Vượt ung thư, thành công với lĩnh vực công nghệ

Nguyễn Hoàng Hải vươn lên từ lập trình viên trở thành trưởng nhóm đảm nhận vai trò quản trị dự án phần mềm trong công ty
Nguyễn Hoàng Hải vươn lên từ lập trình viên trở thành trưởng nhóm đảm nhận vai trò quản trị dự án phần mềm trong công ty
TPO - Kiên trì chiến đấu với căn bệnh ung thư máu dạng tuỷ và theo đuổi đam mê lĩnh vực công nghệ, Nguyễn Hoàng Hải vươn lên từ lập trình viên trở thành trưởng nhóm đảm nhận vai trò quản trị dự án phần mềm trong công ty. 

Hiện Nguyễn Hoàng Hải đang đảm nhận vai trò Quản trị dự án phần mềm tại FPT Software. Hải kể, tốt nghiệp đại học, anh gia nhập FPT Software, nhưng sau đó phát hiện mắc bệnh ung thư máu dạng tuỷ. Hy vọng sống của Hải mong manh bởi ngoài điều trị hoá chất, chỉ có thể ghép tuỷ thành công mới giúp được Hải trở lại cuộc sống bình thường.

Hải chia sẻ: "Khi mình phát hiện ung thư máu là giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời, có những lúc muốn dừng lại không muốn tiếp tục nữa. May mắn, nhờ sự động viên, giúp đỡ của gia đình, đồng nghiệp và khát khao được sống, được làm việc, mình đã vượt qua nỗi đau bệnh tật".

Trong quá trình điều trị, Hải vẫn quyết định quay lại với công việc. Đến nay Hải đã gắn bó với công ty được 6 năm, đạt được nhiều thành tích trong công việc. Anh là một trong Top 100 cá nhân xuất sắc của công ty năm 2016. Theo Hải, động lực giúp anh vượt qua khó khăn chính là luôn có lửa được thắp bởi đồng nghiệp, tình yêu công việc.

Tham gia trao đổi với sinh viên tại chương trình FPT Leader Talk" có chủ đề "Tuổi trẻ có nên cháy hết mình", Nguyễn Hoàng Hải cho biết: Muốn cháy thì phải có mồi lửa, nguyên liệu (củi) và cái lò. Mồi lửa chính là đam mê của các bạn, muốn được tham gia các dự án lớn, hay nói chuyện với các chuyên gia công nghệ của thế giới hay gặp các VIP của các công ty hàng đầu thế giới. Nguyên liệu, củi chính là đồng nghiệp bên cạnh các bạn. Muốn lửa cháy mãi thì cần có cái lò, một môi trường sẵn sàng tạo điều kiện giúp đỡ các bạn. Muốn ngọn lửa cháy thìphải có cả ba điều kiện ấy.

Hải cho rằng, các bạn trẻ cần trang bị tiếng Anh, xác định được mục tiêu bản thân và tham gia các hoạt động nâng cao kỹ năng thuyết trình; rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. "Thời sinh viên là quãng thời gian tuyệt vời nhất để các bạn nâng cao kỹ năng này của bản thân". Hải cũng cho rằng, các bạn trẻ có ưu thế không sợ công nghệ mới, không ngại thay đổi, thử thách.

Vượt ung thư, thành công với lĩnh vực công nghệ ảnh 1 Anh Hoàng Việt Anh và Nguyễn Hoàng Hải là hai trong số 3 khách mời chia sẻ về chủ đề "Tuổi trẻ có nên cháy hết mìn" với sinh viên tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Cháy có điều kiện

Cùng tham gia chia sẻ "Tuổi trẻ có nên cháy hết mình", còn có Anh Hoàng Việt Anh (Tổng Giám đốc FPT Software). Theo anh Hoàng Việt Anh, nếu các bạn trẻ dám cháy hết mình thì không chỉ có cơ hội phát triển mà còn có cơ hội trải nghiệm trên sân chơi trí tuệ toàn cầu, đặc biệt là trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tuy nhiên, các bạn nên chọn điều kiện để cháy. Muốn cháy thì phải có mục tiêu rõ ràng, sự lựa chọn chuẩn bị kỹ càng. Và quan trọng nhất luôn giữ được lửa trong mình để khi có điều kiện phù hợp thì bùng cháy.

 "Các bạn có điều kiện để truy cập thông tin dễ dàng hơn, quan trọng nhất là trong biển thông tin đó bạn chọn cái gì, điều này rất khó. Bạn phải xác định đường đi cho mình ngay từ khi còn là sinh viên và xoay quanh mục đích đấy để xây dựng cho mình con đường đi. Các câu lạc bộ trong trường đại học là nơi các bạn có thể xây dựng những kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân mình", anh Hoàng Việt Anh nói.

Vượt ung thư, thành công với lĩnh vực công nghệ ảnh 2 Ban tổ chức chương trình đã trao 2 suất học bổng, mỗi suất trị giá 3.000.000 đồng cho hai sinh viên của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có thành tích học tập tốt, vươn lên số phận,vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngày đêm đi chợ giúp bà con biên giới những ngày phong tỏa

Ngày đêm đi chợ giúp bà con biên giới những ngày phong tỏa

TPO - Những ngày người dân huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) bị phong tỏa vì xuất hiện chùm ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, người dân không còn phải lo lắng về việc đi chợ, vì đã có đội shipper áo xanh. Các tình nguyện viên luôn trong tâm thế sẵn sàng, chỉ cần có người gọi sẽ lập tức lên đường.
Thất nghiệp vì COVID, chàng trai 9x làm clip đồng quê thu hút triệu view

Thất nghiệp vì COVID, chàng trai 9x làm clip đồng quê thu hút triệu view

TPO - Vốn đã làm hướng dẫn viên du lịch được 4 năm ở Đà Lạt nhưng nay Khắc Quang phải trở về quê, tạm ngưng công việc để đảm bảo phòng chống dịch. Không ngừng sáng tạo, nam thanh niên 9x phát triển nội dung số trên nền tảng mạng xã hội TikTok để vừa phục vụ nhu cầu giải trí, vừa kiếm thêm thu nhập.