WHO cảnh báo các nước châu Á-Thái Bình Dương chuẩn bị đối phó với biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
Khách du lịch được xét nghiệm COVID-19 ngay tại sân bay Sydney của Úc trước khi khởi hành.
Khách du lịch được xét nghiệm COVID-19 ngay tại sân bay Sydney của Úc trước khi khởi hành.
TPO - Ngày 3/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương cần tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe và tiêm chủng đầy đủ cho người dân để chuẩn bị cho sự gia tăng các ca mắc COVID-19 khi biến thể Omicron lây lan trên toàn cầu bất chấp việc hạn chế đi lại.

Mặc dù đã đóng cửa biên giới từ các quốc gia có nguy cơ cao ở Nam Phi, Úc đã trở thành quốc gia mới nhất báo cáo sự lây lan biến thể mới ra cộng đồng, một ngày sau khi biến thể Omicron được tìm thấy tại các địa phương ở 5 tiểu bang của Mỹ.

Omicron bắt đầu có chỗ đứng ở châu Á trong tuần này, với các ca mắc mới được báo cáo ở Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Singapore và Hàn Quốc.

Nhiều chính phủ đã thắt chặt các quy tắc đi lại để ngăn chặn biến thể mới, nhưng cảnh báo của WHO đối với châu Á - Thái Bình Dương, khu vực có khoảng 650 triệu dân, nhấn mạnh rằng việc kiểm soát biên giới chỉ là vấn đề thời gian.

"Mọi người không nên chỉ dựa vào các biện pháp đóng cửa biên giới. Điều quan trọng nhất là chuẩn bị sẵn sàng để chiến đấu với những biến thể có khả năng lây truyền cao", Takeshi Kasai, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, nói trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Tỷ lệ tiêm chủng giữa các quốc gia ở Châu Á - Thái Bình Dương có những khoảng cách đáng lo ngại. Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới và từng là tâm chấn COVID-19 của châu Á, mới chỉ tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 35% dân số 270 triệu người.

Omicron có thể thống trị toàn cầu trong vài tháng tới

Giám đốc y tế của Úc cho biết, Omicron có khả năng trở thành biến thể thống trị trên toàn cầu trong vòng vài tháng, nhưng ở giai đoạn này không có bằng chứng nào cho thấy nó nguy hiểm hơn Delta đã quét khắp thế giới hồi đầu năm nay.

Tại Mỹ, chính quyền Biden đã công bố một loạt các biện pháp để bảo vệ chống lại sự lây lan của biến chủng mới Omicron. Từ 0g sáng Thứ Hai tới, khách du lịch quốc tế đến Mỹ sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng một ngày kể từ ngày bay.

Chưa đến 60% dân số Mỹ, tương đương 196 triệu người, đã được tiêm chủng đầy đủ, một trong những tỷ lệ thấp nhất trong số các quốc gia giàu có.

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, cho biết nước này sẽ có luật bắt buộc tiêm chủng đối với công dân Đức từ năm tới.

Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại Omicron là "biến thể cần quan tâm", do số lượng đột biến có thể giúp nó lây lan nhanh hoặc trốn tránh các kháng thể từ việc đã từng bị nhiễm hoặc tiêm chủng trước đó.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Khai trừ Đảng cựu đại tá Phùng Anh Lê
Khai trừ Đảng cựu đại tá Phùng Anh Lê
TPO - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ đối với 4 đảng viên liên quan đến vụ án hình sự “Không truy cứu trách nhiệm hình sự của người có tội” xảy ra tại Công an quận Tây Hồ".
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
TPO - Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh ngay giờ mở cửa trong khi vàng thế giới cũng giảm 1,8% sau phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed. Vàng SJC lại xuống gần hơn mốc 62 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn tuột mốc 54 triệu đồng/lượng.

Có thể bạn quan tâm

Tưng bừng Chủ nhật Đỏ xuân Nhâm Dần tại đất Sen hồng

Tưng bừng Chủ nhật Đỏ xuân Nhâm Dần tại đất Sen hồng

TPO - Ngày 27/1, tại Đồng Tháp, báo Tiền Phong phối hợp với Công an tỉnh Đồng Tháp tổ chức Ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV – 2022. Chương trình thu hút hơn 300 lượt đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên thuộc Công an tỉnh và Đoàn khối các cơ quan tỉnh Đồng Tháp đăng kí tham gia.