vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ hai của Triều Tiên trong năm nay, và là vụ thử vũ khí lớn thứ năm, nếu tính cả các vụ thử tên lửa hành trình hôm 11 và 12/9.

Vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây nhất của Triều Tiên diễn ra vào ngày 25/3, khi nước này phóng hai tên lửa tầm ngắn ra biển Nhật Bản, được cho là phiên bản nâng cấp của tên lửa KN-23 Iskander.

Bình Nhưỡng đang gia tăng căng thẳng quân sự trong những tuần gần đây. Tháng trước, chính quyền ông Kim Jong-un cảnh báo về một "cuộc khủng hoảng an ninh lớn" nhằm phản đối cuộc tập trận quân sự kết hợp vào mùa hè giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Triều Tiên cũng đã có dấu hiệu khởi động lại lò phản ứng hạt nhân sản xuất plutonium tại khu phức hợp Yongbyon của nước này.

Vụ phóng thử mới nhất của Triều Tiên diễn ra đúng thời điểm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Trong cuộc gặp, ông Moon lưu ý về vai trò và đóng góp của Bắc Kinh đối với tiến trình hoà bình trên bán đảo Triều Tiên. “Chính phủ của chúng tôi sẽ cùng cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Trung Quốc, nỗ lực tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hoá bản đảo Triều Tiên và thiết lập hoà bình”, ông Moon nói.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG