Washington muốn cứu vãn thỏa thuận với Taliban

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trao đổi với báo giới tại Bộ Ngoại giao ở Washington, Mỹ, ngày 5/3 ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trao đổi với báo giới tại Bộ Ngoại giao ở Washington, Mỹ, ngày 5/3 ảnh: REUTERS
TP - Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đến thủ đô của Afghanistan hôm qua, trong chuyến thăm không báo trước để cứu vãn một thỏa thuận lịch sử giữa Washington và Taliban, đạt được hồi tháng 2 nhưng bị hủy hoại bởi những bất hòa chính trị.

Ông Pompeo sẽ gặp Tổng thống Ashraf Ghani và đối thủ chính trị lâu năm Abdullah Abdullah, người không công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 9/2019, làm tăng nguy cơ hai chính phủ song song tồn tại, làm tê liệt việc lựa chọn các nhóm thương thuyết tham gia các vòng đàm phán.

Theo Reuters, chuyến thăm của ông Pompeo đang được theo dõi chặt chẽ bởi chưa rõ liệu nó có thể giải quyết bế tắc chính trị kéo dài nhiều tuần qua hay không.

“Chúng ta sẽ thấy nếu ... điều đó có nghĩa là mọi thứ sẽ được thương lượng và họ đã sẵn sàng cho một cuộc dàn xếp cuối cùng hay không”, một nguồn tin ngoại giao ở Kabul nói.

Ông Pompeo dự kiến gặp gỡ riêng từng nhân vật chính trị và cũng sẽ họp với cả hai sau đó.

Một cuộc tranh cãi về việc thả tù nhân và các chính trị gia đối thủ đã cản trở tiến trình hòa giải giữa Taliban và chính phủ Afghanistan, vốn không phải là một bên của thỏa thuận Mỹ-Taliban, được ký tại Doha, Qatar.

Thỏa thuận được ký ngày 29/2 nhằm mở đường cho Taliban đàm phán với chính phủ Afghanistan, bao gồm hiệp ước rút quân đội nước ngoài, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ từ trước đến nay.

Nhưng chính phủ Afghanistan và Taliban chưa khởi động đàm phán chính thức theo kế hoạch, bị cản trở một phần bởi mối hận thù giữa tổng thống Ghani và chính trị gia Abdullah dẫn đến việc trì hoãn chỉ định một nhóm đàm phán đại diện cho chính phủ Afghanistan.

Chuyến thăm của ông Pompeo diễn ra trong thời điểm việc đi lại toàn cầu bị đình trệ bởi đại dịch Covid-19 làm lây nhiễm hơn 300.000 người và giết chết hơn 14.000 người khắp thế giới.

Đại diện đặc biệt của Mỹ là Zalmay Khalilzad, người đã dành phần lớn thời gian ở Kabul kể từ khi ký thỏa thuận Mỹ-Taliban, tuần trước đề nghị cả hai bên nhanh chóng thả tù nhân, một điều kiện mà Taliban đã đặt ra cho các cuộc đàm phán.

Ông Khalilzad nói đại dịch đã tăng thêm tính cấp bách cho việc thả tù và nói rằng dịch bùng phát ảnh hưởng đến một trong những ưu tiên chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Với 40 ca nhiễm Covid-19 ở Afghanistan, nỗi sợ hãi ngày càng tăng khi hàng ngàn người trở về nhà từ nước láng giềng Iran mỗi ngày có thể dẫn đến bùng phát dịch ở một quốc gia có mạng lưới y tế công cộng bị tàn phá bởi nhiều năm chiến tranh.

Các quan chức cho biết Taliban và chính phủ Afghanistan đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến bàn về chuyện thả tù nhân  hôm Chủ nhật.

Hồi tháng 2, Ủy ban bầu cử Afghanistan tuyên bố tổng thống Ghani đương nhiệm là người chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhưng ông Abdullah nói ông và các đồng minh đã giành chiến thắng và rằng ông sẽ thành lập chính phủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mỹ mãi vẫn chưa tìm ra lời giải thích cho hội chứng bí ẩn mà hàng loạt quan chức và nhân viên chính phủ Mỹ gặp phải ở nhiều nơi trên thế giới. (Ảnh minh hoạ)

Mỹ đau đầu với ‘hội chứng bí ẩn’ ngay gần Nhà Trắng

TPO - Hai quan chức của Nhà Trắng mắc một hội chứng bí ẩn từ cuối năm ngoái, trong đó một người đã đi qua cánh cổng vào khu làm việc của tổng thống. Chi tiết này mới được tiết lộ khi các nhà điều tra Mỹ vẫn chưa trả lời được câu hỏi rằng ai hay cái gì gây ra những vụ việc kỳ lạ này.
Hiện nay hải quân Nga có duy nhất một con tàu sân bay - tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov"

Nga hé lộ thông tin kế hoạch đóng tàu sân bay mới

TPO - Ủy ban Quân sự-Công nghiệp Liên bang Nga, khi chuẩn bị một chương trình trang bị vũ khí nhà nước mới cho giai đoạn 2024-2033, sẽ đánh giá tính khả thi của kế hoạch đóng một tàu sân bay mới, ông Vladimir Pospelov, thành viên Ủy ban Công nghiệp-Quân sự Nga, thành viên Ban Hàng hải của Chính phủ Nga nói với RIA Novosti.