Wall Street Journal ra phụ trương đặc biệt về Việt Nam  

Wall Street Journal ra phụ trương đặc biệt về Việt Nam  
Ngày 20/6/2007, nhân thời điểm Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đang ở thăm chính thức Mỹ, báo Wall Street Journal- nhật báo kinh tế uy tín hàng đầu nước Mỹ, đã đăng một phụ trương đặc biệt về VN gồm 4 trang, tập trung giới thiệu hình ảnh mới của VN.
Wall Street Journal ra phụ trương đặc biệt về Việt Nam   ảnh 1

Hình ảnh trang đầu phụ trương đặc biệt về Việt Nam trên tờ Wall Street Journal.

Nổi bật trong các bài viết là hình ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bắt tay Tổng thống Mỹ Bush chụp tại Hà Nội nhân dịp APEC 2006, hình ảnh tháp rùa Hồ Gươm...

Việt Nam được giới thiệu là ngôi sao mới đang lên của châu Á với những thành tựu mới về kinh tế, sự thay đổi vị thế trên trường quốc tế, thị trường chứng khoán Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, các ưu đãi đầu tư của Việt Nam, việc Việt Nam đang hợp tác với Microsoft về bảo vệ bản quyền, các sân golf của Việt Nam ngày càng hấp dẫn du khách...

Phụ trương này được đăng trên ấn bản phát hành toàn cầu của Wall Street Journal (WSJ) với tổng số lượng phát hành khoảng 2,2 triệu bản, trong đó ở châu Âu là khoảng hơn 114 nghìn bản, châu Á - Thái Bình Dương khoảng 80 nghìn, riêng tại Mỹ gần 2 triệu bản.

Đây là lần đầu tiên WSJ đăng phụ trương về Việt Nam. Phụ trương này do Công ty 2B Media của Việt Nam và Công ty Partner Concepts tại Mỹ phối hợp thực hiện.

Tâm điểm của truyền thông Mỹ

Trong những ngày qua, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới Mỹ đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông Mỹ. Báo chí Mỹ đưa tin rất đậm về sự kiện này. Các báo đều đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tạo dấu mốc cho bước phát triển mới của quan hệ Việt - Mỹ.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn ý kiến của Tiến sĩ Alexander Vuving - chuyên viên nghiên cứu về quan hệ quốc tế và an ninh thế giới tại Viện Nghiên cứu Belfer thuộc Trường Đại học Harvard đặc biệt nghiên cứu về chính sách đối ngoại của Việt Nam, cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết có ý nghĩa là lần đầu tiên, một vị Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến thăm Mỹ, đáp lại chuyến thăm năm ngoái của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam.

Cả phía Mỹ và Việt Nam đều kỳ vọng chuyến đi này sẽ nâng quan hệ Mỹ - Việt lên một tầm cao mới. Về mặt kinh tế, chuyến thăm lần này với việc ký kết một hiệp định khung về thương mại và đầu tư sẽ tạo đà thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương. Đây là bước đi tiếp theo Hiệp định thương mại song phương ký năm 2001, và sẽ là bước mở đầu để tiến tới một quan hệ chặt chẽ hơn về thương mại giữa hai nước, thậm chí có thể đi tới một hiệp định thương mại tự do giữa hai nước, TS. Alexander Vuving phân tích.

Wall Street Journal ra phụ trương đặc biệt về Việt Nam   ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vẫy tay chào các nhà đầu tư tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: AP

Ông Murray Hiebert - Trưởng ban Đông Nam Á của Phòng Thương mại Hoa Kỳ - nhấn mạnh rằng, trong đánh giá của các công ty Mỹ, Việt Nam là một mục tiêu đầu tư rất được ưa chuộng. Các doanh nghiệp Mỹ hiện đang háo hức về chuyện đầu tư tại Việt Nam. Họ rằng chuyến đi của Chủ tịch nước lần này sẽ làm tăng thêm bầu không khí quan hệ đang được bình thường hoá giữa hai nước.

Tờ Washington Post số ra ngày 19-6 đăng ảnh Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, cờ của VN và Mỹ kèm theo bức thư của mười tập đoàn doanh nghiệp Mỹ nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sang thăm Mỹ.

Với đầu đề “Hoan nghênh ngài Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nước Cộng hòa XHCN VN”, bức thư chiếm nửa trang báo viết: “Chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh ngài Chủ tịch Nguyễn Minh Triết trong chuyến thăm lịch sử đầu tiên tới Mỹ. Chuyến thăm này là một cột mốc quan trọng nhằm phát triển sâu rộng mối quan hệ VN - Mỹ. Quan hệ giữa hai nước chúng ta đang phát triển mạnh mẽ. Xuất khẩu của Mỹ vào VN đã tăng hơn 300% kể từ khi ký Hiệp định Thương mại song phương Mỹ - VN năm 2000.

Năm ngoái, với việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), VN đã trở thành một đối tác đầy đủ trong cộng đồng kinh doanh thế giới. Chúng tôi hoan nghênh các cuộc cải cách kinh tế của VN, đưa VN trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất và là một trong những thị trường có nhiều hứa hẹn nhất thế giới. Từ những thực tế làm ăn ở VN, chúng tôi tin tưởng rằng VN sẽ tiếp tục con đường đổi mới, mở cửa và thịnh vượng cho nhân dân VN. Chúng tôi chúc chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết thành công tốt đẹp”.

Mười tập đoàn đồng ký thư gồm Tập đoàn Dịch vụ năng lượng ứng dụng (AES), Tập đoàn dịch vụ tư vấn BrooksBower Asia, Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing, Tập đoàn tài chính - ngân hàng CitiBank, Tập đoàn dịch vụ chuyển phát nhanh DHL, Công ty chế tạo động cơ GE Imagination At Work, Công ty chế biến dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK), Tập đoàn phần mềm Microsoft, Tập đoàn viễn thông Qualcomm và Công ty đầu tư Texas Pacific Group (TPG).

Cũng nhân dịp Chủ tịch Nguyễn Minh Triết thăm Mỹ, từ 19 đến 23-6, Đài truyền hình CNN mỗi ngày phát lại nhiều lần, mỗi lần 30 giây video clip với đầu đề “VN: một chân trời mới" (Vietnam: a new horizon), trong đó nêu bật những thành tựu của công cuộc đổi mới ở VN trong hơn 20 năm qua trên tất cả lĩnh vực.

Theo VietNamNet

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.