Xà lan trôi dạt trên vùng cảng biển Dung Quất đe dọa an toàn hàng hải

Bốn chiếc xà lan trôi dạt trên vùng cảng biển Dung Quất đe dọa an toàn hàng hải. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Bốn chiếc xà lan trôi dạt trên vùng cảng biển Dung Quất đe dọa an toàn hàng hải. Ảnh: Nguyễn Ngọc
TPO - Do ảnh hưởng của mưa bão, nhiều xà lan thi công bị đứt neo trôi tự do trên vùng nước cảng biển Dung Quất. Điều đáng nói, chủ sở hữu của các phương tiện này không thực hiện việc cứu kéo, khắc phục, mà bỏ mặc phương tiện trôi tự do, gây nguy cơ va chạm với tàu thuyền neo đậu ở khu vực này.
Trong khi bão số 10 đang tiệm cận vào đất liền, Quảng Ngãi được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng lớn của bão, thì trên vùng nước cảng biển Dung Quất, thuộc Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện bốn xà lan bị sóng đánh vào vùng nước ven bờ và mắc cạn. 
Xà lan trôi dạt trên vùng cảng biển Dung Quất đe dọa an toàn hàng hải ảnh 1
Xà lan trôi dạt trên vùng cảng biển Dung Quất đe dọa an toàn hàng hải ảnh 2      Xà lan bị sóng đánh vào vùng nước ven bờ và mắc cạn. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Một số người dân trên địa bàn phản ánh, khi nước thủy triều xuống những chiếc xà lan bị nạn ở trong tình trạng mắc cạn. Tuy nhiên, lúc thủy triều lên hoặc chịu ảnh hưởng của gió bão thì các phương tiện bị trên trôi tự do trên vùng nước cảng biển Dung Quất, gây va chạm với các tàu thuyền neo đậu, tránh trú. Đồng thời làm hư hỏng nhiều đường ống dẫn nước nuôi trồng thủy sản của Người dân. Đặc biệt đe dọa đến sự an toàn của các công trình dầu khí trên cảng. Ông Bùi Văn Thái (trú xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, những xà lan trên đã tấp vào bờ biển này từ rất lâu, từ cơn bão số 6 cho đến bây giờ. Tuy nhiên, những chiếc xà lan này không đứng yên một chổ mà theo triều cường trôi lên, trôi xuống làm dập hết các đường ống dẫn nước của bà con nuôi tôm phía trên, nguy cơ bà con bị thua lỗ và mất trắng là rất cao.
Xà lan trôi dạt trên vùng cảng biển Dung Quất đe dọa an toàn hàng hải ảnh 3
Xà lan trôi dạt trên vùng cảng biển Dung Quất đe dọa an toàn hàng hải ảnh 4    Trôi tự do trên vùng nước cảng biển Dung Quất, nguy cơ gây ra va chạm với các tàu thuyền neo đậu, tránh trú. Ảnh: Nguyễn Ngọc
"Không chỉ vậy, những chiếc xà lan này còn làm ảnh hưởng rất lớn đến việc ra vào tàu thuyền của người dân nơi đây. Mong sao các cấp, nghành của huyện nhanh chóng vào cuộc xử lý, chứ để lâu dài như vậy người dân chúng tôi sẽ là người chịu thiệt hại sớm hay muộn mà thôi", ông Thái cho hay. Theo tìm hiểu của Tiền Phong, bốn xà lan trên thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Viet Ren, có trụ sở tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, thi công các công trình trên khu vực cảng biển Dung Quất và bị trôi dạt trong cơn bão số 6.  Tuy nhiên, qua một thời gian dài, lực lượng chức năng đã nhiều lần liên hệ yêu cầu khắc phục nhưng Công ty Viet Ren không chấp hành mà còn bỏ mặc phương tiện bị nạn.
Xà lan trôi dạt trên vùng cảng biển Dung Quất đe dọa an toàn hàng hải ảnh 5
Xà lan trôi dạt trên vùng cảng biển Dung Quất đe dọa an toàn hàng hải ảnh 6    Chủ sở hữu của các phương tiện này không hề thực hiện việc cứu kéo, khắc phục, mà bỏ mặc phương tiện trôi tự do. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Chiều 5/11 trao đổi với PV, Đại úy Đỗ Bảo Châu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Dung Quất, BĐBP Quảng Ngãi cho biết, số phương tiện trên đến đây thi công từ năm 2017, nhưng từ cuối năm 2019 chủ phương tiện cho neo đậu tại cảng Dung Quất và có cho một người trông coi.  Theo Đại úy Châu, vừa rồi do ảnh hưởng của các cơn bão nên các phương tiện bị trôi dạt va vào các tàu cá của ngư dân, va vào các phương tiện thi công neo đậu trên vùng nước cảng. BIên phòng đã phối hợp với Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi mời chủ phương tiện đến làm việc. Tuy nhiên, sau nhiều lần mời gọi nhưng chủ phương tiện này không hợp tác và không làm việc với cơ quan chức năng khu vực cảng.
MỚI - NÓNG