Tối 11/3, đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) do Ban quản lý ATTP chủ trì phối hợp cùng Chi cục Thú y, quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra các lò giết mổ, chợ đầu mối thịt heo trên địa bàn.
Đây là động thái nhằm kiểm soát thịt heo trước khi ra thị trường trong thời gian dịch tả lợn Châu Phi đang lan nhanh ở các tỉnh phía Bắc và có nguy cơ lây lan vào miền Nam.
Khoảng 23h đêm 11/3, đoàn kiểm tra đến lò mổ Xuyên Á, huyện Củ Chi,TPHCM và giám sát công tác giết mổ tại đây.
Quá trình giết mổ được kiểm soát gắt gao từ công đoạn nhập heo vào lò đến giết mổ, đóng dấu kiểm dịch trước khi rời lò mổ.
Ông Đặng Ngọc Thiệp, đại diện lò mổ Xuyên Á cho biết, toàn bộ heo được giết mổ tại đây đều có xuất xứ từ miền Nam, lò mổ không nhận heo từ phía Bắc vào để phòng dịch lây lan.
Các lò giết mổ, chợ đầu mối phải tăng cường giám sát, kiểm soát chặt và không tiếp nhận heo từ miền Bắc vào để đề phòng dịch bệnh lây lan.
Sau buổi kiểm tra tại lò mổ Xuyên Á, đoàn liên ngành tiếp tục đến lò mổ Hóc Môn và kiểm tra chợ đầu mối Hóc Môn.
Thời điểm hơn 2h sáng 12/3, chợ đầu mối Hóc Môn đang là cao điểm mua bán thịt heo cũng như thời điểm "nóng" để lực lượng Thú y kiểm tra chính xác nguồn gốc thịt heo trước khi cho nhập hàng.
Ông Lê Văn Tiễn, Phó giám đốc chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Hóc Môn, TPHCM cho biết, lượng thịt heo nhập về chợ có từ 75 – 80% từ các lò mổ ở TPHCM, còn lại là các lò ở tỉnh lân cận.