WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika

Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi phòng dịch zika ở Carabayllo, Lima, Peru hôm 1/2
Nhân viên y tế phun thuốc diệt muỗi phòng dịch zika ở Carabayllo, Lima, Peru hôm 1/2
TPO - Theo RT hôm 2/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố virus Zika đã trở thành vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu.

Tổng giám đốc WHO, bà Margaret Chan đưa ra tuyên bố hôm 1/2 trong cuộc họp ủy ban khẩn cấp Quy chế y tế quốc tế về virus Zika tại Genève (Thụy Sĩ): "Các thành viên của ủy ban đã thống nhất rằng tình hình hiện nay có đủ các yếu tố cấu thành để tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế. Tôi đồng ý với đề xuất này", Reuters dẫn lời bà Chan cho hay. 

Bà Chan cho hay, virus lây truyền qua muỗi này được cho là nguyên nhân gây nên hàng nghìn trường hợp dị tật bẩm sinh ở Brazil cần quốc tế phối hợp hành động giải quyết. Tuy nhiên, hiện chưa cần thiết phải áp lệnh giới hạn du lịch hay thương mại.

Động thái này cho phép tập hợp các chuyên gia dịch tễ học, y tế công công và bệnh truyền nhiễm từ khắp nơi trên thế giới nhằm nhanh chóng nghiên cứu, hành động kịp thời trước đại dịch.

Sau tuyên bố trên của WHO, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, trung tâm sẽ tham gia chống lại virus Zika.

“CDC cùng toàn bộ chính phủ Mỹ sẽ tham gia tích cực để đối phó với virus Zika, làm việc 24/7 để nghiên cứu virus tìm phương pháp bảo vệ sức khỏe người dân”, giám đốc CDC, ông Tom Frieden cho biết.

Tuần trước, WHO cũng cảnh báo virus Zika đang “lây lan bùng nổ” và có thể lây nhiễm cho 4 triệu người dân châu Mỹ.

Bộ trưởng Y tế Brazil, ông Marcelo Castro cho biết, nước này có gần 4.000 trường hợp trẻ mắc dị tật bẩm sinh khiến não không phát triển đầy đủ do virus Zika gây nên. Ông cũng tuyên bố tình trạng đang tồi tệ hơn rất nhiều so với dự đoán. Khoảng 80% các trường hợp mắc bệnh không có triệu chứng biểu hiện bên ngoài, hãng tin Reuters dẫn lời ông Castro.

Tháng 12 năm ngoái, Brazil cũng đã kêu gọi phụ nữ nước này tạm thời ngừng mang thai phòng đại dịch. Vài tuần sau, Mỹ cũng khuyên những phụ nữ mang thai hoãn kế hoạch du lịch đến các nước Mỹ Latinh và vùng Caribbean sau khi các quan chức y tế Mỹ xác nhận một trường hợp trẻ bị tổn thương não bẩm sinh dương tính với virus Zika ở Hawaii. Chỉ vài ngày sau, CDC cũng xác nhận nhiều trường hợp mắc bệnh ở bang Florida, Illinois, New Jersey và Texas.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí
Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?
TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.