WikiLeaks tiết lộ thư điện tử liên quan tới bà Clinton

Người sáng lập trang WikiLeaks, Julian Assange. Ảnh: AP
Người sáng lập trang WikiLeaks, Julian Assange. Ảnh: AP
TPO - Trang WikiLeaks ngày 7/10 đã chính thức công bố 2.060 bức thư điện tử thuộc về ông John Podesta, Chủ tịch chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Theo hãng tin Lenta, 2.060 bức thư điện tử đã xuất hiện trên trang WikiLeaks tối ngày 7/10 (giờ Washington, sáng ngày 8/10 theo giờ Hà Nội). Những bức thư được xác định là của ông John Podesta, Chủ tịch chiến dịch tranh cử cùa bà Hillary Clinton.

“Trong những bức thư đề cập tới vấn đề năng lượng hạt nhân, việc đóng góp cho hoạt động của Quỹ Clinton”, người sáng lập trang WikiLeaks, ông Julian Assange cho biết.

Ngoài ra, những bức thư còn tiết lộ “thông điệp” gửi tới chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và lợi ích của Mỹ trong cuộc xung đột Syria, vai trò của Washington trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố quốc tế “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

“Thổ Nhĩ Kỳ muốn áp đặt một vùng cấm bay ở phía Bắc Syria để bảo vệ người tị nạn cũng như ngăn chặn dòng người tràn vào quốc gia của họ. Nhưng điều này chỉ có thể xảy ra khi Ankara và đồng minh đưa lực lượng tác chiến mặt đất vào khu vực”, một trong những bức thư điện tử tiết lộ.

Đáng chú ý, một bức thư khác cũng lưu ý rằng Iran có thể trở thành một “chủ đề thống nhất” giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, và Tổng thống Syria Bashar al-Assad được xem như là một mối đe dọa đối với an ninh của hai nước.

Trước đó, phát biểu hôm 4/10 nhân kỉ niệm 10 năm thành lậpWikiLeaks, ông Julian Assange cho biết, sẽ công bố nhiều thông tin quan trọng về bầu cử Mỹ trước ngày bỏ phiếu 8/11 sắp tới.

Ông Assange cho hay có rất nhiều “mối quan tâm khổng lồ ở Mỹ” về các tài liệu này và “một số kỳ vọng sẽ phần nào được trả lời” bằng “rất nhiều những góc độ hấp dẫn” trong các tài liệu sắp được công bố, và rằng “những tài liệu này có phơi bày những phe phái quyền lực ở Mỹ hay không? Tất nhiên là có. Chúng tôi sẽ công bố thông tin vào mỗi tuần liên tục trong 10 tuần tới”.

Ngay trước ngày diễn ra đại hội đảng Dân chủ Mỹ hồi tháng 7,WikiLeaks đã công bố 20.000 email nội bộ cho thấy ứng viên Hillary Clinton được thiên vị như thế nào trong các cuộc bầu cử sơ bộ.

Ông cũng cho rằng WikiLeaks hiện đang là mục tiêu nhắm tới của bà Hillary. Ông cho biết thêm, WikiLeaks sẽ mở rộng quy mô để “khuếch tán những tiết lộ và để bảo vệ WikiLeaks khỏi cuộc săn đuổi đặc biệt của bà Hillary và đồng minh bởi bà sẽ là người bị phơi bày chính kể từ giờ phút này”.

WikiLeaks, do ông Assange sáng lập vào năm 2006, đã rò rỉ hàng trăm ngàn tài liệu mật về ngoại giao và quân sự của Mỹ trong năm 2010. Ông Assange đã từ chối đến Thụy Điển để trả lời chất vấn của các công tố viên vì sợ sẽ bị dẫn độ sang Mỹ xét xử.

Ecuador cho phép ông Assange tị nạn vào năm 2012, sau khi ông xin phép được tị nạn tại nước này. Nhưng chính phủ Anh tuyên bố sẽ bắt Assange nếu ông bước ra khỏi Đại sứ quán Ecuador.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG
Ngôi nhà 'nứt toác' bên dự án đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội
Ngôi nhà 'nứt toác' bên dự án đường sắt trên cao Nhổn - ga Hà Nội
TPO - Lo sợ, bất an là tâm trạng chung của những người dân sống trong ngôi nhà bị lún, nứt toác do ảnh hưởng bởi dự án đường sắt trên cao Nhổn -ga Hà Nội. Theo thống kê, có tới 50 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi việc thi công ga ngầm dự án Nhổn - ga Hà Nội dài 4km từ ga S9 đến S12. Trong số đó, có 7 hộ phải dỡ bỏ nhà, 43 hộ di chuyển đi nhưng lại chuyển về.