Vượt đường núi tới ổ dịch ở bản rẻo cao huyện biên giới Nghệ An

TPO - Sau 10 ngày, bản La Ngan, xã Chiêu Lưu, huyện biên giới Kỳ sơn (Nghệ An) có 7 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Cả bản bị phong tỏa, kinh tế vốn khó khăn nay lại càng thiếu thốn, họ cần sự chung tay hỗ trợ từ cộng đồng trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Mục sở thị ổ dịch ở bản La Ngan, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

Vượt đường núi tới ổ dịch ở bản rẻo cao huyện biên giới Nghệ An ảnh 1

Chiều 25/7, huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) ghi nhận ca thứ 10 dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân Ố.T.H. (sinh năm 2016, trú tại bản La Ngan, xã Chiêu Lưu), là F1 và là con của BN M.T.C, cháu BN X.T.D. đều đã được công bố và điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1. Đến chiều 26/7, bản La Ngan đã có 7 trường hợp dương tính.

Vượt đường núi tới ổ dịch ở bản rẻo cao huyện biên giới Nghệ An ảnh 2

Cuộc sống người dân bản La Ngan, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào nương rẫy. Dịch COVID-19 bùng phát và lây nhiễm tới bản nghèo khiến cuộc sống người dân đảo lộn.

Vượt đường núi tới ổ dịch ở bản rẻo cao huyện biên giới Nghệ An ảnh 3

Những BN nhiễm COVID-19 ở bản La Ngan được ngành y tế xác định xuất phát từ ổ dịch ở bản Chằm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Cả hai bản đều là nơi cư trú của dân tộc Khơ Mú nên có nhiều mối quan hệ họ hàng, chỉ qua một sườn núi, người dân có thể gặp nhau. Hiện, bản La Ngan đã được chính quyền địa phương phong tỏa và xã Chiêu Lưu thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Vượt đường núi tới ổ dịch ở bản rẻo cao huyện biên giới Nghệ An ảnh 4

Không thể lên nương rẫy sản xuất, người dân La Ngan quanh quẩn trong ngôi nhà sàn của mình. Các nguồn lương lực ít ỏi nhanh chóng cạn kiệt, những ngày qua, họ được chu cấp của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm.

Vượt đường núi tới ổ dịch ở bản rẻo cao huyện biên giới Nghệ An ảnh 5
Vượt đường núi tới ổ dịch ở bản rẻo cao huyện biên giới Nghệ An ảnh 6

Phát huy phương châm 4 tại chỗ, lực lượng chức năng đã tiến hành khoanh vùng, phong tỏa tạm thời các lối mòn, đường dân sinh. Những người tiếp xúc với bệnh nhân được thống kê và cách ly theo quy định. Trường Tiểu học Chiêu Lưu 2 đóng tại bản La Ngan được trưng dụng làm nơi cách ly cho 35 trường hợp F1.

Vượt đường núi tới ổ dịch ở bản rẻo cao huyện biên giới Nghệ An ảnh 7

Người dân bản La Ngan chấp hành nghiêm công tác phòng chống dịch.

Vượt đường núi tới ổ dịch ở bản rẻo cao huyện biên giới Nghệ An ảnh 8

Nhận định tình hình dịch còn diễn biến phức tạp và kéo dài, trong khi cuộc sống người dân thiếu thốn, Ủy ban MTTQ huyện Kỳ Sơn, Chính quyền xã Chiêu Lưu đã ra lời kêu gọi đóng góp ủng hộ, huy động mọi nguồn lực trong công tác phòng chống dịch.

Vượt đường núi tới ổ dịch ở bản rẻo cao huyện biên giới Nghệ An ảnh 9

Tổ tuyên truyền lưu động cũng được ngành chức năng thành lập với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng như tiếng Thái, Khơ Mú, tiếng phổ thông cho người dân hiểu và chấp hành.

Vượt đường núi tới ổ dịch ở bản rẻo cao huyện biên giới Nghệ An ảnh 10

Mặc dù được quan tâm, hỗ trợ nhiều nhưng người dân vùng dịch La Ngan đang cần sự giúp đỡ, ủng hộ từ cộng đồng trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Vượt đường núi tới ổ dịch ở bản rẻo cao huyện biên giới Nghệ An ảnh 11

Ngoài những trường hợp F1 được cách ly tập trung thì người dân còn lại của bản La Ngan cũng sẽ không được rời khỏi ngôi nhà của mình nếu không thực sự cần thiết.

Vượt đường núi tới ổ dịch ở bản rẻo cao huyện biên giới Nghệ An ảnh 12

Theo người dân bản La Ngan, họ luôn đeo khẩu trang và không tiếp xúc người ngoài gia đình.

Vượt đường núi tới ổ dịch ở bản rẻo cao huyện biên giới Nghệ An ảnh 13

Mọi sinh hoạt gói gọn trong khuôn viên gia đình.

Vượt đường núi tới ổ dịch ở bản rẻo cao huyện biên giới Nghệ An ảnh 14

Người dân chia sẻ nhu yếu phẩm qua bờ rào và đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

Vượt đường núi tới ổ dịch ở bản rẻo cao huyện biên giới Nghệ An ảnh 15

Ngoài 7 ca dương tính SARS-CoV-2 ở bản La Ngan, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cũng đã ghi nhận 3 ca dương tính tại bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu. Bên cạnh đó, huyện biên giới cũng đang khẩn trương lên các phương án đón người lao động từ các tỉnh phía Nam về địa phương cách ly.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Fox News)
Châu Âu bất mãn vì Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine
TPO - Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bày tỏ hoài nghi rằng liệu Mỹ có còn là đồng minh của châu Âu khi bán khí đốt với giá cao, trong khi chính sách năng lượng của Mỹ đẩy châu Âu vào “chế độ hoảng loạn toàn diện”, theo Politico.