Vượt qua nghèo khó và không sợ thất bại

Vượt qua nghèo khó và không sợ thất bại
TP - Nói chuyện với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội tối 20/10, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak nhắn nhủ giới trẻ Việt Nam nên nắm bắt mọi cơ hội, làm điều mình mong ước cho dù lường trước sự thất bại và phải quyết tâm vượt qua nghèo khó.
Vượt qua nghèo khó và không sợ thất bại ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak

“Nhiều thanh niên sợ thất bại nên không dám thử cái mới. Một số người lường trước thất bại, nhưng vẫn thử để rút ra bài học kinh nghiệm, tiếp tục thử thách để đạt mục tiêu”, Tổng thống Lee Myung Bak nói.

Để minh chứng, ông kể mình đã trải qua tuổi thơ nghèo khó, thậm chí gia đình không có tiền để ông tiếp tục học sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở.

“Ban ngày, tôi đi bán hàng để có tiền tới lớp học buổi tối. Tốt nghiệp trung học, tôi rời nhà quê ra Seoul làm công trong một nhà máy và sau đó mới đi học đại học”.

Không sợ thất bại, không lùi bước trước hoàn cảnh nghèo túng, ông Lee Myung Bak nỗ lực vươn lên trở thành tổng giám đốc của một công ty xây dựng hàng đầu Hàn Quốc, rồi trúng cử Thị trưởng Seoul và nay là Tổng thống.

Tổng thống Lee Myung Bak nói, ông không bị khuất phục bởi cái nghèo mà ngược lại đã chinh phục nó.

“Nghèo đói thực sự dẫn tới một số hạn chế. Trong các bạn sinh viên, có người nghèo, người giàu. Một số người xấu hổ vì nghèo. Tuy nhiên, nếu không vượt qua khó khăn thì sẽ nghèo mãi”, Tổng thống Lee Myung Bak nhắn nhủ.

Khuyên các bạn trẻ Việt Nam nỗ lực vượt qua nghèo khó, nhưng ông Lee Myung Bak cũng nói một cách đầy hàm ý rằng, không phải mọi người nghèo khó đều trở thành tổng thống như ông.

Giáo dục là chìa khoá thành công

Tổng thống Hàn Quốc nói, trong mười nước ASEAN, ông có tình cảm đặc biệt với Việt Nam vì những nét tương đồng giữa hai nước và vì Việt Nam không bị bó buộc bởi quá khứ và luôn hướng tới tương lai.

Là tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc xuất thân từ giới doanh nhân, trong cuộc trò chuyện với sinh viên, ông Lee Myung Bak cũng có những lời khuyên cho sự phát triển của Việt Nam trong tương lai.

Theo ông, cách đây 30 - 40 năm, Hàn Quốc rất nghèo khó với thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 50 USD, nhưng nay đã trên 20.000 USD.

Ông Lee Myung Bak kể, hồi ấy ở Hàn Quốc, nhiều bạn trẻ thất nghiệp, nhiều người ăn xin ngoài đường. Chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng chính sách mở cửa, thu hút đầu tư nước ngoài như Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, dù có nhiều đầu tư từ nước ngoài, nhưng không có nguồn lực trong nước thì không thể tiếp nhận hiệu quả được.

“Nguồn lực đó chính là giáo dục. Nhiều gia đình Hàn Quốc dù nghèo vẫn cho con đi học”, Tổng thống Lee Myung Bak nói.

Đánh giá cao về khả năng của các bạn trẻ Việt Nam thông qua các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như những cuộc tiếp xúc trực tiếp trong ngày đầu tiên tới thăm Việt Nam, Tổng thống Lee Myung Bak bày tỏ tin tưởng vào tương lai tươi sáng của Việt Nam.

MỚI - NÓNG